sản phẩm khác

LIỆU KHẨU PHẦN BẮP CAM CÓ THỂ GIẢM TỔN THƯƠNG ĐỆM BÀN CHÂN Ở GÀ THỊT?

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, bắp cam có liên quan đến việc cải thiện tăng trưởng...

TUỔI CAI SỮA ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG LƯỢNG ĂN VÀO CỦA HEO CON

Một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy rằng cai sữa heo chậm có thể giúp tăng lượng...

LỢI ÍCH ĐẦY HỨA HẸN CỦA VIỆC SỬ DỤNG PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Những lợi ích đáng kể đã thu được đối với môi trường được đo lường bởi...

CÁCH KIỂM SOÁT TỶ LỆ GÀ CHẾT SỚM TRONG CHUỒNG GÀ THỊT.

Tỷ lệ chết của gà thịt thường cao nhất sau 3-4 ngày kể từ khi thả vào chuồng,...

ENZYME CHỊU NHIỆT TỰ NHIÊN - NHU CẦU, THÁCH THỨC & CƠ HỘI

Xu hướng tăng nhiệt độ hồ hóa thức ăn chăn nuôi thương mại nhằm mục đích cải...

8 MẸO XÂY DỰNG CÔNG THỨC ĐỂ TĂNG ĐỘ BỀN VIÊN THỨC ĂN

Để chuyển một công thức thức ăn dạng bột sang dạng viên cần có một số sửa đổi về...

NGHIÊN CỨU: GIẢM PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN GIÚP GIẢM TIÊU CHẢY Ở HEO CON SAU CAI SỮA

Kẽm oxit trong khẩu phần ăn sau cai sữa sẽ bị cấm ở EU vào năm 2022. Do đó,...

VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG KHÁC NHAU TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP CỦA HEO NÁI

Nên theo dõi lượng ăn vào hàng ngày hay lượng dinh dưỡng ăn...

CÁC ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ CỦA THỨC ĂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ TIÊU HÓA CHẤT DINH DƯỠNG

Theo một nghiên cứu mới, đặc điểm hình dạng và kích thước nghiền của...

TÌNH HÌNH NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI NĂM 2022: CHUỖI CUNG ỨNG VẪN LÀ MỐI QUAN TÂM

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến chi...

DINH DƯỠNG HEO NÁI: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP

Các khía cạnh cần lưu ý khi xem xét nhu cầu dinh dưỡng của heo...

MAGIÊ (Mg) TĂNG CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ GIẢI TOẢ STRESS TRÊN HEO

Mặc dù nhu cầu về Mg có thể được đáp ứng bởi các nguyên liệu thức...

NHỮNG PHỤ GIA GIÚP GIẢM PHÂN ƯỚT Ở GÀ THỊT.

Vấn đề phân ướt không thể giải quyết chỉ bằng dinh dưỡng nhưng dinh dưỡng lại...

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH THƯỜNG BỊ BỎ QUA

Khô dầu đậu nành (SBM) là nguồn protein chính trong thức ăn chăn...

BẢY LỢI ÍCH CỦA ENZYME PROTEASE ĐỐI VỚI CHĂN NUÔI GIA CẦM.

 Những lợi ích của enzyme protease đối với chăn nuôi gia cầm.

HỘI NGHỊ ARKANSAS: CÁI NHÌN SÂU SẮC VỀ DINH DƯỠNG CỦA GÀ GIỐNG HƯỚNG THỊT

Các gà hậu bị giống hướng thịt có nhu cầu về năng lượng và protein...

LIỆU HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CỦA HEO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ ĐÁP ỨNG VỚI VẮC XIN?

Một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của heo có khả năng kích thích...

SỬ DỤNG ĐỒNG CHO SỨC KHOẺ ĐƯỜNG TIÊU HOÁ VÀ TĂNG TRỌNG TRỌNG Ở HEO CON THỜI ĐIỂM HIỆN NAY

Đồng vẫn có thể được sử dụng để kiểm soát sức khỏe đường ruột và cải thiện...

LỜI KHUYÊN VỚI NGƯỜI NUÔI GÀ HẬU BỊ TỪ HỘI NGHỊ ARKANSAS

Bài báo được trình bày tại Hội nghị Dinh dưỡng Arkansas năm...

SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC SỬ DỤNG ENZYME PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI?

Việc cho động vật dạ dày đơn ăn thức ăn gần đúng hơn với nhu cầu protein tối ưu của...

KALI GIẢM STRESS NHIỆT VÀ HIỆN TƯỢNG CẮN ĐUÔI NHAU

Động vật dạ dày đơn trong thời gian stress nhiệt thường bị sự mất cân bằng...

SỬ DỤNG PHYTASE “SUPERDOSE” LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH THỰC SỰ?

Hiện nay có nhiều người dùng enzyme phytase đang áp dụng cách...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THẤT THOÁT LYSINE TRONG THỨC ĂN HEO CON

Lysine là một axit amin đắt tiền được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại...

ĐỂ NGÀNH CÔNG NGHIỆP GIA CẦM TỒN TẠI BỀN VỮNG - GIÁ TRỊ PHẢI CHIẾM ƯU THẾ

Mặc dù rất ít người hoan nghênh việc giá thức ăn gia tăng, nhưng...

5 CÁCH GIÚP GIẢM VẤY NHIỄM SALMONELLA Ở GÀ THỊT

Thay đổi một số khía cạnh trong thức ăn chăn nuôi có thể giúp...

BỔ SUNG SODIUM BUTYRATE CHO HEO NÁI NUÔI CON VÀ HEO CON.

Việc bổ sung sodium butyrate vi bọc có thể cải thiện hàm lượng immunoglobulin trong...

LƯU HUỲNH: NGUYÊN TỐ IM LẶNG

Lưu huỳnh (S) là một nguyên tố phân bố rộng rãi trong tự nhiên,...

TỶ LỆ XƠ LÝ TƯỞNG – MỘT CÁCH TIẾP CẬN MỚI TRONG DINH DƯỠNG CHO HEO

Xơ thô không còn đủ lý tưởng trong dinh dưỡng heo hiện đại. 

MỘT LOẠI ENZYME MỚI CÓ KHẢ NĂNG LÀM BẤT HOẠT FUMONISIN

Enzyme nấm được tạo ra cùng với fumonisin có thể khử độc thức ăn chăn nuôi bị...

NHŨ HÓA CHẤT BÉO GIÚP TẬN DỤNG TỐI ĐA NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN

Bổ sung chất nhũ hóa dinh dưỡng có thể cải thiện năng suất vật nuôi ngay cả khi...

8 PHỤ GIA KỸ THUẬT PHỔ BIẾN TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chính sự vắng mặt của các chất phụ gia kỹ thuật có thể là...

NGĂN NGỪA VIÊM RUỘT Ở HEO CON SAU CAI SỮA BẰNG CHẤT XƠ

Chất xơ đáng được xem xét trong chiến lược tìm ra các phương...

AXIT BÉO MẠCH TRUNG BÌNH LIỆU CÓ LÀM GIẢM ÁP LỰC BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI?

Các nghiên cứu và thực tiễn chăn nuôi đã chứng minh, axit...

6 PHỤ GIA THỨC ĂN CHO GIA CẦM KHI BỊ STRESS NHIỆT

Không có chất phụ gia đơn lẻ hoặc bất kỳ chiến lược can thiệp nào khác...

CÁC TRƯỜNG HỢP NGỘ ĐỘC CANXI “KHÔNG NGỜ TỚI” TRONG THỰC TẾ

Hầu hết các bác sĩ gia cầm đều gọi quyển sách Bệnh gia cầm là...

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO HEO ĐẠT HIỆU QUẢ

Sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng có thể không nhận...

OIE CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ BỆNH CÚM GIA CẦM

Tại Phiên họp chung hiện nay của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), các đại...

THỜI GIAN MANG THAI Ở HEO NÁI CÓ CÒN LÀ 3 THÁNG, 3 TUẦN 3 NGÀY?

Phản hồi của người dùng trong cuộc khảo sát của Pig333 về thời gian mang thai ở heo...

CÁC CÔNG NGHỆ CẢM BIẾN GIÚP CẢI THIỆN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT THỨC ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Việc tích hợp các cảm biến vào nhà máy thức ăn của bạn...

HÀM LƯỢNG PROTEIN TRONG THỨC ĂN VỊT THỊT LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT

Vịt thường được cho ăn như gà, nhưng những tiến bộ hiện đại về dinh dưỡng đã...

PIRBRIGHT KHÁM PHÁ CÔNG NGHỆ VẮC XIN MỚI CHO PRRS, ASF

Các nhà khoa học cho biết các công nghệ vắc-xin mới có...

BỔ SUNG CHẤT XƠ VÀO KHẨU PHẦN ĂN CHO LỢN CON TRƯỚC CAI SỮA

Việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của lợn con trước khi cai sữa không cải thiện...

CƠ SỞ DỮ LIỆU TỐT HƠN, THỨC ĂN TỐT HƠN: AMINODat® 6.0

AMINODat® 6.0 – Cơ sở dữ liệu phong phú nhất dành cho người làm...

CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ NGÔ TRONG THỨC ĂN CHO GÀ THỊT

Niềm tin và kinh nghiệm của nhà cung cấp và chuyên gia dinh dưỡng...

5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN HEO CON

Hiện nay có những loại thức ăn heo con giá rẻ nhưng kém chất lượng,...

6 GIẢI PHÁP DINH DƯỠNG MỚI NỔI ĐỐI VỚI BỆNH CẦU TRÙNG GIA CẦM

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử ước tính gây thiệt hại...

THỰC HÀNH TỐT NHẤT ĐỂ QUẢN LÝ VÀ KIỂM SOÁT TIÊU CHẢY Ở LỢN SƠ SINH

Điều cần thiết là các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát...

CÂN NHẮC VỀ HÀM LƯỢNG THỰC TẾ CỦA BIOTIN TRONG PREMIX GÀ THỊT

Các vitamin ít được biết đến là rất quan trọng nhưng chỉ cần thiết với một...

CÁC MẸO ĐIỀU CHỈNH CÔNG THỨC THỨC ĂN VỖ BÉO CHO MÙA HÈ NĂM 2021

Những thay đổi về giá thức ăn chăn nuôi đã gây ra sự căng thẳng lớn đối...

KHẨU PHẦN MẤT CÂN BẰNG ĐIỆN GIẢI DẪN ĐẾN TIÊU CHẢY SAU CAI SỮA

Rối loạn cân bằng điện giải sau khi cai sữa do khẩu phần không cân bằng điện giải...

3 LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ KHÔNG TAN VỚI HEO CAI SỮA

Các xơ không tan trong khẩu phần có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột...

TỶ LỆ PROTEIN THÔ KHẨU PHẦN CAO DẪN ĐẾN TIÊU CHẢY SAU CAI SỮA

Tiêu chảy sau cai sữa được coi là một vấn đề sức...

VÌ SAO NGƯỜI CHĂN NUÔI GÀ THÍCH SỬ DỤNG THỨC ĂN ÉP VIÊN HƠN THỨC ĂN BỘT

Mặc dù chi phí đắt hơn, nhưng thức ăn ép viên lại có một số lợi...

DÂN TRUNG QUỐC TIÊM VẮC XIN LẬU CHO HEO LÀM BIẾN ĐỔI VIRUS GÂY DỊCH TẢ

Lo lắng cho đàn heo, nhiều người Trung Quốc đã lén tiêm...

VÌ SAO SỰ CỘNG TÁC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG HỆ VI SINH VẬT CỦA GIA CẦM?

Sự cộng tác trong hệ vi sinh vật và giữa hệ vi sinh vật với vật chủ ảnh hưởng rất...

KẼM: VAI TRÒ DINH DƯỠNG VÀ DƯỢC LÝ

Mặc dù tầm quan trọng của kẽm như một chất dinh dưỡng thiết yếu đã được công...

9 BIỂU HIỆN KHI HEO THIẾU BIOTIN (VITAMIN H)

Vai trò của biotin trong dinh dưỡng và những tác động do thiếu biotin chưa...

6 MẸO SỬ DỤNG CÁC NGUYÊN LIỆU THAY THẾ TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Khi các nguyên liệu cơ bản trở nên khan hiếm, các lựa chọn thay...

CREATINE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA NÓ ĐỐI VỚI CON NGƯỜI?

Creatine chủ yếu nằm trong cơ bắp của bạn, ngoài ra nó cũng có trong...

THIỆT HẠI KINH TẾ CỦA BỆNH VIÊM PHỔI Ở LỢN

Ảnh hưởng thực tế của bệnh viêm phổi đối với hiệu quả kinh tế của trang trại...

CÁC YẾU TỐ THƯƠNG MẠI CẦN QUAN TÂM KHI TỔ HỢP CÔNG THỨC THỨC ĂN

Một công thức thức ăn chăn nuôi thương mại thường bao gồm cả các khía...

CÁCH TỔ HỢP CÔNG THỨC THỨC ĂN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP PEARSON SQUARE

Phương pháp tổ hợp công thức Pearson Square tuy đã cũ nhưng vẫn được sử dụng...

KIỂM SOÁT GIÁ TRỊ ĐỆM TRONG THỨC ĂN HEO CON

Xây dựng công thức thức ăn hiện đại nên bao gồm việc theo dõi giá...

XU HƯỚNG CỦA CÁC CHẤT PHỤ GIA HỖ TRỢ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT ĐẾN NĂM 2030

Ngày nay các sản phẩm tiềm năng đã được phát triển để thay thế...

NHỮNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ HIỆU QUẢ CỦA ENZYME


Các phương pháp mới có thể tính toán được năng suất...

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TIÊU CHẢY HEO CON SAU CAI SỮA

Cần lưu ý rằng cũng có nhiều vấn đề tiêu hóa ở heo con trong những tuần...

LIỆU CÓ CÁI GỌI LÀ DINH DƯỠNG CHÍNH XÁC KHÔNG?

Không có gì là gọi là chính xác về dinh dưỡng động...

HIỂU VỀ STRESS NHIỆT VÀ CHỐNG OXI HÓA

Trong khi chúng ta cố gắng hết sức để bảo vệ thức ăn khỏi quá trình...

ẢNH HƯỞNG CỦA CON NGƯỜI ĐẾN HIỆU QUẢ SẢN XUẤT HEO CON

Số heo con/ nái/ năm cũng như số heo cai sữa/nái /năm chắc chắn là những chỉ...

DINH DƯỠNG CHÍNH XÁC: CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO TĂNG TRƯỞNG VÀ LỢI NHUẬN

Việc sử dụng các enzyme và axit amin tổng hợp giúp cải thiện khẩu phần của heo...

KIỂM SOÁT STRESS NHIỆT – ĐÁP ỨNG CỦA GÀ ĐẺ VỚI CÁC ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU NÓNG

Gà đẻ ở vùng khí hậu nóng tiếp xúc với nhiệt độ cao, dẫn đến...

CÂN ĐỐI DINH DƯỠNG THEO AXIT AMIN LÝ TƯỞNG, LỢI ÍCH VÀ CÁCH THỰC HIỆN

Cung cấp cho động vật các loại axit amin trong thức ăn cân bằng theo tỷ lệ axit amin...

NGHIÊN CỨU MỚI NHẤN MẠNH CÁC CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ KIỂM SOÁT DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI

Trong khi các quốc gia như Đan Mạch đang xây dựng những bức tường để ngăn chặn sự...

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Việc chăm sóc gà con mới nở đã từng được xem là một bước đơn giản trong...

CÁC ĐIỂM CẦN KIỂM TRA KHI TỔ HỢP CÔNG THỨC THỨC ĂN ĐỂ CÓ KẾT QUẢ KHẢ THI (FEASIBLE)

Mặc dù một công thức có vẻ đã khả thi, nhưng việc kiểm tra thực tế vẫn...

MERCK PTE - APP MIỄN PHÍ HỖ TRỢ NGƯỜI LÀM PREMIX VÀ NGƯỜI LÀM CÔNG THỨC THỨC ĂN

Merck PTE là app miễn phí cho IOS và Android, không chỉ hữu ích...

VẮC XIN DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI PIRBRIGHT, TỶ LỆ BẢO HỘ 100%

Các nhà khoa học từ Viện Pirbright đã có một bước tiến mới trong cuộc...

VIÊM DẠ DÀY RUỘT TRUYỀN NHIỄM TRÊN HEO

Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) là một bệnh virut phổ biến ở ruột non...

LÚA MÌ VÀ PHỤ PHẨM LÚA MÌ

Lúa mì và phụ phẩm của lúa mì là một trong các...

TÍNH NHANH NHU CẦU AXIT AMIN TIÊU HÓA VÀ KHOÁNG CHO GÀ THỊT

Các khuyến cáo in trên giấy thường cố định và không linh hoạt khi...

SẢY THAI TRÊN HEO

Có nhiều tác nhân gây suy giảm sinh sản trên heo nái...

TỔNG QUAN VỀ MYCOTOXIN

Mycotoxin hay còn gọi là độc tố nấm mốc, là các chất độc chuyển...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC NUCLEOTIDE TRONG SỰ PHÁT TRIỂN ĐƯỜNG RUỘT

Do thời gian phát triển của gà thịt ngắn nên các sai sót trong...

QUẢN LÝ DINH DƯỠNG ĐỂ GIẢM TỶ LỆ TRỨNG BẨN

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể làm trứng bẩn, chìa khóa...

IMMUNOWALL - GIẢI PHÁP GIÚP GIA CẦM KHỎE MẠNH VÀ KIỂM SOÁT SALMONELLA TỐT HƠN

Khái niệm an toàn thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến trong...

TIÊU CHẢY TRÊN HEO CAI SỮA LIÊN QUAN ĐẾN PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN

Cai sữa là một trong những giai đoạn thử thách nhất đối với heo. Heo con mới cai sữa...

7 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ CHỦNG NGỪA VẮC XIN CHO GÀ THỊT

Việc tuân theo các nguyên tắc chính khi quyết định sử dụng vắc xin...

BẢNG GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG (AME) CỦA NGUYÊN LIỆU BẠN ĐANG SỬ DỤNG CÓ CHÍNH XÁC?

Năng lượng khẩu phần là thành phần quan trọng nhất của thức ăn chăn nuôi vốn...

Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con

vai-tro-cua-cac-axit-beo-mach-ngan-va-axit-beo-mach-trung-binh-doi-voi-suc-khoe-duong-ruot-o-heo-con-1319.jpg
Ecovet - Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các acid béo có lợi cho sức khỏe đường ruột của heo tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó vẫn còn được tranh luận. 

Axit Butyric

Tiêu chảy sau cai sữa vẫn là vấn đề quan trọng đối với các nhà sản xuất heo con, nó gây ra những tổn thương cho động và có thể có những tác động tiêu cực đến lợi nhuận do năng suất thấp và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn. Các chủng Escherichia coli gây độc là nguyên nhân chính gây tiêu chảy sau cai sữa và điều đó là hiển nhiên, ảnh hưởng của chúng lên ruột có thể được khắc phục bằng các khẩu phần thức ăn tối ưu. Trong thời gian đó, sau khi lệnh cấm sử dụng kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng được ban hành thì đã xuất hiện một loạt các chiến lược dinh dưỡng giúp giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa hiệu quả hơn trong thực tế. Trong công thức khẩu phần tối ưu thì phụ gia thức ăn ngày càng được coi là sản phẩm thay thế cho các kháng sinh trước đây, mặc dù tác dụng “kháng khuẩn” của chúng có lẽ không phải là cơ chế hoạt động duy nhất trong khẩu phần ăn bình thường mà chúng có thể hoạt động như chất “điều chỉnh cân bằng hệ vi sinh vật”. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng việc sử dụng các axit này có tác động tích cực đến năng suất của động vật bằng cách tác động đến chức năng đường ruột và sức khỏe đường ruột của heo.

Các acid béo mạch ngắn (SCFA) với 1-4 nguyên tử Carbon và muối của chúng đóng một vai trò quan trọng và các axit này được sử dụng khá phổ biến trong thức ăn heo con. Trái ngược với các acid tự do, các muối của các acid hữu cơ không có mùi, có độ bay hơi thấp và độ hòa tan trong nước cao hơn. Việc bổ sung muối của acid giúp cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dễ xử lý hơn so với việc bổ sung các acid tự do.

Acid béo mạch trung bình (MCFA) được sử dụng như là acid tự do, như là Triglycerides và muối của phần acid béo chưng cất. Các acid béo mạch trung bình được tìm thấy tự nhiên như là một phần của triglycerides trong chất béo sữa và trong các chất béo thực vật khác như dầu dừa và dầu hạt cọ và dầu hạt Cuphea.

Điều thú vị là cơ chế hoạt động chính xác của các axit béo mạch ngắn và mạch trung bình vẫn đang được các nhà khoa học tranh luận. Có vẻ nó có nhiều yếu tố và phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng, thành phần thức ăn và tình trạng vi khuẩn trong các trang trại, đó là một yếu tố quan trọng nhưng vẫn chưa được biết rõ.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tác dụng kháng khuẩn của các axit béo mạch ngắn và trung bình có liên quan đặc biệt khi đường tiêu hóa có mức pH thấp. Cả hai axit béo mạch ngắn và mạch trung bình đều là các axit hữu cơ yếu, tức là ở các giá trị pH cao, chúng chủ yếu ở dạng muối, làm giảm sự xâm nhập vi khuẩn vào ruột thông qua việc tác động vào thành tế bào của nó. Đây được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng chống lại vi khuẩn. Giảm độ pH bên trong tế bào vi khuẩn làm phá hủy không đảo ngược các enzym quan trọng của vi khuẩn, có thể dẫn đến ức chế sự tăng trưởng hoặc gây chết vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các acid béo mạch ngắn và mạch trung bình và triglycerides thực sự có thể làm giảm đáng kể tiêu chảy sau cai sữa của heo con. Người ta cho rằng tác dụng ổn định của các acid hữu cơ trong đường tiêu hóa có hiệu quả là ở đường tiêu hóa trên, tức là trong dạ dày. Các acid béo mạch trung bình với 6-12 phân tử Carbon có tác dụng kháng khuẩn, nếu nồng độ trong thức ăn tương ứng cao. Triglycerides với các acid béo mạch trung bình có tác động đến sức khỏe của heo con và hệ vi sinh vật đường ruột ở cả dạ dày và ruột non. Ngoài tác dụng của acid béo lên hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột, chúng còn là cơ chất cho sự trao đổi chất trung gian ở heo con. Ví dụ như Acid Butyric – là một cơ chất quan trọng trong sự chuyển hóa năng lượng của tế bào ruột.

Các acid béo mạch trung bình được hấp thu nhanh chóng và độc lập với sự bài tiết mật và có thể được sử dụng trong các mô ruột và gan để sản xuất năng lượng. Sự hấp thu nhanh chóng của các acid béo mạch ngắn và trung bình dẫn đến việc phát triển các axit được “bảo vệ” và được “bao bọc”. Mục đích là để đạt được hiệu quả cao hơn ở phần dưới của đường tiêu hóa, đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác nhau.
Những tác động của các acid béo mạch trung bình ít được nghiên cứu sâu hơn so với các acid béo mạch ngắn, được tóm tắt trong bảng 1

Bảng 1: Ảnh hưởng dinh dưỡng và sinh lý của triglycerides mạch trung bình (MCT) và các acid béo ở heo con (Zentek et al. 2011)

Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các axit béo ở heo có lợi cho sức khỏe, một số trong đó cũng có tác dụng tích cực trong bảo quản thức ăn và duy trì năng suất. Kết quả là, hiện nay các axit béo được sử dụng phổ biến trong ngành thức ăn chăn nuôi.

THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM CÓ AXIT BÉO MẠCH TRUNG BÌNH
1/ M-PROVE
2/ AROMABIOTIC

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933 
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 955,795

Đang xem: 48