sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

NHŨ HÓA CHẤT BÉO GIÚP TẬN DỤNG TỐI ĐA NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN

NGHE ĐỌC

TG: DENNIS SMULDERS

(Ecovet) Bổ sung chất nhũ hóa dinh dưỡng có thể cải thiện năng suất vật nuôi ngay cả khi giảm năng lượng khẩu phần. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn tiếp tục tăng cao.

Khả năng tiêu hóa lipid chưa phát triển đầy đủ ở động vật non. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung muối mật, lipase hoặc phospholipid cho động vật non giúp cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo. Những nghiên cứu này đã cho thấy rằng quá trình tiêu hóa lipid ở động vật non vẫn chưa đạt được đầy đủ hiệu quả.

Lượng muối mật bài tiết qua túi mật là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa lipid ở động vật. Các đặc tính nhũ hóa của muối mật giúp tăng cường tiêu hóa chất béo bằng cách giảm kích thước của các giọt chất béo lớn có nguồn gốc từ các thành phần chất béo của thức ăn. Hiệu quả của enzyme lipase trong ruột non tăng lên khi kích thước giọt chất béo giảm xuống. Hơn nữa, muối mật tăng cường sự hình thành micelle trong ruột non, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa axit béo khẩu phần (Bayler và Lewis, 1963). Các micelle này giúp vận chuyển các sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu hóa chất béo qua màng ruột non (Gurr và James, 1971).

Khi xuất hiện tình trạng thiếu hụt các phân tử tạo nhũ hóa như muối mật, khả năng tiêu hóa chất béo sẽ giảm đi đáng kể. Freeman và cộng sự (1968) đã báo cáo rằng ở heo non, khả năng hấp thụ micellar lipid bị hạn chế. Do sự xâm nhập của các axit béo vào pha micellar bị hạn chế và do đó làm giảm khả năng tiêu hóa axit béo (Bayler và Lewis, 1963). Các chất nhũ hóa thúc đẩy sự kết hợp các axit béo thành các micelle. Augur và cộng sự (1974) và Polin (1980) đã báo cáo rằng khả năng tiêu hóa chất béo tăng lên khi chất nhũ hóa được trộn với chất béo trước khi cho chuột và gà con ăn. 

Chất nhũ hóa giúp tăng cường khả năng tiêu hóa

Chất nhũ hóa dinh dưỡng có tác động tương tự như muối mật đồng thời giúp tăng cường tác dụng của muối mật tự nhiên ở gia cầm và heo. Các chất nhũ hóa dinh dưỡng này được đặt trên chất mang là thực vật để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng sản phẩm trong công thức thức ăn chăn nuôi. Việc sử dụng các chất nhũ hóa dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gà thịt và heo đã được chứng minh là giúp tăng tỷ lệ tiêu hóa chất béo và thức ăn.
Chất nhũ hóa dinh dưỡng
Chất nhũ hóa phân cắt các giọt chất béo thành các phần tử nhỏ hơn (micelles), làm tăng diện tích tiếp xúc với Lipase.

Một đặc tính điển hình của các chất nhũ hóa dinh dưỡng là cân bằng ưa nước-ưa béo (HLB) thấp. Ngược lại với chất nhũ hóa kỹ thuật có HLB cao hơn, chất nhũ hóa dinh dưỡng có khả năng hòa tan cao trong môi trường nước của ruột. Để kiểm tra hiệu quả của chất nhũ hóa dinh dưỡng, một loạt các thử nghiệm khoa học đã được tiến hành trên toàn thế giới ở heo cai sữa, heo choai và vỗ béo và ở gà thịt.

Quá trình nhũ hóa chất béo (như trong sữa) có thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo và hiệu suất tăng trưởng của động vật. Jones và cộng sự (1992) đã báo cáo rằng có sự gia tăng tỷ lệ tiêu hóa chất béo khi bổ sung chất nhũ hóa vào khẩu phần heo cai sữa có dầu đậu nành hoặc mỡ động vật, nhưng điều này không có trong khẩu phần có mỡ heo. Những nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của chất nhũ hóa đối với quá trình tiêu hóa chất béo.

Thử nghiệm trên heo và gà thịt

Hiệu quả của chất nhũ hóa dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gà thịt đã được kiểm tra qua một số lượng lớn các thử nghiệm tại một số trường đại học, bao gồm KU-Leuven (Đại học Công giáo Leuven, Bỉ), Đại học Wageningen (Hà Lan) và Đại học Porto Alegre (Brazil). Những thử nghiệm này cho thấy chất nhũ hóa có tác động tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và trọng lượng xuất của gà thịt. Việc bổ sung 500 ppm chất nhũ hóa dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của gà thịt có khả năng giúp tăng trọng lượng xuất của gà từ 2 - 5 phần trăm và giảm FCR từ 2,8 -5 phần trăm.

Các thử nghiệm tương tự cũng được thực hiện với heo cai sữa và heo thịt. Chất nhũ hóa dinh dưỡng được thêm vào khẩuu phần đối chứng với tỷ lệ 500 ppm. Kết quả của các thử nghiệm tăng trưởng này được thể hiện giống như các thử nghiệm với gà thịt. 
Kết quả của các thử nghiệm trên heo chứng minh rằng hiệu quả của chất nhũ hóa dinh dưỡng sẽ rõ ràng hơn ở động vật non. Khi các chất nhũ hóa dinh dưỡng được bổ sung trong khẩu phần heo cai sữa, sự cải thiện về trọng lượng cuối và FCR lần lượt là 5 – 9% và 2,6 - 5,8 %. Tuy nhiên, kết quả trong các thử nghiệm ở heo vỗ béo vẫn cho thấy sự cải thiện từ 2 - 6 % ở trọng lượng xuất và 1,7 - 6,3 %  ở FCR. 

Chất nhũ hóa giúp cải thiện tiêu hóa chất béo

Các chất nhũ hóa dinh dưỡng cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo tự nhiên theo ba cách: tăng cường sự hình thành các giọt lipid, kích thích sự hình thành các micelle và tăng nồng độ monoglycerid trong ruột.

Bằng cách tăng số lượng giọt lipid được hình thành, kích thước của những giọt này sẽ giảm xuống. Điều này sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của các giọt lipid với các enzyme lipase. Quá trình này làm tăng lượng monoglycerid được hình thành trong ruột. Những monoglyceride này cũng hoạt động như chất nhũ hóa và giúp cải thiện hơn nữa quá trình tiêu hóa chất béo. Hơn nữa, việc kích thích hình thành các micelle ngày càng nhỏ cũng giúp tăng cường tiêu hóa chất béo. 

Chất nhũ hóa giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi

Nhờ tác dụng tích cực của chất nhũ hóa dinh dưỡng, khi bổ sung 500 ppm chất nhũ hóa có thể giúp giảm khoảng 3% năng lượng tổng thể sử dụng trong thức ăn cho gà thịt và heo. Tuyên bố đã này được kiểm chứng trong nhiều thí nghiệm tăng trưởng khác nhau.

Khi giá của các nguồn năng lượng trong thức ăn cao như hiện nay, công nghệ này có thể giúp giảm chi phí thức ăn.

Một thử nghiệm đã cho thấy tiềm năng của chất nhũ hóa trong việc giảm chi phí thức ăn. Trong thử nghiệm này, 160 con heo vỗ béo (Piétrain x Hypor) khoảng 10 tuần tuổi được sử dụng. Các heo được nuôi trong điều kiện thương mại bình thường với 12 con một chuồng. Ba khẩu phần ăn khác nhau đã được sử dụng: khẩu phần đối chứng, khẩu phần ăn giảm 3% năng lượng trao đổi và khẩu phần giảm 3% năng lượng trao đổi nhưng được bổ sung 500 ppm chất nhũ hóa dinh dưỡng. 

Việc giảm năng lượng dẫn đến sự gia tăng đáng kể hệ số FCR trong giai đoạn vỗ béo so với lô đối chứng. Có thể nhận thấy sự giảm nhẹ tăng trưởng trong giai đoạn này khi heo ăn khẩu phần giảm năng lượng so với nghiệm thức đối chứng. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng tích cực của chất nhũ hóa dinh dưỡng trong khẩu phần giảm năng lượng so với khẩu phần giảm năng lượng không bổ sung. Nghiệm thức sử dụng chất nhũ hóa dinh dưỡng có lượng ăn vào thấp hơn đáng kể. Có thể thấy sự giảm đáng kể hệ số FCR toàn gia đoạn ở nghiệm thức sử dụng chất nhũ hóa dinh dưỡng so với nghiệm thức năng lượng thấp.

Các thử nghiệm khác trên gà thịt và heo con cũng cho kết quả tương tự: việc giảm 3% năng lượng khẩu phần có thể được bù đắp bằng cách sử dụng 500 ppm chất nhũ hóa dinh dưỡng vào thức ăn cho gà thịt và heo.

Chất nhũ hóa dinh dưỡng cũng có thể làm tăng chất lượng quầy thịt ở heo. Chỉ số chất lượng thân thịt hiệu chỉnh (MBIc) thậm chí có thể được cải thiện khi chất nhũ hóa dinh dưỡng được sử dụng trong khẩu phần cho heo vỗ béo.

Chất nhũ hóa dinh dưỡng đã được chứng minh là có thể bù đắp cho việc giảm năng lượng trong khẩu phần ăn của gà thịt và heo mà không làm giảm các thông số tăng trưởng. Trong một số chế độ ăn giảm năng lương nhưng có bổ sung chất nhũ hóa dinh dưỡng, các thông số tăng trưởng và chất lượng thân thịt thậm chí còn được cải thiện hơn so với khẩu phần đối chứng. Với giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cao ngất ngưởng như hiện nay, chất nhũ hóa dinh dưỡng có thể giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Nguồn: WATTPoultry
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,091

Đang xem: 5