sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú ý đáng kể vì khả năng bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại. Hai chất chống oxy hóa thiết yếu đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu cũng như những người đam mê sức khỏe là Selenium và Vitamin E. Cả hai chất dinh dưỡng đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và đặc tính chống oxy hóa của chúng đều được đặc biệt chú ý. Bài viết này sẽ đi sâu vào khả năng chống oxy hóa của các chất dinh dưỡng này và cơ chế giúp chúng đạt được tác dụng.

 

Vai trò chống oxy hóa của Selen

Selenium, một khoáng chất vi lượng, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể chúng ta. Selenium là thành phần cốt lõi của một số enzyme quan trọng, được gọi là selenoprotein, chịu trách nhiệm cho các chức năng cơ thể khác nhau. Một tập hợp con chính của các selenoprotein này, glutathione peroxidase, đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ chống oxy hóa.

 

Glutathione peroxidase (GPx) chịu trách nhiệm trung hòa các peroxid có hại trong cơ thể. Peroxide là loại oxy phản ứng (ROS) có thể làm hỏng các thành phần tế bào, dẫn đến stress oxy hóa - trạng thái mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng của cơ thể chống lại tác hại của chúng. Bằng cách chuyển đổi các peroxit này thành các chất vô hại như nước hoặc rượu, GPx làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

 

Vai trò của Selenium trong việc bảo vệ chống oxy hóa không chỉ giới hạn ở glutathione peroxidase. Nó cũng là thành phần quan trọng của một selenoprotein khác, thioredoxin reductase (TrxR). Thioredoxin reductase giúp duy trì protein ở trạng thái khử, nghĩa là nó ngăn chặn quá trình oxy hóa protein, có thể làm hỏng cấu trúc và chức năng của chúng. Vai trò giải cứu protein này giúp tăng cường hơn nữa khả năng chống oxy hóa của selen.

 

Vai trò chống oxy hóa của Vitamin E

Vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo, là một chất chống oxy hóa mạnh khác giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Thuật ngữ "Vitamin E" dùng để chỉ một nhóm gồm 8 hợp chất, trong đó alpha-tocopherol là dạng có hoạt tính sinh học mạnh nhất ở người.

 

Vai trò chống oxy hóa của vitamin E chủ yếu liên quan đến việc bảo vệ các axit béo không bão hòa đa (PUFA) và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khỏi quá trình oxy hóa. PUFA là thành phần không thể thiếu của màng tế bào, trong khi LDL, thường được gọi là “cholesterol xấu”, có thể dẫn đến xơ vữa động mạch khi bị oxy hóa.

 

Vitamin E, nằm trong màng tế bào, hoạt động như một tuyến phòng thủ chống lại quá trình peroxid hóa lipid - một phản ứng dây chuyền trong đó các gốc tự do tách electron khỏi lipid trong màng tế bào, dẫn đến tổn thương tế bào. Khi một gốc tự do cố gắng oxy hóa PUFA, Vitamin E sẽ nhường một nguyên tử hydro cho gốc tự do. Sự đóng góp này sẽ vô hiệu hóa gốc tự do, do đó ngăn chặn nó làm hỏng PUFA và màng tế bào. Phân tử Vitamin E bị oxy hóa sau đó được tái tạo trở lại trạng thái khử nhờ các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như Vitamin C, cho phép nó tiếp tục vai trò bảo vệ.

 

Sự tương tác giữa Selen và Vitamin E

Mặc dù cả selen và vitamin E đều có vai trò chống oxy hóa độc đáo, nhưng sự tương tác giữa chúng cho thấy sức mạnh tổng hợp hấp dẫn. Cả hai chất dinh dưỡng phối hợp với nhau để tăng cường khả năng chống oxy hóa của nhau.

 

Selenium, thông qua GPx, khử hydroperoxide lipid thành rượu tương ứng và khử hydro peroxide tự do thành nước. Quá trình này tiết kiệm Vitamin E, nếu không sẽ được sử dụng hết để trung hòa các peroxit này. Bằng cách bảo vệ Vitamin E, selen gián tiếp hỗ trợ ngăn ngừa quá trình peroxid hóa lipid.

 

Mặt khác, Vitamin E, bằng cách ức chế sự lan truyền của các gốc tự do, làm giảm gánh nặng cho các enzym phụ thuộc vào selen. Khả năng ngăn chặn sự hình thành peroxit lipid của vitamin E có nghĩa là GPx có ít peroxit hơn để trung hòa, cho phép selen được sử dụng hiệu quả hơn ở những nơi khác trong cơ thể.

 

Phần kết luận

Vai trò chống oxy hóa của selen và vitamin E rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tính toàn vẹn của tế bào chúng ta. Thông qua các cơ chế khác nhau, các chất dinh dưỡng này vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, giảm stress oxy hóa và bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại. Hơn nữa, mối quan hệ hiệp lực của chúng giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của từng cá thể, mang lại khả năng phòng vệ cao chống lại tổn thương do oxy hóa.

Sự hiểu biết của chúng ta về các chất dinh dưỡng này và đặc tính chống oxy hóa của chúng là minh chứng cho sự phức tạp và hiệu quả vượt trội của cơ chế bảo vệ cơ thể chúng ta. Do đó, việc bổ sung selen và vitamin E trong chế độ ăn uống thích hợp là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp với từng cá nhân, vì việc hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này có thể gây ra những tác hại.

 

Trong tương lai, nghiên cứu sâu hơn về các chất chống oxy hóa này có thể cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc về vai trò của chúng đối với sức khỏe và bệnh tật, mở đường cho các chiến lược trị liệu mới chống lại các tình trạng liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh.Biên tập: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,198

Đang xem: 4