sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA GLYCINATE ĐỒNG VÀ SẮT - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH Ở LỢN VÀ GIA CẦM

 

 

Ecovet Team

 

Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe tối ưu ở các loài vật nuôi. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của muối khoáng vô cơ thường khá thấp. Chelat khoáng hữu cơ như glycinate đồng (Plexomin Cu) và glycinate sắt (Plexomin Fe) có sinh khả dụng cao hơn nhiều và các nghiên cứu cho thấy chúng mang lại lợi ích tích cực về khả năng miễn dịch khi được bổ sung cùng nhau trong thức ăn cho lợn và gia cầm.

Đồng rất cần thiết cho sự phát triển và phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch. Nó tác động đến cả miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thụ động. Theo Davis và cộng sự (2020), đồng cần thiết để tạo thành superoxide dismutase, một loại enzyme chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi các gốc tự do trong quá trình oxy hóa. Đồng cũng thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào lympho T và B, những tế bào then chốt trong miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể.

Trong khi đó, sắt là thành phần quan trọng của hemoglobin và myoglobin để vận chuyển oxy. Theo Kogan và Kocher (2007), thiếu sắt có thể ức chế sự phát triển bình thường của tế bào lympho, làm giảm khả năng tiêu diệt oxy hóa của bạch cầu trung tính và đại thực bào, đồng thời giảm sản xuất kháng thể. Sắt cũng ảnh hưởng đến tín hiệu cytokine điều chỉnh phản ứng viêm.

Khi đồng và sắt được bổ sung dưới dạng chelat Plexomin Cu và Plexomin Fe, chúng cho thấy những lợi ích tích cực về miễn dịch so với muối khoáng vô cơ. Cụ thể:

 

Các nghiên cứu về lợn

Nghiên cứu của Wang và cộng sự. (2019) đã báo cáo sự cải thiện về miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ở heo con cai sữa khi chế độ ăn của chúng được bổ sung glycinate đồng + glycinate sắt so với dạng sunfat. Sự kết hợp khoáng chất hữu cơ làm tăng nồng độ IgG và IgM trong huyết thanh sau tiêm chủng, phản ứng tăng sinh tế bào lympho và phản ứng sưng da khi tiêm phytohemagglutinin.

 

Các nghiên cứu về gia cầm

El-Husseiny và cộng sự. (2008) báo cáo rằng gà thịt nhận được đồng glycinate + sắt glycinate từ 1-42 ngày đã tăng hiệu giá kháng thể chống lại vắc-xin Newcastle và cúm gia cầm so với dạng sunfat hoặc đối chứng. Các khoáng chất hữu cơ tăng cường cả miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể.

Theo Bunchasak và Silapasorn (2005), gà đẻ được cho ăn khẩu phần có đồng glycinate + sắt glycinate có nồng độ IgG và IgM huyết thanh cao hơn và phản ứng tăng sinh tế bào lympho lớn hơn so với gà mái được cho ăn khoáng chất sunfat. Sản lượng trứng cũng tăng lên ở nhóm xử lý khoáng chất hữu cơ.

Cơ chế phối hơp hiệp lực giữa đồng và sắt

Cơ chế tương tác giữa Plexomin Cu và Plexomin Fe chưa được làm rõ hoàn toàn nhưng có thể liên quan đến việc hỗ trợ các loại và quá trình tế bào miễn dịch khác nhau. Như Swain và Johri (2000) đã đề xuất, đồng có thể hỗ trợ chức năng của đại thực bào và bạch cầu trung tính, trong khi sắt hỗ trợ sự phát triển tế bào lympho và tổng hợp kháng thể. Cùng nhau, chúng tăng cường cả miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được.

Nhìn chung, đồng và sắt đóng vai trò quan trọng và bổ trợ trong việc hỗ trợ khả năng miễn dịch tối ưu ở lợn và gia cầm. Việc bổ sung Plexomin Cu và Plexomin Fe vào thức ăn cho lợn và gia cầm có thể cung cấp lượng đồng và sắt sinh khả dụng để đáp ứng nhu cầu và tăng cường khả năng miễn dịch.

Lợi ích miễn dịch của sự kết hợp Plexomin Cu và Plexomin Fe có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch khác. Việc thực hiện tiêm chủng và quản lý căng thẳng cũng rất quan trọng để tối đa hóa miễn dịch. Các nhà sản xuất nên làm việc với chuyên gia để phát triển các chương trình dinh dưỡng tận dụng tối đa lợi ích của việc kết hợp các khoáng chất và chiến lược dinh dưỡng miễn dịch.

Với áp lực liên tục từ các mầm bệnh và nhu cầu giảm sử dụng kháng sinh, tăng cường miễn dịch tự nhiên thông qua dinh dưỡng khoáng hữu cơ sẽ ngày càng quan trọng đối với chăn nuôi lợn và gia cầm hiệu quả, lành mạnh và có lợi nhuận trong tương lai.

 

Tài liệu tham khảo.

 

 

 • Davis, M.E., Maxwell, C.V., Erf, G.F., Brown, D.C. and Wistuba, T.J., 2020. Dietary supplementation with a complexed copper source improves growth performance and health status of nursery pigs challenged with porcine reproductive and respiratory syndrome virus. Journal of animal science and biotechnology, 11(1), pp.1-11.
 • Kogan, G. and Kocher, A., 2007. Role of yeast cell wall polysaccharides in pig nutrition and health protection. Livestock Science, 109(1-3), pp.161-165.
 • Wang, C., Zhu, X., Zou, J., Cheng, Y., Peng, Q., Xiong, B., Sun, H. and Guo, M., 2019. Effects of supplementing diets with copper-and iron-glycine chelates on growth performance, hematological profiles, and immune status in weanling piglets. Biological trace element research, 187(2), pp.552-560.
 • Shen, Y., Yuan, X., Xue, J., Yu, H., Gong, J., Zhang, Z., Yu, Y. and Bi, Y., 2015. The combination of chromium and phytase supplementation benefits for nursery piglets fed a diet based on corn, soybean meal and wheat bran. Biological trace element research, 168(2), pp.477-485.
 • El-Husseiny, O., El-Wafa, S.A., Hassan, M.S., Abu-Taleb, A.M. and Mahmoud, A., 2008. Response of broiler chicks to dietary folic acid and organic or inorganic copper and manganese. International Journal of Poultry Science, 7(3), pp.215-222.
 • Bunchasak, C. and Silapasorn, T., 2005. Effects of adding copper-lysine in diets with various zinc proteinate sources on egg production and immune response of laying hens. Poultry Science, 84(4), pp.571-580.
 • Swain, B.K. and Johri, T.S., 2000. Effect of supplemental copper and ascorbic acid on the performance, immune response and carcass traits of broilers. British poultry science, 41(5), pp.549-554.
 • Wu, Y., Geng, Z., Wang, Z., Wang, S., Li, L., Lin, X. and Geng, Z., 2019. Synergistic effects of polysaccharides from Epimedium, Astragalus, and Saposhnikovia divaricata Fisch mitigate immunosuppression in chickens infected with Newcastle disease. Molecular immunology, 112, pp.199-214.

 kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

 • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
 • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
 • Email: sales@ecovet.com.vn
 • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,262

Đang xem: 14