TỐI ƯU HÓA HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GIA CẦM THÔNG QUA DINH DƯỠNG: MỘT CHIẾN LƯỢC THIẾT YẾU
Meredith Dawson
Có một sự cân bằng giữa việc cho động vật ăn để đạt được tiềm năng di truyền của chúng và giúp những người chăn nuôi đạt được mục tiêu của họ.
Thông qua những tiến bộ lớn trong di truyền, ngành gia cầm đang nuôi gia cầm nhanh hơn và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với thịt gia cầm. Điều quan trọng là các công thức thức ăn gia cầm phải tiên tiến với tốc độ tương tự để đảm bảo gia cầm nhận được các nhu cầu dinh dưỡng thích hợp.
Paul Groenewegen, giám đốc đổi mới và dinh dưỡng của Masterfeeds, đặt câu hỏi: "Khi di truyền thay đổi và tiến triển, liệu ngành công nghiệp có theo kịp từ góc độ dinh dưỡng không?".
Hiểu các mục tiêu và hạn chế của người chăn nuôi
Groenewegen giải thích rằng nhiều người chăn nuôi có các mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào khách hàng của họ là ai, hạn chế về kinh tế và giống gia cầm mà họ có. Tuy nhiên, hầu hết những người chăn nuôi đều cân bằng giữa chi phí thức ăn và hiệu suất của gia cầm trong quá trình xây dựng công thức.
Groenewegen cho biết: "Theo quan điểm về hiệu suất kinh tế, khi chúng tôi tối ưu hóa chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi, chúng tôi muốn đạt được chi phí thức ăn thấp nhất trên một tấn hay tối đa hóa hiệu suất của động vật và tiềm năng di truyền?".
"Họ có muốn lợi nhuận cao nhất không và lợi nhuận đó được đo lường là thu nhập trừ đi chi phí thức ăn chăn nuôi? Hay chúng ta muốn lợi nhuận cao nhất trên mỗi cơ sở?".
Khi các chuyên gia dinh dưỡng xây dựng công thức chế độ ăn uống, điều quan trọng là phải biết cách người chăn nuôi có thể tăng lợi nhuận của họ trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất của gia cầm và chất lượng sản phẩm có thể dự đoán và ổn định.
Khi xem xét các yêu cầu về dinh dưỡng, những người chăn nuôi cần xem xét lượng thức ăn nạp vào, tốc độ tăng trưởng và chất lượng thịt. "Chúng tôi muốn tối ưu hóa hỗn hợp nguyên liệu để đáp ứng các yêu cầu về chất dinh dưỡng. Mặc dù xây dựng công thức với chi phí thấp nhất là hấp dẫn, nhưng đó có thể không phải là chế độ ăn tốt nhất".
Ngoài ra, để tạo ra kế hoạch dinh dưỡng tối ưu hóa hiệu quả của gia cầm, những người chăn nuôi nên đánh giá các hạn chế về trang trại mà họ phải đối mặt và cách những hạn chế này có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của họ. Điều này có thể bao gồm loại thức ăn, công suất thùng chứa thức ăn, kích thước hoặc số lượng và loại hệ thống cung cấp thức ăn nào đang được sử dụng hoặc loại chương trình quản lý máng ăn nào đang được sử dụng.
Những điều mà người chăn nuôi cần biết về các nguyên liệu
Gia cầm có nhu cầu về chất dinh dưỡng và các nguyên liệu trong thức ăn là thứ cung cấp các chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là gia cầm không có nhu cầu về một số nguyên liệu nhất định.
Theo Groenewegen, cần phải xem xét tính khả dụng, khả năng biến đổi và khả năng tiêu hóa của các nguyên liệu để có được công thức dinh dưỡng tối ưu.
Ông nói: "Chỉ vì một nguyên liệu có sẵn không có nghĩa là nó có sẵn với số lượng cần thiết để xây dựng công thức chế độ ăn uống một cách thường xuyên".
Ngoài ra, việc biết chi phí của các nguyên liệu và cách chi phí bị ảnh hưởng theo từng khu vực là rất quan trọng đối với việc xây dựng công thức. "Ví dụ, ngô ở Tây Canada rất đắt so với lúa mì và lúa mạch. Trong nhiều trường hợp, ngô sẽ không được sử dụng trong các công thức đó".
Do các chất gây ô nhiễm trong các nguyên liệu thức ăn phụ thuộc phần nào vào nguồn nguyên liệu, nên những người chăn nuôi sẽ cần biết các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến các nguyên liệu đã chọn của họ, chẳng hạn như độc tố nấm mốc.
Điều này cho phép những người chăn nuôi đánh giá sự biến đổi của sản phẩm trong mỗi chế độ ăn uống và tối ưu hóa công thức cụ thể xung quanh các chất gây ô nhiễm đó để ngăn ngừa tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi nội bộ hoặc các vấn đề về hiệu suất chăn nuôi.
Đối với các yêu cầu về quy định, những người chăn nuôi nên hiểu biết nếu chính quyền địa phương của họ có các hạn chế đối với một số mức chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống nhất định vì các quy định có thể xác định mức chất dinh dưỡng tối thiểu và tối đa được phép trong chế độ ăn uống.
Ví dụ, Groenewegen giải thích rằng thức ăn cho gà ở Canada được phép chứa tối thiểu bốn miligam đồng trên một kilogam và tối đa là 125 miligam trên một kilogam.
Quá trình chế biến thức ăn ảnh hưởng đến hiệu suất của gia cầm
Cung cấp dạng thức ăn cần thiết là rất quan trọng để gia cầm sử dụng đúng cách các chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu. Điều này có nghĩa là chất lượng sản phẩm cuối cùng là cốt lõi khi xem xét chế biến tại nhà máy thức ăn chăn nuôi.
"Chỉ vì bạn có một nguyên liệu tốt không có nghĩa là nó sẽ tồn tại qua các quy trình sản xuất kém".
Để đạt được chất lượng chấp nhận được, các giao thức kiểm soát phải được áp dụng để ngăn ngừa các vấn đề như độ bền của viên thức ăn hoặc các mảnh cháy.
Ông tuyên bố: "Thức ăn cần phải đủ bền và chắc để đưa đến máng ăn trước khi tiêu thụ". "Điều này sẽ đảm bảo chúng tôi cung cấp dạng thức ăn mà động vật cần đến máng ăn. Không chỉ đến thùng chứa thức ăn mà còn đến máng ăn".
Ngoài ra, kích thước hạt viên thức ăn có tác động rất lớn đến sức khỏe đường ruột vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả và sức khỏe đường ruột ở gia cầm, Groenewegen giải thích.
Gia cầm sẽ ăn thức ăn viên hoặc thức ăn dạng bột, nhưng nếu một số thức ăn quá mịn, gia cầm sẽ không ăn, tạo ra chất thải và làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Gia cầm nhỏ hơn cần kích thước thức ăn nhỏ hơn và khi chúng lớn lên, kích thước thức ăn có thể tăng lên.
"Thức ăn được đặt trước mặt gia cầm phải ở dạng mà chúng có thể tiêu thụ với lượng chất thải tối thiểu và hiệu suất tối ưu".
Phụ gia thức ăn
Đôi khi, các nguyên liệu được gọi là phụ gia thức ăn được thêm vào vì lý do sức khỏe của động vật chứ không phải giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như chế phẩm sinh học, prebiotics hoặc thuốc.
Phụ gia thức ăn thường được sử dụng để tăng cường hiệu suất, cải thiện tiêu hóa hoặc giảm và làm giảm các bệnh tật. Nhiều chế độ ăn uống có chứa enzyme, chẳng hạn như phytase hoặc xylanase, để giúp gia cầm sử dụng nhiều hơn các chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu.
Groenewegen giải thích: "Enzyme giúp những người chăn nuôi thu được nhiều lợi ích hơn từ cùng một công thức thức ăn".
Khoáng chất vi lượng hữu cơ cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa khả năng hấp thụ hoặc giảm bài tiết, tạo ra ít dấu chân môi trường hơn trong khi vẫn đạt được hiệu suất của gia cầm tương tự hoặc được cải thiện.
"Trong khi kháng sinh, vi khuẩn và thuốc chống cầu trùng thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe của động vật và khắc phục hoặc ngăn ngừa các vấn đề về bệnh tật, thì tinh dầu và thảo mộc đang trở thành một phần của danh sách nguyên liệu vì một số công ty đang dần từ bỏ việc sử dụng kháng sinh ngày càng nhiều".
Theo: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team