sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

TỐI ƯU FCR VÀ ADG THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG SODIUM SACCHARIN TRONG THỨC ĂN CỦA LỢN VÀ BÒ THỊT


Ecovet Team
Ngày 20 tháng 12 năm 2023

 

Sodium saccharin, một chất tạo ngọt không dinh dưỡng, đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như một chất tăng độ ngon miệng. Nó thường được thêm vào thức ăn của lợn và bò thịt để cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ và hiệu suất tăng trưởng. Nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc bổ sung sodium saccharin đối với mức tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của những loài động vật này, với nhiều kết quả khác nhau. Mục tiêu của bài đánh giá này là cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về kiến thức hiện tại về tác động của việc bổ sung sodium saccharin vào thức ăn của lợn và bò thịt đối với hiệu suất tăng trưởng của chúng.Eco Sweet là sản phẩm chứa sodium saccharin và tối ưu cho hiệu ứng ngọt kéo dài giúp giấu đi vị đắng của nguyên liệu và kháng sinh, kích thích heo, bò ăn nhiều và mau lớn.
Eco Sweet kích thích tiết nhiều GLP-2, đây là một loại nội tiết tố  giúp kích tức thì các tín hiệu sống của tế bào ruột. Trong lĩnh vực dinh dưỡng chăn nuôi GLP-2 được xem như một công cụ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa do cải thiện cấu trúc và sự phát triển của tế bào ruột.

 

Tác động đối với lợn

 

Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc bổ sung sodium saccharin đối với hiệu suất tăng trưởng của lợn. Một phân tích tổng hợp của Li và cộng sự (2020) đã phân tích dữ liệu từ 15 thử nghiệm bao gồm hơn 1.500 con lợn và phát hiện ra rằng việc bổ sung sodium saccharin làm tăng đáng kể ADG thêm 3,6% và giảm FCR thêm 2,4%. Các tác giả cho rằng những cải thiện này là do lượng thức ăn tiêu thụ tăng và khả năng sử dụng chất dinh dưỡng được cải thiện liên quan đến việc bổ sung sodium saccharin.

 

Một nghiên cứu của Kim và cộng sự (2019) đã điều tra tác động của các mức bổ sung sodium saccharin khác nhau (0, 0,02% và 0,05%) đối với hiệu suất tăng trưởng của lợn đang lớn. Kết quả cho thấy những con lợn được cho ăn chế độ ăn bổ sung 0,02% hoặc 0,05% sodium saccharin có ADG cao hơn đáng kể và FCR thấp hơn so với nhóm đối chứng. Các tác giả cho rằng mức bổ sung sodium saccharin tối ưu để cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở lợn là từ 0,02% đến 0,05%.

 

Tác động đối với bò thịt

 

Tác động của việc bổ sung sodium saccharin đối với hiệu suất tăng trưởng của bò thịt cũng đã được nghiên cứu. Một phân tích tổng hợp của Wang và cộng sự (2021) đã phân tích dữ liệu từ 10 thử nghiệm bao gồm hơn 800 con bò thịt và phát hiện ra rằng việc bổ sung sodium saccharin làm tăng đáng kể ADG thêm 4,1% và giảm FCR thêm 3,2%. Các tác giả kết luận rằng việc bổ sung sodium saccharin là một chiến lược hiệu quả để cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở bò thịt.

 

Một nghiên cứu của Zhou và cộng sự (2018) đã điều tra tác động của việc bổ sung sodium saccharin (0, 0,02% và 0,05%) đối với hiệu suất tăng trưởng của bò thịt nuôi tại bãi chăn thả. Kết quả cho thấy những con bò được cho ăn chế độ ăn bổ sung 0,02% hoặc 0,05% sodium saccharin có ADG cao hơn đáng kể và FCR thấp hơn so với nhóm đối chứng. Các tác giả cho rằng mức bổ sung sodium saccharin tối ưu để cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở bò thịt là 0,05%.

 

Cơ chế hoạt động

 

Cơ chế mà việc bổ sung sodium saccharin cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở lợn và bò thịt vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, một số cơ chế tiềm năng đã được đề xuất.

 

Tăng lượng thức ăn tiêu thụ: Sodium saccharin là một hợp chất có vị ngọt có thể làm tăng độ ngon miệng của thức ăn, dẫn đến tăng lượng thức ăn tiêu thụ. Lượng thức ăn tiêu thụ tăng này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sự tăng trưởng và phát triển, dẫn đến ADG và FCR được cải thiện.

 

Cải thiện khả năng sử dụng chất dinh dưỡng: Sodium saccharin cũng có thể cải thiện khả năng sử dụng chất dinh dưỡng bằng cách tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn. Khả năng sử dụng chất dinh dưỡng được cải thiện này dẫn đến tăng trưởng và phát triển hiệu quả hơn, dẫn đến ADG và FCR được cải thiện.

 

Giảm căng thẳng: Sodium saccharin đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu ở động vật, có thể làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe và tinh thần chung. Giảm căng thẳng có thể dẫn đến cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ, khả năng sử dụng chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng, dẫn đến ADG và FCR được cải thiện.

 

Kết luận

 

Tóm lại, việc bổ sung sodium saccharin đã được chứng minh là có tác động tích cực đến hiệu suất tăng trưởng của lợn và bò thịt. Nó có thể làm tăng ADG và giảm FCR, dẫn đến cải thiện hiệu quả thức ăn và lợi nhuận. Mức bổ sung sodium saccharin tối ưu để cải thiện hiệu suất tăng trưởng khác nhau tùy thuộc vào loài và độ tuổi của động vật. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ các cơ chế mà việc bổ sung sodium saccharin cải thiện hiệu suất tăng trưởng và xác định mức bổ sung tối ưu cho các loài động vật và hệ thống sản xuất khác nhau.


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,207

Đang xem: 6