sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

 

Ecovet Team

 

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hiệu quả tối ưu, đồng thời tránh dư thừa có thể dẫn đến tăng chi phí thức ăn và ô nhiễm môi trường. Đối với lợn vỗ béo, việc giảm hàm lượng protein thô trong khẩu phần ăn và bổ sung các axit amin hạn chế là chiến lược hiệu quả để duy trì năng suất và giảm thải nitơ.

 

Protein thô là thước đo tổng lượng protein trong thức ăn, nhưng không phải tất cả đều được lợn tiêu hóa và sử dụng. Protein được cấu tạo từ axit amin, đó chính là những viên gạch xây dựng nên protein mà động vật cần. 10 trong số đó được coi là thiết yếu trong dinh dưỡng của lợn, có nghĩa chúng phải được cung cấp trong khẩu phần ăn. Khi mức protein thô vượt quá nhu cầu của lợn, lượng axit amin dư thừa sẽ bị phân giải và thải ra dưới dạng nitơ trong nước tiểu và phân. Điều này góp phần tạo ra các khí như amoniac, oxit nitơ và các hợp chất khác từ phân có thể gây ô nhiễm môi trường.

 

Chìa khóa là xác định những axit amin thiết yếu hạn chế nhất trong công thức thức ăn cụ thể, và bổ sung chúng một cách phù hợp khi protein thô giảm xuống. Điều này giúp duy trì cân bằng axit amin để hỗ trợ tổng hợp protein và tăng trưởng của động vật. Đối với lợn vỗ béo, các axit amin hạn chế nhất thường là lysine, methionine, threonine, tryptophan và valine. 

 

Khẩu phần ngô đậu tương thông thường cho lợn vỗ béo có thể chứa 16-18% protein thô. Nhưng các thử nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm protein thô xuống 13-15% và bổ sung các axit amin thiếu hụt có thể duy trì hiệu quả tăng trưởng và đặc điểm thân thịt tương đương. 

 

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Động vật, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các khẩu phần có 15% so với 12% protein thô, và bổ sung 0,15% lysine tinh thể cho cả hai khẩu phần. Họ nhận thấy không có sự khác biệt về tăng trưởng hàng ngày, lượng thức ăn tiêu thụ hoặc hiệu quả sử dụng thức ăn giữa hai nhóm. Tỷ lệ nạc cũng tương tự giữa các nhóm. 

 

Một thử nghiệm khác trên Tạp chí Khoa học Động vật Canada đánh giá các khẩu phần có protein thô giảm từ 17% xuống 14% thông qua việc bổ sung axit amin. Một lần nữa, không tìm thấy ảnh hưởng xấu nào đối với tốc độ tăng trưởng, lượng thức ăn tiêu thụ hoặc hiệu quả sử dụng thức ăn so với khẩu phần protein thô cao hơn. Thực tế, các tác giả ước tính từ số liệu cân bằng nitơ rằng khẩu phần protein thô thấp làm giảm thải nitơ hơn 20%. 

 

Các nhà nghiên cứu khác đã thử nghiệm với mức độ protein thô thấp hơn nữa, xuống còn 10-12% cho lợn vỗ béo. Nhưng hiệu quả tăng trưởng có xu hướng bị ảnh hưởng khi protein thô dưới 13% nếu không bổ sung nhiều axit amin hạn chế.

 

Trong khi protein được giảm xuống, hàm lượng lysine, methionine, threonine, tryptophan và valine trong khẩu phần phải được tăng lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn.

Nhưng việc bổ sung axit amin tối ưu sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu thức ăn được sử dụng và thành phần hóa học của khẩu phần. Việc hợp tác chặt chẽ với một chuyên gia dinh dưỡng đủ năng lực được khuyến nghị khi cân bằng khẩu phần để tối ưu hóa sự tăng trưởng đồng thời giảm thiểu protein thô và nitơ thải ra.

 

Với khẩu phần ăn phù hợp và mức bổ sung axit amin thích hợp, các nghiên cứu chỉ rõ rằng protein thô có thể được giảm 2-4 đơn vị phần trăm trong thức ăn cho lợn vỗ béo mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của lợn. Đây là chiến lược dinh dưỡng khả thi mà các nhà sản xuất lợn có thể áp dụng, với lợi ích về cả hiệu quả sản xuất và môi trường. Các nghiên cứu tiếp tục được thực hiện để tinh chỉnh chính xác về nhu cầu axit amin và tỷ lệ bổ sung tối ưu khi các khẩu phần có protein thô thấp được phát triển và thử nghiệm. Nhưng nguyên tắc của việc sử dụng axit amin bổ sung để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn nhằm giảm lượng nitơ dư thừa từ các cơ sở vỗ béo lợn đã được thiết lập rõ ràng.


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,174

Đang xem: 5