sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.Thịt lợn là loại thịt phổ biến được tiêu thụ trên toàn thế giới và chất lượng của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố dinh dưỡng. Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh hưởng đến nhận thức và sự chấp nhận của người tiêu dùng. Màu sắc của thịt lợn được quyết định bởi nồng độ myoglobin, một loại protein tạo nên màu đỏ của thịt và heme, một phân tử chứa sắt liên kết với myoglobin. Nồng độ myoglobin trong thịt lợn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền giống, pH cơ và các yếu tố dinh dưỡng như điều chỉnh chế độ ăn, chất chống oxy hóa và quản lý chăn nuôi. Bài viết này cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến màu sắc thịt lợn và giải pháp cải thiện chúng.


Điều chỉnh chế độ ăn


Sửa đổi chế độ ăn là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Loại và số lượng nguyên liệu thức ăn cũng như chất bổ sung cho lợn ăn có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Nguyên liệu thức ăn có hàm lượng axit béo không bão hòa tương đối cao sẽ làm tăng mức độ không bão hòa của mô mỡ, giảm độ cứng của mỡ và có thể tác động tiêu cực đến chất lượng chất béo. Mặt khác, cho lợn ăn với hàm lượng vitamin D3 cao trong 10 ngày cuối cùng trước khi giết mổ sẽ cải thiện màu sắc của thịt lợn và giảm tình trạng mất nước. Mức vitamin E siêu dinh dưỡng đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng vitamin E trong cơ và giảm quá trình oxy hóa lipid, có thể cải thiện màu sắc và khả năng giữ nước của thịt lợn. Tuy nhiên, tác động của vitamin E đến màu sắc cơ và khả năng giữ nước rất khác nhau.

Sắc tố thịt


Sắc tố thịt là một yếu tố thiết yếu khác ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Nồng độ myoglobin trong thịt lợn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền giống, pH cơ và các yếu tố dinh dưỡng như điều chỉnh chế độ ăn và chất chống oxy hóa. Nồng độ myoglobin trong cơ thịt lợn cao nhất ở phần thịt sẫm màu của lợn, chẳng hạn như giăm bông và vai, và thấp nhất ở phần thịt nhạt màu, chẳng hạn như thăn và thịt thăn. Màu sắc bề mặt tối ưu của thịt lợn sống phải là màu hồng.

Chất chống oxy hóa sinh học


Chất chống oxy hóa là yếu tố dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện màu sắc thịt lợn. Quá trình oxy hóa axit béo là nguyên nhân chính khiến thịt lợn bị hư hỏng. Vitamin E có vai trò cơ bản trong việc giảm quá trình oxy hóa và do đó, bổ sung vitamin E giúp cải thiện chất lượng cũng như tăng thời gian bảo quản [5]. Mức Vitamin E thích hợp trong thức ăn sẽ làm giảm quá trình oxy hóa các axit béo và cải thiện cả màu sắc cũng như khả năng giữ nước của thịt [5]. Ngoài ra, việc bổ sung selen hữu cơ cũng có thể cải thiện màu sắc và khả năng giữ nước của thịt lợn.

Phương pháp chế biến


Các phương pháp chế biến như làm lạnh và đóng gói cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Làm lạnh nhanh thân thịt lợn có thể cải thiện màu sắc của thịt lợn bằng cách giảm tốc độ oxy hóa. Các phương pháp đóng gói như đóng gói chân không cũng có thể cải thiện màu sắc của thịt lợn bằng cách giảm tốc độ oxy hóa.

Di truyền giống


Di truyền giống là một yếu tố thiết yếu khác ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Việc lựa chọn vật liệu di truyền phù hợp là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực sản xuất thịt chất lượng cao. Các giống lợn có tỷ lệ mỡ trong cơ cao và không có gen halothane góp phần cải thiện chất lượng thịt lợn.

Quản lý chăn nuôi


Các hoạt động quản lý chăn nuôi như chuồng trại và căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Các điều kiện gây căng thẳng cho vật nuôi như mật độ chăn nuôi quá đông, thông gió kém và nhiệt độ cao có thể dẫn đến thịt lợn nhợt nhạt, mềm và tiết dịch (PSE), có đặc điểm là màu nhạt, khả năng giữ nước thấp và kết cấu kém. Thực hành quản lý và nuôi nhốt thích hợp có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện màu sắc của thịt lợn.

Giết mổ và cách xử lý Thân thịt 


Các phương pháp giết mổ và cách xử lý thân thịt cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Phương pháp xử lý thích hợp và gây mê có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện màu sắc của thịt lợn. Việc xử lý không đúng cách và các phương pháp gây mê có thể dẫn đến thịt lợn PSE.

Đo lường chất lượng thịt


Đo lường chất lượng thịt là điều cần thiết để đảm bảo thịt lợn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mong muốn. Màu sắc của thịt lợn có thể được đo bằng máy đo màu, đo các giá trị L*, a* và b* của thịt. Giá trị L* thể hiện độ nhạt của thịt, giá trị a* thể hiện độ đỏ và giá trị b* thể hiện độ vàng.

Lợi ích kinh tế


Cải thiện màu sắc thịt lợn có thể mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất. Thịt lợn có màu hồng tươi thường được coi là chất lượng cao và có thể có giá cao hơn trên thị trường.


Tóm lại, các yếu tố dinh dưỡng như điều chỉnh chế độ ăn, chất chống oxy hóa và phương pháp quản lý chăn nuôi có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Thực hành quản lý và xử lý thích hợp, di truyền giống và phương pháp chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của thịt lợn. Cải thiện màu sắc của thịt lợn có thể mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất và cải thiện sự chấp nhận của người tiêu dùng đối với thịt. Đo lường chất lượng thịt là điều cần thiết để đảm bảo thịt lợn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mong muốn.

Ecovet Team Tổng hợp

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,531

Đang xem: 5