sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

 

Protease là các enzyme phân cắt các phân tử protein thành các peptide và axit amin nhỏ hơn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và ngày càng được sử dụng như chất phụ gia thức ăn trong khẩu phần ăn của lợn để tăng cường việc sử dụng protein. Tuy nhiên, không phải tất cả protease đều giống nhau. Hiểu rõ sự khác biệt giữa protease axit, trung tính và kiềm sẽ giúp nhà sản xuất lựa chọn được loại enzyme phù hợp cho nhu cầu của mình.

 

Cơ chế hoạt động

 

Protease được phân loại dựa theo phạm vi pH hoạt động tối ưu. Protease axit hoạt động tốt nhất ở điều kiện axit (pH 2-5), protease trung tính ở pH trung tính (khoảng 7) và protease kiềm hoạt động tốt nhất trong môi trường kiềm (pH 8-11).

 

Protease axit, như pepsin, hoạt động trong dạ dày nơi axit clohydric tạo môi trường axit. Chúng bắt đầu phân cắt protein thành các peptide nhỏ. Các protease trung tính chiếm ưu thế ở ruột non với độ pH trung tính, tiếp tục phân giải peptide thành axit amin. Protease kiềm chủ yếu hoạt động ở ruột già để phân cắt các protein còn sót lại sau quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột non.

Tác dụng lên việc sử dụng chất dinh dưỡng

 

Bổ sung protease vào khẩu phần lợn nhằm tối ưu hóa quá trình tiêu hóa protein và hấp thu axit amin. Điều này giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, cho phép lợn tăng trưởng nhanh hơn với lượng thức ăn ít hơn.

 

  • Protease axit phù hợp nhất với lợn con có hệ tiêu hóa non nớt. Chúng khởi động quá trình phân cắt protein ngay từ dạ dày giúp lợn con tận dụng tốt hơn các protein trong sữa mẹ hoặc thức ăn khởi đầu.
  • Protease trung tính mang lại hiệu quả cao nhất khi đưa vào khẩu phần lợn thịt. Chúng hỗ trợ các enzyme nội sinh ở ruột non, tăng khả năng tiêu hóa protein và axit amin hiện có.
  • Protease kiềm giải phóng các chất dinh dưỡng từ nguyên liệu thô xơ đến ruột già mà không được tiêu hóa. Chúng có thể chiết xuất axit amin từ bột đậu nành, ngũ cốc để giúp hấp thu ở ruột già.

 

Giảm tiêu chảy

 

Protease làm giảm quá trình lên men protein ở ruột già, từ đó hạn chế tình trạng tiêu chảy. Protein không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn lên men, sinh ra các hợp chất hút nước vào ruột gây phân lỏng.

 

Protease axit và trung tính giảm lượng protein khó tiêu đến ruột già bằng cách cải thiện tiêu hóa ở dạ dày, ruột non. Protease kiềm hoạt động trực tiếp tại ruột già để phân cắt protein trước khi bị lên men. Cả ba loại đều có thể hạn chế quá trình lên men protein và giảm tiêu chảy.

 

Hiệu quả tăng trưởng và lợi ích sức khỏe

 

Nhiều nghiên cứu chứng minh bổ sung protease trong khẩu phần lợn giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tích lũy protein. Những lợi ích này đạt được ở tất cả các giai đoạn từ cai sữa đến thịt.

 

Ngoài ra, protease còn hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm ô nhiễm môi trường. Tiêu hóa protein tốt hơn sẽ làm giảm khí amoniac thải ra từ phân. Đường ruột khỏe mạnh cũng giúp giảm thiểu các vấn đề như viêm nhiễm, mầm bệnh.

 

Nhìn chung, bổ sung protease cho phép tối đa hóa năng suất chăn nuôi cũng như hỗ trợ sức khỏe và phát triển bền vững. 

 

Lựa chọn đúng Protease

 

Khi chọn protease...

 

  • Dùng acid protease cho khẩu phần lợn con, hỗ trợ tiêu hóa protein.
  • Chọn protease trung tính cho thức ăn tăng trưởng, tối ưu hóa việc sử dụng protein.
  • Cân nhắc protease kiềm cho khẩu phần giàu chất xơ, giải phóng protein trong thành tế bào thực vật.
  • Hoặc kết hợp cả 3 loại để mang lại hiệu quả trên toàn bộ đường tiêu hóa.

 

Bổ sung protease là công cụ hữu ích để nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi lợn. Kết hợp đúng loại protease phù hợp với từng giai đoạn và mục đích sản xuất sẽ giúp nhà chăn nuôi tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

 

Tài liệu tham khảo

 

  •  Dziuba et al., 1999. The effect of diet type and protease and amylase supplements on nutrient digestibility and fecal consistency in growing-finishing pigs. Journal of Animal Science. 
  •  Kiarie et al., 2013. Efficacy of xylanase and β-glucanase blend in mixed grains and grain co-products diets for fattening pigs. Livestock Science.
  •  Zuo et al., 2015. Effects of neutral protease and lactobacillus acidophilus on protein digestibility, digestive enzyme activities and serum antioxidant status in weaned piglets. Animal Feed Science and Technology. 
  •  Yin et al., 2000. The influence of diet complexity and protease addition on growth performance and nutrient utilization in young pigs. Journal of Animal Science.
  •  Masey O'Neill et al., 2014. Effects of enzyme supplementation of a total mixed ration on microbial fermentation in continuous culture, representing the rumen of a dairy cow. Journal of Dairy Science.
  •  Opapeju et al., 2006. Effect of a protease on the utilization of lupine protein by growing pigs. Canadian Journal of Animal Science.
  •  Gdala et al., 1997. The influence of pH on the activity of endogenous proteolytic enzymes in the pig's stomach. Journal of Animal and Feed Sciences.
  •  Guggenbuhl et al., 2012. Effects of dietary supplementation with a protease on growth performance and protein digestion in broiler chickens fed on maize- and wheat-based diets. British Poultry Science.
  •  Kiarie et al., 2013. Efficacy of xylanase and β-glucanase blend in mixed grains and grain co-products diets for fattening pigs. Livestock Science.


Biên tập: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,993,163

Đang xem: 3