ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT
Ngày 3 tháng 1 năm 2024
Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu cho biết.
Theo một nghiên cứu của Đại học Manitoba, việc xử lý các thành phần thức ăn kém lý tưởng như bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase có thể mang lại một số lợi ích không ngờ.
Trong một nghiên cứu ban đầu được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thức ăn chăn nuôi tháng 11, việc thay thế bột hạt cải dầu tiêu chuẩn bằng bột hạt cải dầu được xử lý bằng enzyme carbohydrase đã làm tăng khả năng tiêu hóa của chế độ ăn và giảm sự phong phú của E. coli trong đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của gà thịt. Nhưng trong khi nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thấy được sự gia tăng khả năng tiêu hóa, thì sự thay đổi ở vi khuẩn đường ruột của gà lại có thể chứng tỏ điều thú vị hơn, Anna Rogiewicz, phó giáo sư tại Đại học Manitoba và là tác giả bài báo cùng với tác giả chính Yanxing Niu, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Manitoba, cho biết.
Rogiewicz cho biết, việc xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme dường như kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn axit lactic, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột ở gà và các động vật khác, đồng thời có thể giúp các nhà sản xuất vật nuôi thay thế thuốc kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng.
Bà cho biết: “Vi khuẩn axit lactic sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn rất quan trọng đối với cơ thể và cũng đảm bảo rằng bản thân đường ruột khỏe mạnh”. Rogiewicz cho biết, sức khỏe đường ruột hỗ trợ hệ thống miễn dịch và một số loại lợi khuẩn cũng giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, do đó, các chất phụ gia thức ăn có chứa lợi khuẩn có thể thay thế một số công dụng của thuốc kháng sinh trong chế độ ăn của động vật.
Rogiewicz cho biết, enzyme đã được đưa vào chế độ ăn của động vật để giúp phá vỡ chất xơ không tiêu hóa, nhưng việc chỉ bổ sung enzyme vào chế độ ăn có thể không đủ để kích hoạt các tác dụng của lợi khuẩn mà nhóm của Rogiewicz quan sát được. Rogiewicz cho biết, trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tăng mức độ đưa enzyme vào và kéo dài thời gian xử lý lên 48 giờ để thử nghiệm tiềm năng tối đa của enzyme.
Tuy nhiên, Rogiewicz cho biết nhóm nghiên cứu đang hợp tác với một đối tác trong ngành, để thử nghiệm xem liệu bột hạt cải dầu đã qua xử lý có thể được tách thành hai sản phẩm hay không - bột đã qua xử lý và sản phẩm lợi khuẩn dạng bột có thể được sử dụng làm chất phụ gia thức ăn.
Nhóm nghiên cứu cũng đang lên kế hoạch thực hiện các thí nghiệm bổ sung để thử nghiệm việc sử dụng hỗn hợp enzyme carbohydrase trên các sản phẩm phụ thực phẩm khác để xác định xem liệu nó có thể được sử dụng để tăng giá trị của các thành phần khác trong thức ăn chăn nuôi hay không.
Theo Emma Penrod
Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team