sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYMENâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn là một trong những ưu tiên hàng. Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng, việc tìm cách tối đa hóa việc chuyển đổi thức ăn thành thịt hoặc trứng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với lợi nhuận và tính bền vững của hoạt động chăn nuôi lợn và gia cầm. Hai chiến lược chính được khuyến nghị là điều chỉnh lại khẩu phần ăn để tối ưu hóa mức độ dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa, đồng thời bổ sung thức ăn bằng các enzyme ngoại sinh để tiêu hóa triệt để dưỡng chất trong thức ăn.

Cải tiến công thức


Khi xây dựng lại khẩu phần ăn cho lợn và gia cầm, mục tiêu chính là giảm chi phí thức ăn trên mỗi đơn vị sản xuất trong khi vẫn duy trì hiệu suất. Điều này đòi hỏi phải hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sản xuất và điều chỉnh mức dinh dưỡng phù hợp. Ví dụ, giảm mức protein thô trong khi bổ sung các axit amin thiết yếu cho phép chúng ta giảm bài tiết nitơ. enzyme phytase cũng giúp giải phóng phốt pho từ các thành phần thực vật, giảm nhu cầu bổ sung phốt phát vô cơ.

Một chiến lược cải tiến khác là tăng cường khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng thông qua việc lựa chọn và chế biến nguyên liệu cẩn thận. Sử dụng các nguyên liệu dễ tiêu hóa như ngũ cốc nấu chín và protein động vật sẽ làm tăng khả năng hấp thụ ở ruột. Các kỹ thuật chế biến như nghiền, ép nở và ép đùn có thể phá vỡ thành tế bào thực vật và tăng khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng. Việc thử nghiệm các nguồn nguyên liệu mới bằng cách phân tích khả năng tiêu hóa giúp xác định tác động đến việc sử dụng năng lượng và chất dinh dưỡng.

Khi cải tiến công thức, cần đảm bảo khẩu phần ăn vẫn chứa đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Sự thiếu hụt có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng, sản xuất và sức khỏe. Việc cải tiến cũng phải tính đến các tác động đến chất lượng thức ăn viên và lượng thức ăn ăn vào. Tìm được sự cân bằng phù hợp là chìa khóa thành công.

Enzyme thức ăn


Bổ sung enzyme ngoại sinh vào thức ăn cho lợn và gia cầm là phương pháp hiệu quả nhằm nâng cao khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. enzyme phá vỡ các hợp chất phức tạp như chất xơ, phytate và protein thành các dạng đơn giản hơn, dễ tiêu hóa hơn. Điều này làm giải phóng các chất dinh dưỡng khó tiêu cho vật nuôi và cải thiện khả năng chuyển hóa thức ăn.

Một số loại enzyme thức ăn phổ biến:

  • Các carbohydrate như xylanase, β-glucanase và amylase phá vỡ các polysacarit không chứa tinh bột có trong ngũ cốc và bột đậu nành . Điều này cải thiện việc sử dụng năng lượng từ chế độ ăn uống.
  • Protease phá vỡ protein lưu trữ và giải phóng axit amin để hấp thụ tốt hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi cho ăn các nguồn protein chất lượng thấp hơn.
  • Phytase giải phóng phốt pho, canxi và các khoáng chất khác liên kết với phytate trong thức ăn có nguồn gốc thực vật. Điều này làm giảm nhu cầu bổ sung photphat vô cơ.
  • Lipase phân tách lipid thành các axit béo dễ tiêu hóa hơn và cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo. Điều này rất hữu ích khi cho trẻ ăn các sản phẩm có nhiều chất béo.

Các enzyme được lựa chọn phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần của công thức. Hầu hết các sản phẩm enzyme thương mại đều chứa hỗn hợp carbohydrate, phytase và protease nhằm vào các yếu tố kháng dinh dưỡng chính trong thức ăn.

Khi bổ sung enzyme, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ bổ sung và các điều kiện để đạt hiệu quả. enzyme là protein nên cần được bảo vệ khỏi nhiệt độ quá cao trong quá trình sản xuất thức ăn và ép viên. Enzyme vi bọc có thể giúp ngăn ngừa sự biến tính và mất hoạt tính.

Đo lường phản hồi


Để xác định giá trị của việc điều chỉnh lại khẩu phần ăn và bổ sung enzyme, điều cần thiết là phải theo dõi các thông số sản xuất như tốc độ tăng trưởng, lượng ăn vào, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn, khả năng sống, năng suất thân thịt và chất lượng thịt/trứng. Những biện pháp này xác minh rằng những thay đổi sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất và không tác động tiêu cực đến động vật.

Phân tích mẫu cũng có thể cung cấp những hiểu biết hữu ích. Đo lường hệ số tiêu hóa, năng lượng chuyển hóa và mức dinh dưỡng tiêu hóa/có sẵn giúp định lượng tác động dinh dưỡng. Phân tích thành phần phân rất hữu ích cho việc xác định ảnh hưởng đến sự bài tiết chất dinh dưỡng.

Các thử nghiệm sản xuất nên bao gồm các nhóm đối chứng để so sánh nhằm tính đến các yếu tố khác như di truyền, quản lý và môi trường. Phân tích thống kê xác định liệu sự khác biệt có đáng kể hay không. Các thử nghiệm có thể cần phải chạy trong nhiều chu kỳ sản xuất để thu được kết quả chắc chắn.

Các yếu tố phân tích kinh tế về chi phí thức ăn, hiệu suất và giá trị sản xuất để xác định lợi ích từ việc thay đổi chế độ ăn. Điều này giúp nhà sản xuất xác định chiến lược nào mang lại khả năng hoàn vốn tốt nhất.

Cân nhắc áp dụng


Việc chuyển động vật sang chế độ ăn mới đòi hỏi phải cẩn thận để tránh sự gián đoạn về lượng ăn vào và năng suất. Lý tưởng nhất là những thay đổi này được thực hiện dần dần bằng cách kết hợp chế độ ăn cũ và mới trong khoảng thời gian 5-7 ngày. Việc giám sát chặt chẽ trong quá trình chuyển đổi cho phép các chuyên gia dinh dưỡng điều chỉnh nếu cần.

Để đạt được sự đồng thuận giữa các nhà sản xuất và trang trại chăn nuôi, điều quan trọng là phải đào tạo về mục đích và phương pháp cải tiến công thức và sử dụng enzyme. Chứng minh tác động tích cực thông qua nghiên cứu và thử nghiệm tại trang trại sẽ tạo dựng niềm tin và sự tự tin. Thử nghiệm mở rộng cũng đảm bảo kết quả tối ưu khi triển khai trong môi trường thương mại.

Việc tinh chỉnh khẩu phần và kết hợp các enzyme cung cấp các công cụ tốt để nâng cao hiệu quả và năng suất chăn nuôi đồng thời giảm chi phí và tác động đến môi trường.


Biên tập Ecovet Team.

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,965,603

Đang xem: 3