sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN


Ecovet Team
 

  • Hơn 60 năm qua, gà thịt thương phẩm được lai tạo chọn lọc để tăng trưởng nhanh nhằm tối đa hóa hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, ngày càng có mối lo ngại rằng các giống gà thịt hiện đại phát triển nhanh gặp phải các vấn đề về sức khỏe và phúc lợi liên quan đến tốc độ tăng trưởng ban đầu cực kỳ nhanh của chúng, bao gồm tỷ lệ mắc dị tật chân cao, hội chứng đột tử và cổ trướng. Đồng thời, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên ngày càng tăng. Điều này đã dẫn đến sự quan tâm ngày càng nhiều đối với các giống gà thịt đặc sản phát triển chậm hơn, đạt trọng lượng thị trường ở độ tuổi muộn hơn, cho phép phát triển tự nhiên hơn. Tuy nhiên, các khuyến nghị dinh dưỡng cho gà thịt hiện tại của chúng ta hoàn toàn dựa trên việc tối đa hóa sự tăng trưởng ở các giống thương mại phát triển nhanh. Xây dựng tiêu chuẩn dinh dưỡng tối ưu cho các giống nuôi chăn thả chậm phát triển là một ưu tiên quan trọng.

  • Gà thịt thả vười có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với các giống thương mại mà chúng ta đã chọn cho hệ thống sản xuất thâm canh. Bằng cách ưu tiên cho tăng trưởng nhanh hơn là cho tuổi thọ, gà thịt thương mại hiện đại đạt trọng lượng thị trường sau 5-6 tuần, trong khi các giống phát triển chậm hơn phải mất 12-16 tuần. Thời kỳ sinh trưởng kéo dài này làm thay đổi nhu cầu và ưu tiên dinh dưỡng. Ví dụ, với chu kỳ sản xuất ngắn hơn, gà thịt thương mại đầu tư nguồn lực tối thiểu cho cấu trúc bộ xương vì nó chỉ cần hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp trong vài tuần. Tuy nhiên, tính toàn vẹn của bộ xương trở nên quan trọng hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu hoạt động của những loài gà phát triển chậm hơn thời gian sống dài hơn. Nghiên cứu tại Đại học Arkansas đã chứng minh rằng các khuyến nghị về dinh dưỡng tiêu chuẩn của ngành là không đủ để phát triển xương tối ưu ở các giống  gà chăn thả.

  • Một điểm khác biệt chính là ưu tiên của gà thịt thương mại là đạt được khối lượng cơ ức lớn nhất có thể trong thời gian ngắn mà ít quan tâm đến quá trình trao đổi chất hoặc hoạt động tổng thể. Tuy nhiên, những giống phát triển chậm hơn có thể có chất lượng và kết cấu thịt tốt hơn do thành phần cơ và mỡ cân bằng hơn, thịt ngon hơn. Các chương trình dinh dưỡng phù hợp cho những giống này nên tập trung nhiều hơn vào sức khỏe tổng thể và tình trạng cơ thể thay vì tối đa hóa khối lượng cơ bắp. Các nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Nông thôn Scotland đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh mức protein và axit amin để phù hợp với yêu cầu của các giống phát triển chậm hơn có thể giúp đạt được hình dáng cơ thể tối ưu.

  • Cũng có sự khác biệt trong cách tiêu hóa của hai nhóm gà này. Gà thịt thương mại đã được lai tạo để ưu tiên tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng ở giai đoạn gà con từ rất sớm nhằm giúp gà con tăng trưởng cực nhanh ngay từ đầu. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa có thể không phát triển phù hợp với nhu cầu lâu dài. Các giống phát triển chậm hơn sẽ năng động hơn và có hành vi tìm kiếm thức ăn nhiều hơn, đòi hỏi cấu trúc và chức năng đường ruột phù hợp đối với thời gian sống lâu hơn. Có thể cần phải có các giai đoạn cho ăn chuyên biệt phù hợp với khả năng tiêu hóa. Nghiên cứu hợp tác giữa Canada và Chile đã so sánh mô học đường ruột và hoạt động của enzyme giữa các giống gà thịt sinh trưởng nhanh và chậm để giúp xác định các chiến lược dinh dưỡng phù hợp.

  • Cuối cùng, mức độ hoạt động và hoạt động kiếm mồi lớn hơn nhiều ở các giống phát triển chậm, làm thay đổi cả nhu cầu tổng lượng ăn vào và nhu cầu làm phong phú hành vi, gà thịt thương mại điển hình đã được chọn để hướng năng lượng vào tăng trưởng cơ ức hơn là hoạt động, nhưng điều này gây ra những lo ngại nghiêm trọng về phúc lợi. Ưu tiên hàng đầu là cung cấp môi trường phong phú cho các giống gà phát triển chậm hơn và tạo cơ hội cho hành vi tự nhiên. Điều này bao gồm việc cho phép nỗ lực và hoạt động tìm kiếm thức ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng về mức tiêu thụ thức ăn tổng thể và ngân sách năng lượng phải được tính đến trong các mô hình khuyến cáo về dinh dưỡng.

  • Tóm lại, việc xây dựng các tiêu chuẩn dinh dưỡng tối ưu cho gà thịt đặc sản chăn thả đòi hỏi phải áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với các giống thương mại mà các tiêu chuẩn hiện hành dựa vào. Bằng cách ưu tiên sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể cân bằng hơn là chỉ tối đa hóa sản lượng cơ bắp giai đoạn đầu, nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi đáng kể. Các ưu tiên chính đối với những loài gà này bao gồm tính vững chắc của xương, thành phần cơ thể tổng thể và chất lượng thịt, chức năng tiêu hóa phù hợp với lứa tuổi và hỗ trợ mức độ hoạt động cao hơn. Khi thị trường có nhu cầu nhiều hơn về thịt gà thả vườn, việc cập nhật các khuyến nghị về dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của các giống này là việc cần thiết. Điều này đòi hỏi nỗ lực nghiên cứu sâu rộng để đánh giá phản ứng về năng suất, đặc điểm của thịt, sinh hóa máu, khả năng tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của gia cầm qua các hồ sơ dinh dưỡng khác nhau. Khi có cái nhìn toàn diện về sinh học và hành vi của gia cầm, chúng ta mới có thể phát triển các tiêu chuẩn dinh dưỡng được thiết kế phù hợp cho các hệ thống nuôi gà thả vườn như thế này.

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,092

Đang xem: 4