AXIT BENZOIC VÀ ENZYME GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG TIÊU CHẢY CỦA HEO CON CAI SỮA
Theo Pig333
Việc bổ sung enzyme và axit hữu cơ vào khẩu phần ăn của heo là một chiến lược quan trọng hỗ trợ việc giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất thịt heo. Tuy nhiên, kiến thức về cách thức các chất phụ gia này tác động đến các vi khuẩn đường ruột và các chất chuyển hóa của chúng còn hạn chế.
Phương pháp:
Mục tiêu của nghiên cứu này là kiểm tra tác động của axit benzoic và enzyme lên hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình chuyển hóa của heo cai sữa. 160 con heo được chia thành bốn nhóm khẩu phần ăn khác nhau 7 ngày sau khi cai sữa: khẩu phần ăn đối chứng hoặc bổ sung 0,5% axit benzoic, 0,045% enzyme ăn (phytase, β-glucanase, xylanase và α-amylase) hoặc cả hai và được cho ăn tự do trong 21 đến 22 ngày. Hiệu suất tăng trưởng của từng cá thể và dữ liệu về tỷ lệ tiêu chảy của nhóm được thu thập trong suốt thời gian thử nghiệm. Ngoài ra, các mẫu tiêu hóa manh tràng được thu thập vào cuối thời gian thử nghiệm từ 40 chú heo con (10 con mỗi nhóm) và được đánh giá về sự khác biệt bằng cách sử dụng giải trình tự rRNA 16S và sắc ký khí hai chiều và phổ khối thời gian bay (GCxGC-TOFMS).
Kết quả:
Heo được cho ăn chế độ ăn có axit benzoic có lượng thức ăn hàng ngày nhiều hơn và tăng cân nhiều hơn trong thời gian thử nghiệm so với heo được cho ăn chế độ ăn đối chứng và không có sự khác biệt về tăng trưởng hoặc lượng thức ăn đối với các chế độ ăn khác. Tỷ lệ tiêu chảy ở chuồng giảm 20% từ ngày 8 đến ngày 14 ở những con heo được cho ăn cả axit benzoic và enzyme so với chế độ ăn đối chứng. Phân tích sự đa dạng của hệ vi sinh vật manh tràng cho thấy axit benzoic làm thay đổi thành phần hệ vi sinh vật (Unweighted Unifrac) và làm giảm sự đa dạng α (Shannon; Đa dạng về mặt phát sinh loài của Faith). Enzyme ăn làm tăng các loài vi khuẩn lên men chất xơ như Prevotellaceae. Việc lựa chọn tính năng hai bước đã xác định được 17 chất chuyển hóa trong manh tràng khác nhau giữa các chế độ ăn, bao gồm cả sản phẩm nuôi chéo của vi khuẩn là 1,2-propanediol tăng ở những con heo được cho ăn chế độ ăn có chứa axit benzoic.
Kết luận:
Axit benzoic và enzyme trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình chuyển hóa của heo cai sữa và có thể hỗ trợ sức khỏe và giải quyết tình trạng tiêu chảy sau cai sữa.
Diether NE, Nam SL, Fouhse J, Le Thanh BV, Stothard P, Zijlstra RT, Harynuk J, de la Mata P, Willing BP. Axit benzoic trong khẩu phần ăn và enzyme bổ sung làm thay đổi các loài vi khuẩn lên men chất xơ và các chất chuyển hóa trong manh tràng của heo cai sữa. Tạp chí Khoa học Động vật. 2022; 100(11)
Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team