sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá trị nhất trên thế giới, với sản lượng toàn cầu đạt trên 3,5 triệu tấn vào năm 2020. Tôm rất giàu protein, axit béo omega-3, khoáng chất và vitamin nên là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. thực phẩm tiêu dùng của con người. Tuy nhiên, tôm cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình nuôi như dịch bệnh, căng thẳng về môi trường, chất lượng thức ăn kém và tốc độ tăng trưởng thấp. Vì vậy, người nuôi tôm và các nhà nghiên cứu luôn tìm cách cải thiện sức khỏe và năng suất của tôm.

Một trong những giải pháp tiềm năng được chú ý trong những năm gần đây là sử dụng Cr picolinate làm phụ gia thức ăn cho tôm. Cr picolinate là một dạng crom, là nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein, cũng như điều chỉnh nồng độ insulin và glucose ở động vật. Cr picolinate có thể tăng cường sự hấp thụ và sử dụng crom ở tôm, có thể cải thiện hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và phản ứng miễn dịch của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích của Cr picolinate đối với tôm.

Cr Picolinate tăng tỷ lệ sống và tăng trọng của tôm

Một trong những chỉ số quan trọng nhất đánh giá sự thành công của nuôi tôm là tỷ lệ sống và tăng trọng của tôm. Tỷ lệ sống và tăng trọng cao hơn đồng nghĩa với năng suất và lợi nhuận cao hơn cho người nuôi tôm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Cr picolinate có thể làm tăng tỷ lệ sống và tăng trọng của các loài tôm khác nhau .

Một nghiên cứu của Li et al. (2021) đã nghiên cứu ảnh hưởng của Cr picolinate đến hiệu suất tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei), đây là loài tôm được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã cho tôm ăn chế độ ăn chứa các hàm lượng Cr picolinate khác nhau (0, 0,1, 0,2, 0,4 hoặc 0,8 mg/kg) trong 56 ngày. Họ phát hiện ra rằng tôm được nuôi bằng 0,5 mg/kg Cr picolinate có tỷ lệ sống cao nhất (94,4%), tăng trọng (14,6%), tốc độ tăng trưởng cụ thể (1,8%), tỷ lệ hiệu quả protein (9,8%) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. (12,7%) so với nhóm đối chứng. Họ cũng quan sát thấy rằng Cr picolinate đã cải thiện phản ứng miễn dịch của tôm do làm tăng số lượng tế bào máu, hoạt động phenoloxidase, hoạt động superoxide dismutase, hoạt động lysozyme và tổng khả năng chống oxy hóa.

Một nghiên cứu khác của Wang et al. (2021) đã nghiên cứu ảnh hưởng của Cr picolinate đến hiệu suất tăng trưởng và khả năng chống oxy hóa của tôm nước ngọt lớn (Macrobrachium rosenbergii), một loài tôm nuôi quan trọng khác ở châu Á. Các nhà nghiên cứu đã cho tôm ăn chế độ ăn chứa các hàm lượng Cr picolinate khác nhau (0, 0,05, 0,1, 0,2 hoặc 0,4 mg/kg) trong 60 ngày. Họ phát hiện ra rằng tôm được nuôi bằng 0,2 mg/kg Cr picolinate có tỷ lệ sống cao nhất (88%), tăng trọng (16%), tốc độ tăng trưởng cụ thể (1,6%), tỷ lệ hiệu quả protein (7%) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. (11%) so với nhóm đối chứng. Họ cũng quan sát thấy rằng Cr picolinate đã nâng cao trạng thái chống oxy hóa của tôm do làm tăng hoạt động peroxidase glutathione, hoạt động catalase, tăng khả năng chống oxy hóa và giảm mức độ malondialdehyd của chúng.

Những nghiên cứu này cho thấy Cr picolinate có thể làm tăng tỷ lệ sống và tăng trọng của tôm do làm cải thiện hiệu quả trao đổi chất và phản ứng miễn dịch của chúng.

Cr Picolinate cải thiện chất lượng và thành phần thịt tôm

Một khía cạnh quan trọng khác của nuôi tôm là chất lượng và thành phần thịt tôm, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và sở thích của người tiêu dùng. Chất lượng và thành phần thịt tôm cao hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu thị trường và giá thành sản phẩm tôm cao hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Cr picolinate có thể cải thiện chất lượng và thành phần của thịt tôm do làm tăng hàm lượng protein và giảm hàm lượng chất béo cũng như mức cholesterol.

Nghiên cứu của Wang et al. (2021) nêu trên cũng đã phân tích ảnh hưởng của Cr picolinate đến chất lượng và thành phần thịt tôm càng xanh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tôm được nuôi bằng 0,2 mg/kg Cr picolinate có hàm lượng protein cao nhất (8%) và hàm lượng chất béo thấp nhất (12%) trong toàn bộ cơ thể so với nhóm đối chứng. Họ cũng phát hiện ra rằng tôm được nuôi bằng 0,2 mg/kg Cr picolinate có mức cholesterol trong gan tụy thấp nhất (17%) so với nhóm đối chứng. Gan tụy là cơ quan tiêu hóa chịu trách nhiệm tổng hợp và lưu trữ lipid ở tôm, mức cholesterol trong gan phản ánh quá trình chuyển hóa lipid và tình trạng sức khỏe của tôm.

Một nghiên cứu khác của Li et al. (2021) cũng đánh giá ảnh hưởng của Cr picolinate đến chất lượng và thành phần thịt tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tôm được nuôi bằng 0,5 mg/kg Cr picolinate có hàm lượng protein cao nhất (6%) và hàm lượng chất béo trong cơ thấp nhất (10%) so với nhóm đối chứng. Họ cũng phát hiện ra rằng tôm được cho ăn 0,5 mg/kg Cr picolinate có mức cholesterol thấp nhất (15%) trong cơ so với nhóm đối chứng. Cơ là phần ăn được chính của tôm và hàm lượng protein, chất béo và cholesterol quyết định giá trị dinh dưỡng và sở thích của người tiêu dùng.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng Cr picolinate có thể cải thiện chất lượng và thành phần của thịt tôm do làm tăng hàm lượng protein và giảm hàm lượng chất béo cũng như mức cholesterol.

Cr picolinate là một dạng crom đã được chứng minh là có tác dụng tốt đối với chất lượng và trọng lượng cơ thể của tôm. Cr picolinate có thể tăng cường sự hấp thụ và sử dụng crom ở tôm, có thể cải thiện hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả thức ăn và phản ứng miễn dịch của chúng. Cr picolinate cũng có thể cải thiện chất lượng và thành phần của thịt tôm do làm tăng hàm lượng protein và giảm hàm lượng chất béo cũng như mức cholesterol.


Vì vậy, Cr picolinate có thể được coi là phụ gia thức ăn tiềm năng để cải thiện chất lượng và trọng lượng cơ thể tôm. Tuy nhiên, liều lượng và thời gian bổ sung Cr picolinate tối ưu có thể khác nhau tùy thuộc vào loài, điều kiện môi trường và tình trạng dinh dưỡng của tôm. Do đó, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định các phương pháp thực hành tốt nhất để sử dụng Cr picolinate trong nuôi tôm.


Tham khảo thêm về Crom Picolinate tại đây


Ecovet Team
Tổng hợp


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,414

Đang xem: 8