sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi có thể cải thiện sức khỏe và năng suất của vật nuôi, bạn có thể đã nghe nói về axit butyric và các dẫn xuất của nó. Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình lên men của chất xơ trong ruột. Nó có nhiều tác dụng có lợi như cung cấp năng lượng cho tế bào ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, axit butyric cũng dễ bay hơi và có mùi khó chịu nên khó sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Do đó, một số chất thay thế đã được phát triển, chẳng hạn như Sodium Butyrate và Tributyrin.

Sodium Butyrate

Sodium Butyrate là muối của axit butyric có độ ổn định cao hơn và ít mùi hơn axit butyric. Nó có thể giải phóng butyrate trong ruột khi hòa tan trong nước. Tuy nhiên, Sodium Butyrate cũng có thể phân ly nhanh chóng trong dạ dày, làm giảm khả năng sẵn có của nó ở phần dưới của ruột. Để khắc phục vấn đề này, một số sản phẩm Sodium Butyrate được phủ một lớp bảo vệ cho phép chúng đi qua dạ dày và giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột.

Tributyrin

Tributyrin là một chất béo trung tính của axit butyric có ba phân tử butyrate gắn vào một xương sống glycerol. Nó có điểm nóng chảy thấp và có thể dễ dàng kết hợp vào thức ăn chăn nuôi. Tributyrin có thể giải phóng butyrate trong ruột khi bị thủy phân bởi lipase, một loại enzyme phân hủy chất béo. Tuy nhiên, Tributyrin có thể không giải phóng cả ba phân tử butyrate, tùy thuộc vào hoạt động và tính đặc hiệu của lipase. Hơn nữa, Tributyrin có thể cạnh tranh với các chất béo trung tính khác cho lipase, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

cái nào tốt hơn cho động vật

Vì vậy, cái nào tốt hơn cho động vật của bạn: Sodium Butyratee hay Tributyrin? Câu trả lời có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại động vật, liều lượng và dạng sản phẩm, thành phần chế độ ăn uống và kết quả mong muốn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi lựa chọn giữa Sodium Butyratee và Tributyrin:

Sodium Butyrate có thể có hàm lượng butyrat trên mỗi kg sản phẩm cao hơn so với Tributyrin (tương ứng là 24% so với 16%). Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là Sodium Butyrate cung cấp nhiều butyrat vào ruột hơn Tributyrin, vì một số Sodium Butyrate có thể bị mất trong dạ dày hoặc được hấp thụ quá nhanh ở ruột trên. Sản phẩm Sodium Butyrate được vi bọc 2 lớp bằng Maltodextrin đã hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này.

Tributyrin có thể có tác dụng kéo dài hơn so với Sodium Butyrate, vì nó có thể giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào công nghệ lớp phủ của các sản phẩm Sodium Butyrate, có thể khác nhau về chất lượng và hiệu quả.

Sodium Butyrate có thể có tác dụng kích thích ăn vào mạnh hơn so với Tributyrin, vì nó bắt chước mùi và vị tự nhiên của chất béo sữa mà động vật có vú ưa thích. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào sở thích và sự thích nghi của động vật với các chất phụ gia thức ăn khác nhau.

Tributyrin có thể có tác dụng cải thiện năng suất tăng trưởng mạnh hơn Sodium Butyrate, vì nó có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn cho vật nuôi thông qua glycerol và axit béo. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của động vật và việc sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau.

Tóm lại

Sodium Butyrate và Tributyrin đều là nguồn cung cấp axit butyric có giá trị cho dinh dưỡng động vật. Chúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên được cân nhắc cẩn thận trước khi chọn cái này hơn cái kia. Cách tốt nhất để tìm ra điều gì phù hợp nhất với động vật của bạn là kiểm tra chúng trong các điều kiện cụ thể của bạn và so sánh kết quả của chúng.


Tài liệu tham khảo:

[1] Liu L., Wang Y., Ren J., Zou H., Wang C. (2022). Ảnh hưởng của việc bổ sung Sodium Butyratee và Tributyrin trong chế độ ăn đối với năng suất tăng trưởng và hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei). Nuôi trồng thủy sản Quốc tế 30: 2477-2489. https://link.springer.com/article/10.1007/s10499-022-00909-4

[2] Công nghệ sinh học Manuka (2020). Sodium Butyrate hay Tributyrin? https://www.allaboutfeed.net/animal-feed/feed-additives/sodium-butyrate-or-Tributyrin/

[3] Sygall R., Kuttappan VA, Hernandez-Velasco X., Vicente JL, Wolfenden AD, Bielke LR, Tellez G., Hargis BM, Bottje WG, Latorre JD (2018). So sánh Tributyrin và Sodium Butyratee vi bọc là nguồn cung cấp axit butyric để cải thiện năng suất tăng trưởng ở gà thịt Ross 308. Tạp chí Khoa học Gia cầm Quốc tế 17: 290-294. https://scialert.net/fulltext/?doi=ijps.2018.290.294


Ecovet Team
Tổng hợp

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,324

Đang xem: 2