sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CẢI THIỆN HIỆU QUẢ CỦA LỢN CON BẰNG CÁCH CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG OXY HÓA


Tác giả: Christine Brøkner, Giám đốc kỹ thuật tại HAMLET PROTEIN

 

Stress oxy hóa xuất hiện khi sự mất cân bằng giữa các loại oxy phản ứng gây hại tế bào (ROS), ví dụ như các gốc tự do, vượt quá khả năng chống oxy hóa của động vật.

(Ecovet) Trong thời kỳ cai sữa, lợn con chắc chắn sẽ phát triển các điều kiện stress oxy hóa do môi trường xung quanh, khẩu phần ăn và kich cỡ lứa đang thay đổi, trong khi lợn con đang trải qua một quá trình chuyển đổi sinh lý nhanh chóng. Tình trạng này có thể được nâng cao hơn nữa do các thành phần thức ăn cấp thấp trong khẩu phần ăn dặm; làm cho lợn con dễ gặp các vấn đề về sức khỏe và do đó giảm hiệu suất.

Các thành phần thức ăn trong khẩu phần ăn dặm có thể gây ra tình trạng stress oxy hóa do các yếu tố kháng dinh dưỡng (ANF) tức là các kháng nguyên đậu nành. Các kháng nguyên gây viêm, tạo ra các gốc tự do cục bộ trong ruột. Để chống lại việc giải phóng các gốc tự do và tránh các điều kiện stress oxy hóa, hệ thống bảo vệ gốc tự nhiên ở heo con được kích hoạt. Đổi lại, tình trạng căng thẳng oxy hóa góp phần thêm vào tình trạng viêm bằng cách điều chỉnh việc sản xuất các cytokine gây viêm. Đây được gọi là vòng tròn viêm nhớt và khi được kích hoạt trong một thời gian dài, tình trạng viêm cục bộ sẽ chuyển thành toàn thân và heo con chuyển từ tình trạng cận lâm sàng sang tình trạng lâm sàng.

Làm thế nào để tránh stress oxy hóa?

Hai cách tiếp cận thường được thực hiện để tránh tình trạng stress oxy hóa, phòng ngừa hoặc điều trị. Bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin E, Selen hữu cơ, trực tiếp vào thức ăn là một cách điều trị vì các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và giảm stress oxy hóa. Một cách khác là ngăn chặn hoặc giảm thiểu căng thẳng oxy hóa xảy ra bằng cách loại bỏ các thành phần thức ăn gây ra viêm và stress oxy hóa, chẳng hạn như các kháng nguyên đậu nành glycinin và β-conglycinin. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa tự nhiên của heo con và giảm nhu cầu bổ sung chất chống oxy hóa trong thức ăn.

Cải thiện tình trạng oxy hóa với HP 300

Một nghiên cứu trên heo con tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh đã được thực hiện để xác định tải lượng stress oxy hóa ở heo con cai sữa tiếp xúc với các thành phần thức ăn protein khác nhau, tức là mức độ kháng nguyên khác nhau (Hình 1). Lợn con cai sữa được cho ăn chế độ ăn khởi động có chứa bột đậu nành thường (SBM), chất cô đặc từ đậu nành (SPC), bột đậu nành lên men (FSBM), bột cá (FM) hoặc HP 300(bột đậu nành được xử lý bằng enzym - ESBM) trong 14 ngày sau khi cai sữa. Hệ thống enzym chống oxy hóa hoạt động và tổng khả năng chống oxy hóa cho biết khả năng chống oxy hóa trong cơ thể. Malonyldialdehyde (MDA) là một dấu ấn sinh học của quá trình oxy hóa gây hại cho mô tế bào bởi các gốc tự do có trong cơ thể. Kết hợp với nhau, các phép đo này thể hiện mức độ căng thẳng oxy hóa mà lợn con cần phải chiến đấu khi được cho ăn các chế độ ăn có hàm lượng kháng nguyên khác nhau. Hoạt động của enzym cao và mức MDA thấp ở heo con có nghĩa là ít cần chống lại stress oxy hóa. Lợn con phản ứng với tình trạng oxy hóa được cải thiện bằng cách tăng lượng hàng ngày cao hơn như được phản ánh trong Hình 1.

Oxidative

Kết quả kiểm tra: Vào ngày thứ 14, lợn được cho ăn ESBM (HP 300) có nồng độ hoạt tính chống oxy hóa T-SOD và T-AOC cao hơn (P <0,05) và nồng độ MDA thấp hơn (P <0,05) so với CON (SBM). Heo con phản ứng với tình trạng oxy hóa được cải thiện nhờ ADG cao hơn như được phản ánh trong biểu đồ.

Làm cách nào để cải thiện hiệu suất

Heo con chắc chắn phải tiếp xúc với stress oxy hóa lúc cai sữa do có nhiều thay đổi trong môi trường gần giống trong khi trải qua quá trình chuyển đổi sinh lý và tăng trưởng nhanh. Để mang lại cho lợn con một khởi đầu tốt hơn và giảm thiểu số lượng các yếu tố gây căng thẳng trong giai đoạn quan trọng này, cần chú ý chặt chẽ đến các thành phần thức ăn được sử dụng trong khẩu phần ăn dặm. Dữ liệu nghiên cứu này cho thấy rằng việc lựa chọn các thành phần protein phù hợp tức là HP 300 ngay lập tức chuyển đổi thành stress oxy hóa thấp hơn và hiệu suất tăng trưởng tốt hơn ở heo con cai sữa.

Nguồn: Hamletprotein
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,977,253

Đang xem: 4