TG: IOANNIS MAVROMICHALIS
(Ecovet) Lysine là một axit amin đắt tiền được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại thức ăn cho heo, tuy nhiên phần lớn sẽ bị mất đi nếu quá trình ép viên và bảo quản không đúng cách.
Thức ăn cho heo con chất lượng tốt thường giàu protein, lactose và đôi khi là đường ăn (sucrose) và dextrose. Lysine từ protein hoặc ở dạng tinh thể và đường khử (như mô tả ở trên) có thể kết hợp với nhau trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp và tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa. Do đó, hầu hết các loại thức ăn cho heo con đều có chứa liều lượng lysine cao hơn để trừ hao những tổn thất dự kiến do quá trình ép viên và bảo quản.
Phản ứng Maillard
Nói chung, khi các axit amin được làm nóng, trong điều kiện độ ẩm một phản ứng hóa học được gọi là "phản ứng Maillard" sẽ xảy ra. Điều này liên quan đến sự liên kết của các nhóm amin tự do (chẳng hạn như các nhóm trong lysine tinh thể, khác với các axit amin khác lysine chứa hai nhóm như vậy) với đường khử (như các nhóm từ lactose và sucrose / dextrose). Phản ứng "hóa nâu" này xảy ra ngay cả ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng với tốc độ rất chậm. Tuy nhiên, khi hóa nâu quá mức (ví dụ như trong điều kiện ép viên không phù hợp) hoặc mất kiểm soát (trong thời gian bảo quản kéo dài ở nhiệt độ và độ ẩm cao), thì chất lượng protein luôn bị giảm.
Việc bảo quản lâu dài vật liệu nhạy cảm với nhiệt mà đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, sẽ bắt đầu chu kỳ thứ hai của phản ứng Maillard. Đây là điều tối quan trọng trong việc quản lý thức ăn cai sữa vì các điều kiện trong các cơ sở chăn nuôi thương mại là cực kỳ thuận lợi cho phản ứng Maillard. Độ ẩm thức ăn dư thừa cũng ảnh hưởng đến mức độ của phản ứng Maillard trong quá trình bảo quản. Ví dụ, sữa bột có độ ẩm 10% được bảo quản trong 10 tuần trong mùa hè đã làm mất 20% sinh khả dụng của lysine. Hoặc, như đã được chứng minh trong một nghiên cứu khác, 10% lysine tổng số đã bị phá hủy khi thức ăn heo con được bảo quản trong chuồng cai sữa điển hình chỉ trong 7 ngày!
Ngoài ra, tác động có hại của phản ứng Maillard đã được chứng minh trong nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như khô dầu đậu nành, bột cá, váng sữa khô, khô dầu hạt cải và khô dầu đậu phộng. Mặc dù lysine kết tinh là axit amin nhạy cảm nhất, nhưng vấn đề tương tự cũng tồn tại (nhưng ở mức độ thấp hơn) đối với các axit amin kết tinh khác được bổ sung trong thức ăn heo con. Vì vậy, đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều nguyên liệu khi đã được xử lý nhiệt, trong điều kiện độ ẩm cao.
Thức ăn heo con tươi ngon
Sản xuất thức ăn cho heo con ở quy mô trang trại là một trong các cách an toàn để đảm bảo thức ăn tươi ngon luôn được sử dụng trước khi chất lượng bắt đầu giảm sút. Việc trộn tại nhà cũng đảm bảo rằng có thể thực hiện được số lượng nhỏ thay vì đặt hàng nguyên xe tải có thể phải mất cả tháng mới tiêu thụ được.
Đối với những trang trại không thể tự trộn thức ăn cho heo con tại chỗ, việc mua thức ăn từ một nhà cung cấp thức ăn có uy tín với chất lượng tốt là một việc làm đúng đắn để đảm bảo thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm nên được thực hiện định kỳ để kiểm tra "lysine phản ứng" và đo mức độ thiệt hại do phản ứng Maillard.
Tuy nhiên, khi thức ăn cho heo con được chuyển đến trang trại, tất cả các bao phải được bảo quản trong khu vực mát mẻ để giữ được chất dinh dưỡng và hương vị. Theo quy định, bao thức ăn không nên được bảo quan trong chuồng cai sữa để giúp đảm bảo thức ăn không chỉ tươi mà còn giữ được mùi thơm ban đầu. Cuối cùng, không nên cho heo con ăn quá nhiều thức ăn một lần. Thay vào đó, heo con nên được cho ăn ít nhưng thường xuyên.
Nguồn: WATTPoultry.com
Biên dịch: Ecovet Team