sản phẩm

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THẤT THOÁT LYSINE TRONG THỨC ĂN HEO CON


TG: IOANNIS MAVROMICHALIS

(Ecovet) Lysine là một axit amin đắt tiền được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại thức ăn cho heo, tuy nhiên phần lớn sẽ bị mất đi nếu quá trình ép viên và bảo quản không đúng cách.

Thức ăn cho heo con chất lượng tốt thường giàu protein, lactose và đôi khi là đường ăn (sucrose) và dextrose. Lysine từ protein hoặc ở dạng tinh thể và đường khử (như mô tả ở trên) có thể kết hợp với nhau trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp và tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa. Do đó, hầu hết các loại thức ăn cho heo con đều có chứa liều lượng lysine cao hơn để trừ hao những tổn thất dự kiến do quá trình ép viên và bảo quản.

Phản ứng Maillard 

Nói chung, khi các axit amin được làm nóng, trong điều kiện độ ẩm một phản ứng hóa học được gọi là "phản ứng Maillard" sẽ xảy ra. Điều này liên quan đến sự liên kết của các nhóm amin tự do (chẳng hạn như các nhóm trong lysine tinh thể, khác với các axit amin khác lysine chứa hai nhóm như vậy) với đường khử (như các nhóm từ lactose và sucrose / dextrose). Phản ứng "hóa nâu" này xảy ra ngay cả ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng với tốc độ rất chậm. Tuy nhiên, khi hóa nâu quá mức (ví dụ như trong điều kiện ép viên không phù hợp) hoặc mất kiểm soát (trong thời gian bảo quản kéo dài ở nhiệt độ và độ ẩm cao), thì chất lượng protein luôn bị giảm.

Việc bảo quản lâu dài vật liệu nhạy cảm với nhiệt mà đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, sẽ bắt đầu chu kỳ thứ hai của phản ứng Maillard. Đây là điều tối quan trọng trong việc quản lý thức ăn cai sữa vì các điều kiện trong các cơ sở chăn nuôi thương mại là cực kỳ thuận lợi cho phản ứng Maillard. Độ ẩm thức ăn dư thừa cũng ảnh hưởng đến mức độ của phản ứng Maillard trong quá trình bảo quản. Ví dụ, sữa bột có độ ẩm 10%  được bảo quản trong 10 tuần trong mùa hè đã làm mất 20% sinh khả dụng của lysine. Hoặc, như đã được chứng minh trong một nghiên cứu khác, 10% lysine tổng số đã bị phá hủy khi thức ăn heo con được bảo quản trong chuồng cai sữa điển hình chỉ trong 7 ngày!

Ngoài ra, tác động có hại của phản ứng Maillard đã được chứng minh trong nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như khô dầu đậu nành, bột cá, váng sữa khô, khô dầu hạt cải và khô dầu đậu phộng. Mặc dù lysine kết tinh là axit amin nhạy cảm nhất, nhưng vấn đề tương tự cũng tồn tại (nhưng ở mức độ thấp hơn) đối với các axit amin kết tinh khác được bổ sung trong thức ăn heo con. Vì vậy, đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều nguyên liệu khi đã được xử lý nhiệt,‎ trong điều kiện độ ẩm cao. 

Thức ăn heo con tươi ngon

Sản xuất thức ăn cho heo con ở quy mô trang trại là một trong các cách an toàn để đảm bảo thức ăn tươi ngon luôn được sử dụng trước khi chất lượng bắt đầu giảm sút. Việc trộn tại nhà cũng đảm bảo rằng có thể thực hiện được số lượng nhỏ thay vì đặt hàng nguyên xe tải có thể phải mất cả tháng mới tiêu thụ được.

Đối với những trang trại không thể tự trộn thức ăn cho heo con tại chỗ, việc mua thức ăn từ một nhà cung cấp thức ăn có uy tín với chất lượng tốt là một việc làm đúng đắn để đảm bảo thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm nên được thực hiện định kỳ để kiểm tra "lysine phản ứng" và đo mức độ thiệt hại do phản ứng Maillard. 

Tuy nhiên, khi thức ăn cho heo con được chuyển đến trang trại, tất cả các bao phải được bảo quản trong khu vực mát mẻ để giữ được chất dinh dưỡng và hương vị. Theo quy định, bao thức ăn không nên được bảo quan trong chuồng cai sữa để giúp đảm bảo thức ăn không chỉ tươi mà còn giữ được mùi thơm ban đầu. Cuối cùng, không nên cho heo con ăn quá nhiều thức ăn một lần. Thay vào đó, heo con nên được cho ăn ít nhưng thường xuyên.

Nguồn: WATTPoultry.com 
Biên dịch: Ecovet Team



kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,221,233

Đang xem: 42