sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LIỆU KHẨU PHẦN BẮP CAM CÓ THỂ GIẢM TỔN THƯƠNG ĐỆM BÀN CHÂN Ở GÀ THỊT?


TG: Jane Byrne 

NGHE ĐỌC

(Ecovet) Theo một nghiên cứu ở Mỹ, bắp cam có liên quan đến việc cải thiện tăng trưởng và giảm tổn thương đệm bàn chân ở gà thịt.

Tổn thương đệm bàn chân (TTĐBC), tổn thương và viêm bề mặt da bàn chân, là mối quan tâm lớn đối với người chăn nuôi gia cầm vì nó ảnh hưởng đến phúc lợi động vật và chất lượng sản xuất của gia cầm.

Các nhà nghiên cứu cho biết trên Poultry Science rằng tổn thương đệm bàn chân gây đau đớn và gây ra tình trạng hạ cấp chất lượng chân gà đắt tiền, ảnh hưởng đến chất lượng thân thịt và giảm trọng lượng sống.

“Tổn thương ở bàn chân gà gây ra sự thay đổi về dáng đi và liên quan đến giảm tăng trọng và giảm lượng ăn vào do đau (Haslam et al., 2007; Shepherd and Fairchild, 2010; Da Costa et al., 2014). ”

Họ cho biết tầm quan trọng của việc chấm điểm đệm bàn chân được chứng minh bằng sự hiện diện của nó trong nhiều cuộc kiểm tra phúc lợi động vật ở Mỹ và Châu Âu.

Nghiên cứu của Jong và cộng sự (2014) đã phát hiện ra nguyên nhân góp phần lớn nhất của TTĐBC là sự hiện diện của chất độn chuồng ẩm ướt. 

Các phương pháp phòng ngừa TTĐBC phải có cách áp dụng thực tế, vì vậy các chất phụ gia bổ sung thức ăn và nước thường được thử nghiệm. Các chất ngăn ngừa TTĐBC bổ sung vào thức ăn đã được thử nghiệm trước đây bao gồm các vitamin: biotin, riboflavin, axit pantothenic, khoáng chất, axit amin (methionine và cystine), các enzyme, chất điện giải (Na, K) và các nguyên tố vi lượng (Zn) (Shepherd và Fairchild, 2010; Swiatkiewicz và cs, 2017).

Nhóm nghiên cứu lưu ý: “Mặc dù đã thử dùng nhiều chất phụ gia hoặc sản phẩm, nhưng vẫn chưa xác định được giải pháp dứt điểm để ngăn ngừa TTĐBC ở gà thịt.”

Hàm lượng Carotenoid

Một giả thuyết cho nghiên cứu này, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ từ một số trường đại học cũng như công ty khoa học sinh học nông nghiệp, là khẩu phần có bắp cam, khi so sánh với khẩu phần có bắp vàng hoặc trắng, sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của TTĐBC ở gà thịt trên chất độn chuồng ẩm ướt.

Họ cho biết, khi so sánh với bắp vàng và bắp trắng, bắp cam chứa lượng carotenoid, sắc tố chống oxy hóa cao hơn, những chất được cho là có vai trò đối với sức khỏe lông da. 

Phương pháp nghiên cứu 

Để đánh giá việc sử dụng các carotenoid bổ sung từ bắp cam không biến đổi gen để ngăn ngừa hoặc giảm TTĐBC, các tác giả đã đưa vào thử thách về chất độn chuồng.

Các tác giả báo cáo rằng mục đích nghiên cứu là để đánh giá tác dụng bảo vệ có thể có của bắp cam đối với bàn chân gà thịt và để đánh giá sự lắng đọng carotenoid thông qua sự thay đổi sắc tố của gan và các 
lớp mỡ.

Họ cho biết, phân tích hệ vi sinh vật trong manh tràng đã được hoàn thành để đánh giá sự khác biệt giữa chất độn chuồng ướt và khô cũng như giữa ba loại bắp.

Gà Ross 708 mái (40 con/chuồng) được phân vào chuồng 3,71 m2 có chất độn chuồng là dăm gỗ với, mật độ nuôi 0,08 m2 / con lúc 1 ngày tuổi và được theo dõi qua 42 ngày tuổi.

Gà được nuôi theo một trong hai phương pháp xử lý chất độn chuồng, khô hoặc ướt, và cho ăn một trong ba chế độ ăn: 1) Bắp cam, 2) Bắp vàng, hoặc 3) Bắp trắng.

Sự kết hợp khẩu phần × chất độn chuồng được lặp lại bốn lần với một chuồng trống ở giữa mỗi hai chuồng thí nghiệm.

Tất cả các chuồng đều bắt đầu thí nghiệm với lớp chất độn chuồng là vụn gỗ thông tươi. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, chất độn chuồng được làm ướt bằng ống nước mỗi tuần một lần để đạt độ ẩm ít nhất 60%.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hướng dẫn của Global Animal Partnership guidelines (GAP guidelines [2017]) để xác định tỷ lệ mắc bệnh TTĐBC. Điểm đệm bàn chân 1 và 2 tương quan với các tổn thương từ nhẹ đến nặng, vết loét, hoại tử sẫm màu, trong khi điểm 0 thể hiện tổn thương tối thiểu hoặc đã lành. 

Những phát hiện chính

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng khẩu phần bắp cam có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của TTĐBC thấp hơn (ít điểm 1 và 2 hơn) đặc biệt là trong nửa sau của nghiên cứu này. 

“Sau 27 ngày tuổi, tỷ lệ viêm đệm bàn chân trung bình giảm đối với gà ăn bắp cam nhưng tăng lên đối với gà ăn bắp vàng hoặc trắng.”

“Những gà ăn bắp cam không có bất kỳ điểm đệm bàn chân nào lớn hơn so với lô đối chứng. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc cho ăn khẩu phần bắp cam có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của TTĐBC trên đàn gà thịt, khi tiếp xúc với cả điều kiện chất độn chuồng ướt và khô ”.

Các khẩu phần thí nghiệm chỉ gây ra những thay đổi nhỏ đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Các tác giả cho rằng tác dụng có lợi của nồng độ carotenoid trong bắp có thể không thể hiện qua trung gian là những thay đổi đối với hệ vi sinh đường ruột, mà có nhiều khả năng là thông qua việc định vị carotenoid khắp cơ thể.

Một lợi ích bất ngờ của khẩu phần bắp cam là nó giúp tăng trọng lượng sống trung bình của gà trong suốt nghiên cứu này. Điều này tương đồng với kết quả của một nghiên cứu trước đây về gà thịt được ăn bắp vàng bổ sung vitamin A, trong đó những con gà này đã tăng trọng lượng cơ thể từ 14 ngày tuổi cho đến khi kết thúc nghiên cứu (Pretorius và Schönfeldt, 2013).

Ngoài việc cải thiện tăng trọng của gà trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng khẩu phần bắp cam có liên quan đến việc tăng sự lắng đọng sắc tố trong gan và các lớp mỡ. 

Nguồn: FeedNavigator
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,745,604

Đang xem: 1