Tác giả: Tiến sĩ David Cadogan, B. Ag. Khoa học nông thôn.
1. Creatine là một thành phần tự nhiên có trong cơ thể động vật và là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
2. Ngược lại với các chất dinh dưỡng khác, creatine được lưu trữ trong cơ và trực tiếp tải lại ATP để cung cấp năng lượng cho cơ. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ nhu cầu năng lượng cao và ngăn cản sự hình thành các chất oxy phản ứng có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất.
3. Vì vậy, creatine có tầm quan trọng hàng đầu ở những nơi cần năng lượng cao như cơ xương, tim, não, tinh trùng và các tế bào miễn dịch.
4. Mặc dù tầm quan trọng của nó, người ta ước tính rằng chỉ 66% nhu cầu creatine hàng ngày có thể được tổng hợp bởi động vật trong khi phần còn lại được yêu cầu từ khẩu phần ăn.
5. Trong khi creatine là một thành phần tự nhiên trong thịt hoặc cá, creatine không dễ dàng chịu được xử lý nhiệt trong quá trình kết xuất và do đó có thể bị thiếu trong chế độ ăn thông thường của động vật. Trong khẩu phần ăn chay, nguồn cung cấp creatine giảm hơn nữa, và sự thiếu hụt creatine này có thể làm giảm hiệu suất tương ứng.
6. Axit guanidinoacetic (GAA) là tiền chất nội sinh trực tiếp của creatine ở tất cả các động vật có xương sống. Cơ thể có thể sản xuất GAA từ các axit amin, glycine và arginine hoặc nó có thể được cung cấp qua thức ăn (Creamino®/EcoGAA là những gì chúng ta biết).
7. Creatine được sản xuất từ GAA thu nhận nhóm metyl từ chu trình chuyển hóa metyl thông qua S-Adenosyl Methionin (SAM).
8. Trong cơ, creatinin được hình thành từ creatine do mất nước và mất photphat không thể đảo ngược không thể đảo ngược. Lượng creatine bị mất liên tục này tỷ lệ thuận với khối lượng cơ và phải được thay thế bằng quá trình tái tổng hợp creatine. Nếu không thay thế creatine liên tục, khối lượng cơ sẽ giảm.
9. Người ta ước tính rằng sự tổng hợp creatine chiếm 33% nhu cầu của cơ thể đối với các nhóm methyl (từ betaine, choline hoặc methionine).
10. Do đó, có một mối liên hệ trực tiếp đến việc cung cấp đầy đủ methyl (betaine là nguồn tốt nhất) và sản xuất creatine.
Một số lượng lớn các thử nghiệm nghiên cứu có đối chứng và thử nghiệm thực địa đã chứng minh rằng cho ăn GAA (Creamino®/EcoGAA như một tiền chất của creatine).
* Arginine thặng dư (thay thế lên đến 149%) ở gia cầm
* Tăng AME (50-100 kcal) ở gia cầm và ME (50-100 kcal) ở lợn
* Tăng nồng độ creatine trong các mô (tất cả các loài)
* Cải thiện khả năng giữ nước ở lợn và chất lượng thịt ở gia cầm và lợn
* Cải thiện tăng trọng ở gà thịt và lợn thịt và FCR (trung bình 4-5 điểm ở gà thịt)
* Tăng khả năng sinh sản và khả năng nở của gà thịt
* Tăng tỷ lệ sống của lợn con nhẹ cân
Quá trình tổng hợp creatine trong cơ thể tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (nhóm methyl, glycine và arginine) cũng như năng lượng, tất cả chúng có thể kết hợp lại để hạn chế năng suất của động vật. Trong quá trình này, arginine là yếu tố giới hạn tỷ lệ sản xuất GAA và vì arginine không thể được tổng hợp trong cơ thể, nó phải được cung cấp trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm. Mặc dù vậy, chế độ ăn của gia cầm hiện đại ngày càng thiếu hoặc hạn chế arginine.
Bằng cách bổ sung Creamino®/EcoGAA (GAA) vào chế độ ăn của động vật, quá trình hạn chế hiệu suất và tốn kém chất dinh dưỡng này có thể được gỡ bỏ, điều này không chỉ làm tăng cung cấp creatine mà còn có tác dụng tiết kiệm arginine đáng kể. Điều này giúp arginine có đủ cho các quá trình khác (chuyển hóa lipid, sản xuất trứng, v.v.) và làm giảm tác dụng hạn chế tốc độ của nó. Creamino®/EcoGAA cải thiện quá trình chuyển đổi thức ăn hoặc cho phép giảm tỷ lệ nguyên liệu đắt tiền, giàu năng lượng (ví dụ: dầu hoặc đậu nành). Những lợi ích khác đáng chú ý là hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn và do đó tỷ lệ tử vong thấp hơn cũng như tăng khả năng chịu nhiệt.
Tóm lại:
Một số lượng lớn các thử nghiệm nghiên cứu có đối chứng và thử nghiệm thực địa đã chứng minh rằng Creamino®/EcoGAA;
* Arginine thặng dư (thay thế lên đến 149%) ở gia cầm
* Tăng AME (50-100 kcal) ở gia cầm và ME (50-100 kcal) ở lợn
* Tăng nồng độ creatine trong các mô (tất cả các loài)
* Cải thiện khả năng giữ nước ở lợn và chất lượng thịt ở gia cầm và lợn
* Cải thiện FCR tăng trọng ở gà thịt và lợn (trung bình 4-5 điểm ở gà thịt)
* Tăng khả năng sinh sản của gà thịt và khả năng nở
* Tăng tỷ lệ sống của lợn con nhẹ cân
Nguồn: Engormix
Biên dịch: Ecovet Tean