sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

6 GIẢI PHÁP DINH DƯỠNG MỚI NỔI ĐỐI VỚI BỆNH CẦU TRÙNG GIA CẦM


Tác giả: IOANNIS MAVROMICHALIS

(Ecovet) Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử ước tính gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD mỗi năm ở Mỹ. Nếu chúng ta xem xét bệnh cầu trùng là một trong những yếu tố làm tăng bệnh viêm ruột hoại tử, thì chúng ta có thể đánh giá được mức độ thiệt hại do bệnh cầu trùng gây ra.

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử vẫn là hai bệnh quan trọng đối với gia cầm ở Mỹ. 

Thật không may là, việc sử dụng các loại thuốc chống cầu trùng đang bị phản đối ở Mỹ, vì kế hoạch chăn nuôi theo hướng “Không kháng sinh” hoặc “Hạn chế sử dụng kháng sinh”.  Rõ ràng, cách tiếp cận như vậy không giúp giảm bớt được tác động của bệnh cầu trùng. Không giống như các nước Châu Âu, ở Mỹ thuốc chống cầu trùng cũng được xem là kháng sinh và ngày càng có xu hướng loại bỏ tất cả các loại kháng sinh đó khỏi thức ăn chăn nuôi. 

Ngoài các biện pháp can thiệp về thú y (vắc xin) và các chương trình quản l‎ý, thì dinh dưỡng là một trong 3 con đường để giải quyết bệnh cầu trùng. Để đạt được mục tiêu này, một số chất phụ gia dinh dưỡng đã và đang được thử nghiệm. Đây là các chất phụ gia đã được nghiên cứu, với ít nhiều thành công trong việc chống lại các mầm bệnh vi khuẩn. Danh sách dưới đây chỉ là sự khởi đầu của những nổ lực này, bởi vì còn nhiều sản phẩm nữa đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

Các lipid chức năng
 
Người ta cho rằng các chất béo được tìm thấy trong dầu thầu dầu và vỏ hạt điều có thể hoạt động tích cực chống lại các vi khuẩn gram dương. Điều tương tự cũng đã được thử nghiệm trong nghiên cứu chống lại cầu trùng. Người ta thấy rằng hai loại lipid này giúp tăng tỷ lệ sống và giảm các tổn thương gây ra bởi bệnh cầu trùng. Về bản chất, những lipid này đóng vai trò và mang lại những kết quả có lợi tương tự như monesin ở những gà thí nghiệm bị gây nhiễm cầu trùng.

Tannins

Đây là một nhóm lớn các hợp chất hóa học được tìm thấy trong thực vật. Do đó, chúng có thể được nhóm lại dưới thuật ngữ chung hơn là “phytogenics”, nhưng chúng đang được bán trên thị trường như một sản phẩm riêng biệt. Hiện tại, chúng dường như là một tác nhân đầy hứa hẹn trong việc chống lại cầu trùng, mặc dù không phải tất cả tannin đều giống nhau. Do đó hiệu quả của chúng phải tùy theo từng sản phẩm cụ thể. Hiệu quả của tannin đã được chứng minh trên gia cầm, thỏ và heo. Đặc biệt, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ tannin đã được chứng minh giúp giảm các tổn thương gây ra bởi viêm ruột hoại tử. Tannin cũng đã được chứng minh là giúp tăng sự đa dạng của hệ vi sinh ở các loài dạ dày đơn.

Các phytogenics 

Như đã đề cập, phytogenic bao gồm nhiều loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Chúng đang được bán trên thị trường dưới dạng hỗn hợp của các hoạt chất khác nhau ở nhiều dạng khác nhau, và thường được bảo vệ để chống lại bản chất dễ bay hơi của chúng. Như dự đoán, hiệu quả của chúng rất khác nhau. Với số lượng lớn các sản phẩm thương mại, nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm kiếm các tác nhân dinh dưỡng chống lại bệnh cầu trùng. 

Các axit hữu cơ

Các axit hữu cơ phần lớn đều có hiệu quả chống lại vi khuẩn. Chúng là thành phần chính của bất kỳ chương trình dinh dưỡng không kháng sinh nào ở gia cầm. Như dự kiến, các axit hữu cơ cũng đã được thử nghiệm để chống lại bệnh cầu trùng. Tuy nhiên các sản phẩm được thử nghiệm cho đến nay phần lớn không tạo ra được các kết quả rõ rệt. Có lẽ chúng có tác dụng chống lại vi khuẩn Clostridium perfringens - nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoạt tử, nhưng chúng lại không có nhiều triển vọng trong việc chống lại các loài Eimeria – động vật nguyên sinh gây bệnh cầu trùng. 

Probiotics và prebiotics 

Chưa có chủng vi khuẩn probiotic nào được chứng minh là tác động trực tiếp chống lại các loài Eimeria. Mà nó có thể thông qua kỹ thuật điều chỉnh gen – nếu được phép – để tạo ra các probiotic được thiết kế đặc biệt cho mục đích như vậy. Cho đến nay, tác động của các probiotic thường là gián tiếp thông qua việc nâng cao sức khỏe đường ruột khi chúng thúc đẩy hệ vi sinh theo hướng có lợi. Điều này cũng tương tự đối với các prebiotic có lợi cho hệ vi sinh của vật chủ. Việc sử dụng probiotic và prebiotic hiện tại nên được xem xét như một biện pháp hỗ trợ trong chiến lược chống lại tất cả các vi sinh vật ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột. 

Tảo 

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng một số sản phẩm có nguồn gốc từ tảo có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch của vật chủ đủ để hỗ trợ đáng kể chống lại các thách thức cầu trùng. Kết quả ban đầu cho thấy, một hàng rào biểu mô ruột chắc chắn hơn có thể chịu đựng tốt hơn trước sự gây hại của cầu trùng. Ảnh hưởng của các chất phụ gia lên khả năng miễn dịch của vật chủ đang được nghiên cứu mạnh mẽ vì đây dường như là một con đường khả thi chống lại bệnh cầu trùng. 

Mặc dù có nhiều kết quả đầy hứa hẹn từ những chất phụ gia độc đáo, nhưng phần lớn các chất kháng khuẩn dinh dưỡng chưa hiệu quả trong việc chống lại bệnh cầu trùng. Sức khỏe đường ruột được cải thiện có thể sẽ là cách tốt nhất giúp con vật tự chống lại bệnh cầu trùng. 

Nguồn: FeedStrategy 
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,315

Đang xem: 7