Tác giả: JACKIE LINDEN.
NGHE ĐỌC
(Ecovet) Những lợi ích đáng kể đã thu được đối với môi trường được đo lường bởi các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Đan Mạch và Thụy Sĩ, đặc biệt khi sản phẩm enzyme được sử dụng như một công cụ để cho phép giảm hàm lượng protein trong khẩu phần ăn.
Enzyme được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi để cải thiện việc sử dụng các chất dinh dưỡng và người ta thừa nhận rằng
phytases, bằng cách cải thiện việc sử dụng phytate phốt pho, là một công cụ quan trọng để giảm ô nhiễm phốt pho và các vấn đề môi trường bắt nguồn từ việc này chẳng hạn như phú dưỡng. Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên Tạp chí Khoa học Gia cầm Quốc tế, K.M. Oxenboll của Novozymes A / S ở Đan Mạch và các đồng tác giả ở đó nhận xét rằng gần đây, việc sử dụng
protease làm enzym thức ăn đã được quan tâm.
Protease được thêm vào thức ăn với mục đích làm tăng quá trình thủy phân protein trong khẩu phần và do đó cho phép cải thiện việc sử dụng nitơ. Khi động vật sử dụng nitơ tốt hơn, có thể làm giảm hàm lượng protein trong khẩu phần và do đó cũng làm giảm hàm lượng nitơ trong phân.
Tác động đến môi trường của việc giảm hàm lượng protein trong khẩu phần và giảm bài tiết nitơ đã được nghiên cứu trong Đánh giá Vòng đời (LCA), trong đó xem xét tất cả các bước trong sản xuất gà thịt từ sản xuất nguyên liệu thức ăn cho đến khi gà thịt rời chuồng, bao gồm cả việc sử dụng phân.
Một loạt các tác động môi trường đã được phân tích, bao gồm việc phát thải các hợp chất nitơ cho cả không khí và môi trường nước.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lợi ích đáng kể đã thu được đối với tất cả các tác động được xem xét. Quan trọng nhất là những lợi ích liên quan đến việc giảm phát thải amoniac, giúp giảm cả rủi ro sức khỏe và tác động đến môi trường, chẳng hạn như axit hóa và phú dưỡng. Hiệu quả lớn nhất thu được khi protease được sử dụng như một công cụ để cho phép giảm hàm lượng protein trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, ngay cả khi được sử dụng trong khẩu phần với mức protein bình thường, những lợi ích đáng kể đã được quan sát thấy.
Oxenboll và các đồng tác giả kết luận rằng việc sử dụng protease có thể đóng góp đáng kể vào những nỗ lực hiện tại nhằm giảm phát thải nitơ từ chăn nuôi.
Tài liệu tham khảo:
Oxenboll K.M., K. Pontoppidan và F. Fru-Nji. 2011. Sử dụng protease trong thức ăn gia cầm mang lại những lợi ích môi trường đầy hứa hẹn. Tạp chí Khoa học Gia cầm Quốc tế. 10 (11): 842-848.
Nguồn: thepoultrysite.com
Biên dịch: Ecovet Team