sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

NGĂN NGỪA VIÊM RUỘT Ở HEO CON SAU CAI SỮA BẰNG CHẤT XƠTG: Alfred Blanch

Fiber good for sows and piglets

(Ecovet) Chất xơ đáng được xem xét trong chiến lược tìm ra các phương pháp mới để giảm bớt các vấn đề đường ruột mà không cần sử dụng kẽm oxit hàm lượng cao.

Thuật ngữ "sức khỏe đường ruột" đã trở thành một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng heo, đặc biệt là ở heo cai sữa. Trong những năm gần đây, nó đã trở thành chủ đề của rất nhiều bài báo và đánh giá. Chắc chắn một trong những định nghĩa chính xác nhất và chung nhất về "sức khỏe đường ruột" là định nghĩa được phát biểu bởi Pluske và cs (2018) , đó là: "một tình trạng tổng quát của cân bằng nội môi trong đường tiêu hóa liên quan đến cấu trúc và chức năng tổng thể của nó". Do đó, có thể hiểu rằng sức khỏe đường ruột của heo có thể bị suy giảm ngay cả khi không bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Một ví dụ rõ ràng về tình trạng sức khỏe đường ruột bị tổn hại mà không nhất thiết là do nhiễm trùng đó là xảy ra sau khi cai sữa. Các tác nhân stress trong giai đoạn này gây ra những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của đường tiêu hóa, góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính ruột do đáp ứng của hệ miễn dịch bẩm sinh với những yếu tố đó. Do đó, đây là một loại viêm vô trùng thường bị nhầm lẫn với viêm bệnh lý.

Ngày nay, cơ chế sinh bệnh của loại viêm vô trùng này được biết đến nhiều hơn, đồng thời nhiều chất phụ gia và chất thay thế có các nguồn gốc và hiệu quả khác nhau cũng được cung cấp để giảm bớt các vấn đề do loại viêm này gây ra liên quan đến việc cai sữa heo con. Tương tự như vậy, ngày càng có nhiều sự chú ý đến vai trò mà các nguyên liệu khẩu phần có thể đóng góp trong nguồn gốc, cũng như trong việc phòng ngừa, của loại đáp ứng miễn dịch này trong thời gian cai sữa. Ví dụ, một bài tổng quan gần đây (Humphrey et al., 2019) về các chiến lược dinh dưỡng để giảm thiểu tình trạng viêm ruột ở heo con cai sữa đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của cả lipid và protein trong khẩu phần trong việc gây ra các chứng viêm như vậy. Do đó, như các tác giả này chỉ ra, các axit béo và monoglycerid có nguồn gốc từ quá trình tiêu hóa chất béo trong khẩu phần là những chất kích thích mạnh mẽ các tế bào nội tiết ruột tiết ra glucagon-like peptide-1 (GLP-1), một phân tử có tác dụng chống viêm tuyệt vời trong ruột. Mặt khác, chúng ta đã biết rằng nguồn protein dễ tiêu hóa trong khẩu phần ăn được heo con tiêu hóa hiệu quả, làm giảm lượng protein chuyển đến ruột già, giảm chất nền cho quá trình lên men của một số vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các nguồn protein như vậy giúp giảm thiểu các quá trình viêm bắt nguồn từ quá trình lên men như vậy. 

Tuy nhiên, vai trò mà chất xơ có thể đóng góp trong khẩu phần ăn của heo con, để ngăn ngừa viêm nhiễm sau cai sữa vẫn chưa được biết rõ và do đó việc sử dụng các nguồn chất xơ để điều chỉnh phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở mức độ thực tế vẫn chưa được phát triển tốt.

Các bài báo được xuất bản trước đây trên pig333.com (Molist, 2016; Cerisuelo, 2018) và của các nhà khoa học nổi tiếng (Berrocoso và cộng sự, 2015), đã đề cập một cách toàn diện về tác động của chất xơ đối với năng suất và khả năng tiêu hóa của heo con cũng như sự ảnh hưởng đến nhu động ruột, vai trò prebiotic có thể có của nó, và ảnh hưởng của chất xơ không lên men và chất xơ lên men đến nồng độ axit béo trong kết tràng. Tuy nhiên, chất xơ cũng có thể có ảnh hưởng rõ ràng đến đáp ứng miễn dịch của heo con ở cấp độ đường ruột, điều này cần được xem xét trong khuôn khổ các chiến lược để giảm bớt rối loạn đường ruột sau cai sữa.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của các thành phần chất xơ khác nhau của cám lúa mì trong khẩu phần ăn của heo con cai sữa đối với sự biểu hiện của các gen khác nhau liên quan đến chứng viêm ruột là mục đích của sự hợp tác giữa Đại học Ghent ở Bỉ và Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên ở Trung Quốc (Chen et al., 2016). Trong nghiên cứu này, heo con mới cai sữa được phân ngẫu nhiên vào 5 khẩu phần: khẩu phần đối chứng cơ bản không có các thành phần chất xơ (CON), khẩu phần bổ sung 10% cám lúa mì (WB), khẩu phần bổ sung một lượng arabinoxylanes tương đương với khẩu phần bổ sung 10 % cám lúa mì (AX), khẩu phần bổ sung một lượng xenlulose tương đương với khẩu phần bổ sung 10% cám lúa mì (CEL) và khẩu phần bổ sung cùng một lượng arabinoxylanes và xenlulose (CB).

Sự biểu hiện gen của thụ thể TLR-2 ở nhóm heo con AX và CB cao hơn so với nhóm CON thể hiện qua sự phong phú tương đối của mRNA. Các thụ thể TLR-2 có liên quan đến tác dụng kháng viêm và sự ổn định của các mối nối chặt giữa các tế bào ruột và do đó, cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngược lại, so với nhóm CON, sự biểu hiện gen của các cytokine gây viêm TN-α và IL-6 thấp hơn ở những heo ăn khẩu phần có cám lúa mì (WB) và khẩu phần có chứa cả arabinoxylans và cellulose (CB), cho thấy tác dụng ức chế phản ứng viêm của hai loại chất xơ này này. Cuối cùng, biểu hiện gen cytokine tiền viêm IL-1β chỉ giảm ở heo con ăn khẩu phần có bổ sung lúa mì (WB). 

Tóm lại, kết quả của nghiên cứu này cho thấy tác dụng kháng viêm của một số loại chất xơ trong khẩu phần sau cai sữa. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu mới để phân biệt các cơ chế khác nhau dẫn đến tác dụng kháng viêm này, chẳng hạn như sản xuất một số axit béo nhất định như axit butyric hoặc tương tác của một số thụ thể biểu mô với vi khuẩn có lợi từ việc cung cấp nhiều chất xơ hơn trong khẩu phần ăn.

Trong mọi trường hợp, ở mức độ thực tế, cần xem xét tác dụng kháng viêm của một số nguyên liệu giàu chất xơ trong khuôn khổ của các chiến lược mới để giảm bớt các vấn đề đường ruột ở heo con cai sữa, đặc biệt trong trường hợp không sử dụng hàm lượng kẽm ôxít cao. 

Nguồn: Pig333.com
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,203

Đang xem: 5