sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

TỶ LỆ CHẾT Ở GÀ THỊT: 7 YẾU TỐ GÓP PHẦN VÀ CÁCH GIẢM THIỂU.

Tác giả:

Ông Wim Peters - Chuyên gia về Gia cầm với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông thường xuyên tư vấn cho các nhà chăn nuôi gà thịt trên toàn cầu về cách ngăn ngừa tỷ lệ chết của gà thịt.
 
Ông cho biết: “Tôi đã từng ở trong một chuồng trại có tỷ lệ gà thịt chết là 5%. Như bạn thường thấy, tại thời điểm mà thị trường trứng có nhu cầu cao thì nguồn cung thường là những quả trứng có trọng lượng rất nhẹ. Điều này có mối tương quan trực tiếp với việc gà thịt bị nhẹ cân và tỉ lệ chết tăng cao hơn.”

Theo ý kiến của chuyên gia Wim Peters, bạn có thể cân nhắc đến 07 yếu tố sau đây có thể sẽ góp phần làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở gà thịt, và ông cũng đưa ra cách giảm thiểu tỷ lệ này:

1. Thiết kế chuồng trại


Gà thịt phát triển tốt đồng nghĩa với việc kinh doanh phát đạt của các nhà chăn nuôi. Cần phải cân nhắc thật sự nghiêm túc ngay cả trong giai đoạn thiết kế chuồng trại, số lượng, vị trí của máng ăn và núm uống vì chúng rất quan trọng đối với sự thành công của việc chăn nuôi gà thịt và có thể giúp giảm thiểu tỷ lệ chết. Và đừng quên lắp đặt một hệ thống đèn chiếu sáng tốt vì điều này cho phép gà thịt tìm thấy những nơi có nước và thức ăn, nếu không, tỷ lệ tử vong là không thể tránh khỏi.

2. Thức ăn & nước


Phải cung cấp thức ăn và nước uống đủ số lượng, và chứa các chất dinh dưỡng phù hợp, như: protein, vitamin và các khoáng chất như canxi và phốt pho. Những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển rắn chắc của xương cùng với tốc độ phù hợp và mật độ/độ chắc khỏe phù hợp. Cung cấp thức ăn chất lượng tốt sẽ giúp gà thịt phát triển chất lượng thân thịt tốt.

3. Khối lượng của quả trứng


Như chúng ta biết rằng khi trứng có trọng lượng quá nhẹ được ấp nở, điều này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chết của gà thịt. Theo Wim Peters: “50 gram là trọng lượng tối thiểu của một quả trứng. Nếu trứng được ấp nở có trọng lượng dưới mức tối thiểu này thì thường dẫn đến gà con nhỏ hơn, nhưng những gà con nhỏ hơn trung bình sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn.” Bạn có thể dễ dàng tính toán trọng lượng ước tính của một con gà thịt dựa trên trọng lượng của quả trứng.

Vì vậy, nếu bạn có một quả trứng là 60 gram x 2 = 120 gram/ 3 = 40 gram + 1 = trọng lượng ước tính, thì trong trường hợp này gà con sẽ là 41 gam. Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu bạn có một quả trứng <50 gram, thì tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên. Trứng và gà thịt có trọng lượng xấp xỉ tương tự nhau cũng giúp làm kiểm soát tốc độ tăng trưởng của mỗi con gà thịt. Nếu trọng lượng của gà thịt rất khác biệt nhau, thì những con nhỏ nhất có nguy cơ chết cao hơn, trong khi những con lớn hơn lại có thể phát triển quá nhanh. Trọng lượng trứng càng ổn định thì trọng lượng của gà con càng ổn định và bạn có thể nuôi chúng một cách ổn định.

4. Tốc độ tăng trưởng


Một nguyên nhân chủ chốt khác gây ra cái chết ở gà thịt là khi chúng lớn quá nhanh thì tim không thể theo kịp nữa, người ta gọi điều này là ‘sự tăng trưởng chết chóc’. Vì vậy, kiểm soát được sự cân bằng là điều rất quan trọng. Việc theo dõi lịch trình quản lý thức ăn và ánh sáng sẽ giúp bạn có thể theo dõi và quản lý tốc độ tăng trưởng của chúng hoặc thậm chí là làm chậm lại tốc độ đó. Ở một số quốc gia, thậm chí còn có bộ luật quy định rằng gà thịt chỉ được phép tăng tối đa 50 gram mỗi ngày.

5. Khí hậu


Nhiệt độ trong chuồng trại là rất quan trọng. Gà con một ngày tuổi cần khởi động với nhiệt độ 95⁰F (35⁰C), vì ở độ tuổi này, chúng vẫn còn khá trần trụi nên chúng cần nguồn nhiệt bên ngoài để giữ ấm. Khi gà con lớn lên và có bộ lông mềm mại, chúng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn nhiều, lúc đó nhiệt độ trong chuồng trại có thể giảm xuống khoảng 68⁰F (20⁰C). Trong hệ thống Patio của chúng tôi, gà con đang tạo ra nhiều nhiệt đến mức sau một tuần bạn không cần phải bổ sung nhiệt từ các nguồn bên ngoài nữa. Trên thực tế, bạn cần tìm cách loại bỏ hệ thống trao đổi nhiệt này ra khỏi gà con.

6. Độ ẩm


Không khí trong lành và loại bỏ độ ẩm trong không khí là điều cần thiết để tạo ra khí hậu tối ưu trong chuồng nuôi gà thịt. Động vật và con người thở ra hơi nước (H2O), bạn cần giữ điều này ở mức tối thiểu. Nó thậm chí còn là một trong những lý do tại sao chuồng nuôi lại được các nhà chăn nuôi gọi là 'chuồng ướt' vào mùa thu vì chất độn chuồng sẽ rất ẩm ướt. Bạn có thể thường thấy sự thông gió bị giảm khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống. Tuy nhiên, việc giảm thông gió có nghĩa là hơi nước thoát ra khỏi chuồng ít hơn và làm cho chất độn chuồng bị ẩm. Đối với động vật, điều này có nghĩa là chúng đang đi lại trên nền chuồng ẩm ướt, điều này có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu và thậm chí có thể dẫn đến bệnh tật, và trong trường hợp xấu nhất là tử vong. Có nhiều cách để kiểm soát khí hậu bên trong, bên ngoài, và ngăn chặn những chuồng trại nuôi ẩm ướt này bằng cách lắp đặt hệ thống thông gió trao đổi nhiệt. 

7. Quản lý dịch bệnh & vệ sinh


Tất nhiên, bệnh tật là nguyên nhân chính gây ra cái chết. Bạn phải tiêm phòng cho gà thịt định kỳ và dựa trên chính sách của địa phương. Việc quản lý phòng ngừa vệ sinh cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các quy trình vệ sinh tốt đồng nghĩa với việc bạn đang hạn chế cơ hội nhiễm bệnh cho đàn gà thịt. Hãy nghĩ đến việc không có mặt những vị khách không cần thiết, không có thú cưng trong chuồng trại, nghĩ đến việc kiểm soát thường xuyên các sinh vật gây hại, và đảm bảo nhân viên của bạn mặc quần áo làm việc sạch sẽ và thậm chí tắm rửa sạch sẽ trước khi bước vào chuồng trại.

Thành công trong việc giảm tỷ lệ tử vong


Theo chuyên gia Peters: "Nếu đàn gà thịt của bạn chỉ có tỷ lệ tử vong dưới 1% sau tuần đầu tiên, thì bạn đang làm tốt rồi đấy! Nếu tỷ lệ gà chết tăng lên sau đó và bạn đã cân nhắc đến tất cả các yếu tố nêu trên, bạn có thể cần trao đổi với trại giống. Tỷ lệ chết có thể không phải do các điều kiện mà bạn có thể kiểm soát được mà có thể do chất lượng trứng giống ấp nở mà bạn nhận được. "

Nguồn: livestockmiddleeast.com
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,175

Đang xem: 3