sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

GIẢM PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN CỦA LỢN VỖ BÉO Ở ĐIỀU KIỆN NHIỆT ĐỘ CAO VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ ĐẾN TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN THỊT


Tác giả: Wang W et al.

(Ecovet) Việc giảm protein thô trong khẩu phần của lợn vỗ béo trong điều kiện mùa hè không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thân thịt.

Nếu nhiệt độ xung quanh tăng vượt quá mức trung hòa nhiệt độ thì sẽ gây stress nhiệt cho lợn vỗ béo, từ đó năng lượng hấp thụ cũng như khả năng duy trì năng lượng liên quan đến sự mất nhiệt của chúng cũng sẽ bị giảm do stress nhiệt. Những nguyên nhân này có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tử vong ở lợn, làm cho sự tăng trưởng nằm dưới mức tối ưu và sử dụng chất dinh dưỡng không hiệu quả, làm giảm khối lượng cơ và tăng lắng đọng mô mỡ, từ đó sẽ dẫn đến tổn thất kinh tế. Vì vậy, việc phát triển các biện pháp can thiệp dinh dưỡng để giảm bớt tác động tiêu cực của stress nhiệt có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhà chăn nuôi lợn ở vùng khí hậu nóng hơn. 

Sau đây là một thí nghiệm với mục tiêu nhằm làm rõ các tác động của việc giảm protein trong khẩu phần ở nhiệt độ cao tự nhiên vào mùa hè đối với năng suất sinh trưởng và chất lượng thân thịt của lợn vỗ béo. Thí nghiệm này được thực hiện trên tổng số 72 con lợn lai (giống Duroc × Landrace × Yorkshire) có khối lượng cơ thể trung bình là 77 ± 5,7 kg được phân ngẫu nhiên vào hai lô thử nghiệm dựa trên khối lượng cơ thể và giới tính, sáu con/ chuồng, với sáu lần lặp lại cho mỗi thử nghiệm, bố trí khối hoàn chỉnh ngẫu nhiên. Mức protein thô của khẩu phần protein bình thường (lô đối chứng) và khẩu phần đã được cắt giảm protein lần lượt là 12% và 10%. Năng suất tăng trưởng và các thông số sinh hóa huyết thanh của lợn đã được phân tích trong thời gian thử nghiệm 28 ngày. Sau khi thử nghiệm kết thúc, có 12 con lợn được chọn để đo các đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt lợn.

Trong thời gian thử nghiệm, nhiệt độ môi trường xung quanh trung bình cao nhất là khoảng 32,4°C. Kết quả của buổi thử nghiệm là, lượng ăn vào trung bình hàng ngày của số lợn trong lô đối chứng có chiều hướng thấp hơn so với số lợn đã ăn khẩu phần cắt giảm protein trong giai đoạn thử nghiệm từ 0 đến 28 ngày. Lượng Nitơ urê huyết thanh đối với số lợn được cho ăn khẩu phần cắt giảm protein chỉ thấp hơn so với lô đối chứng vào duy nhất ngày thứ 14. Các đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt lợn không bị ảnh hưởng bởi các khẩu phần thử nghiệm.

Tóm lại, việc giảm tỷ lệ protein thô trong khẩu phần ăn từ 12% xuống 10% ở lợn vỗ béo vào mùa hè có thể không gây ra những tác động tiêu cực đến năng suất tăng trưởng và chất lượng thân thịt của lợn.


Nguồn: pig333.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,989,780

Đang xem: 2