sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

4 NGUỒN CHẤT XƠ TỰ NHIÊN CHO HEO, GIA CẦM, BÒ SỮA


Bởi Ioannis Mavromichalis

Chất xơ đang được chấp nhận như một thành phần có lợi trong khẩu phần của tất cả các loài vì các đặc tính chức năng của nó đang được đánh giá cao.

Dinh dưỡng chất xơ đang trở thành chủ đề của năm, và nhiều bài báo và blog về chủ đề này đã được công khai gần đây. Với việc luôn tập trung vào chức năng của các loại xơ, chúng tôi đã bỏ qua việc làm sáng tỏ một số nguyên liệu cung cấp các loại xơ này. Chúng ta sẽ bắt đầu với bốn nguyên liệu rất phổ biến được sử dụng trong khẩu phần cho tất cả động vật, không chỉ ở động vật nhai lại mà cả động vật dạ dày đơn.

Những nguyên liệu này lành mạnh, hay nói cách khác, chúng là những nguyên liệu tự nhiên mà không cần chế biến thêm để cô đặc hoặc tinh chế hàm lượng chất xơ của chúng. Như vậy, nồng độ chất xơ vẫn còn thấp, cũng như giá của chúng nói chung, so với nguồn phức tạp hơn mà chúng ta sẽ thảo luận trong một bài báo trong tương lai. Sau đó, chúng ta hãy xem xét bốn nguồn chất xơ chức năng phổ biến này.

  1. Cám mì

Cám lúa mì (và/hoặc trung gian lúa mì) là nguồn cung cấp chất xơ cổ điển cho tất cả các loài. Ngay cả trong khẩu phần ăn của gia cầm, một lượng nhỏ cám lúa mì không được coi là có hại vì nó được coi là có lợi về sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, cám lúa mì hầu như chỉ được sử dụng trong khẩu phần ăn của động vật nhai lại, trong khi một lượng ít hơn được sử dụng trong khẩu phần ăn của lợn giống. Vai trò chính của nó trong khẩu phần của lợn được coi là ngăn ngừa táo bón, vì cám lúa mì không được coi là nguồn lựa chọn của các chất xơ chức năng. Tùy thuộc vào lượng cám và nội nhũ có trong sản phẩm cuối cùng, thành phần dinh dưỡng có thể rất khác nhau. Nói chung, cám lúa mì chứa khoảng 5% protein thô, 8% chất xơ thô và 32% chất xơ tẩy rửa trung tính (NDF). Không có giới hạn thực sự trong việc sử dụng nguyên liệu này ngoài giá thành và tất nhiên là nồng độ chất xơ của nó.

  1. Bã củ cải đường

Bã củ cải đường, thường không thêm mật đường, là nguồn cung cấp chất xơ (pectin) tốt cho động vật nhai lại và đặc biệt là bò sữa vì nó là nguồn năng lượng (có sẵn) lên men nhanh trong dạ cỏ. Nó chứa khoảng 9% protein thô, 20% chất xơ thô và 45% NDF. Bột củ cải đường thương mại có sẵn ở dạng ướt hoặc khô, dạng khô thường ở dạng viên. Động vật nhai lại có thể tiêu thụ một trong hai dạng, thậm chí cả dạng viên, nhưng lợn phải được nghiền dạng viên và kết hợp vào thức ăn thông thường của chúng. Một khía cạnh có lợi của bột củ cải đường là khả năng liên kết nước cao. Khía cạnh này làm cho bột củ cải đường trở thành một nguyên liệu hữu ích trong khẩu phần ăn của lợn con, gà thịt và gà đẻ như một biện pháp kiểm soát tiêu chảy bài tiết. Tuy nhiên, quá nhiều bột củ cải đường trong khẩu phần ăn như vậy cuối cùng sẽ hạn chế lượng ăn vào.

  1. Hạt bông mờ (còn sợi bông bám trên hạt)

Hạt bông mờ được sử dụng riêng trong khẩu phần của động vật nhai lại. Chúng là một phương tiện rất thuận tiện để cung cấp nguyên liệu "thức ăn thô" cho hoạt động đúng của dạ cỏ (tăng chất xơ "mờ") đồng thời cung cấp nguồn lipid gián tiếp. Hạt bông mờ (hạt chưa được xử lý để loại bỏ xơ vải) chứa khoảng 24% protein thô, 37% NDF và 24% dầu thô. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng hạn chế ăn hạt bông vải lên đến 3 kg mỗi con bò sữa mỗi ngày. Trong tổng khẩu phần hỗn hợp (TMR), hạt bông không được vượt quá 15% chất khô (giả sử ở đây một con bò sữa điển hình tiêu thụ khoảng 20 kg chất khô mỗi ngày). Một số hạn chế hơn nữa việc sử dụng nguyên liệu này ở bò tươi (bò mới sinh bê con) vì nó có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào và/hoặc như một biện pháp giảm mức độ chất béo trong khẩu phần để ngăn ngừa bệnh ketosis vì hầu hết bò tươi không thể tránh khỏi việc huy động nguồn lipid của chính chúng trong giai đoạn đầu -thời kỳ sinh sản. Nhìn chung, hạt bông xơ được coi là nguồn cung cấp chất xơ chính cho động vật nhai lại, và do đó chúng có giá tương đối cao, đặc biệt là ở những khu vực không trồng cây bông.

  1. Vỏ đậu nành

Vỏ đậu nành là một nguồn chất xơ tuyệt vời cho tất cả các loại động vật nhai lại và cho một số loại lợn nhất định. Chúng chứa khoảng 10% protein thô, 36% chất xơ thô và 59% NDF. Vì vậy, chúng là nguồn chất xơ phong phú hơn so với hạt bông mờ. Điều này làm cho chúng trở thành nguyên liệu được lựa chọn hàng đầu cho khẩu phần của động vật nhai lại và hạn chế khả năng cung cấp chúng cho lợn. Khía cạnh tiêu cực duy nhất của việc cho động vật nhai lại ăn vỏ đậu nành là chúng có thể dẫn đến đầy hơi ở gia súc và động vật non đang phát triển tiêu thụ một lượng lớn thức ăn có chứa vỏ đậu nành. Ở lợn, vỏ đậu nành là nguồn cung cấp chất xơ và chất độn cho khẩu phần ăn của lợn nái mang thai. Việc sử dụng giúp chúng ngăn ngừa táo bón và tăng cường cảm giác no khi lợn nái được cho ăn hạn chế, trong khi trong các hệ thống cho ăn tự do, việc sử dụng nhiều vỏ đậu nành có tác dụng ngăn cản việc ăn quá nhiều. Vỏ đậu nành ép đùn cũng được coi là nguồn cung cấp chất xơ chức năng cho khẩu phần dành cho heo con và gà thịt. Ở mức độ sử dụng tương đối thấp, nguyên liệu được xử lý nhiệt này có thể cung cấp một số polysacarit có lợi nhất định có thể tạo ra tác dụng sinh học.


Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,965,599

Đang xem: 2