sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LIỆU HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CỦA HEO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ ĐÁP ỨNG VỚI VẮC XIN?


TG: Ben Willing

(Ecovet) Một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của heo có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch với vắc xin và kích thích tăng trưởng.

Cũng giống như đối với COVID 19, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ heo khỏi dịch bệnh là chủng ngừa vắc xin. Tuy nhiên, cũng tương tự như vắc-xin COVID 19, vắc-xin cho heo không có được hiệu quả 100% trong việc tạo ra đáp ứng miễn dịch bảo vệ ở mỗi con heo nhận nó, do đó một số con vật dù đã được tiêm phòng vẫn có nguy cơ bị bệnh. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng ngay cả trong một đàn heo khỏe mạnh, hiệu giá kháng thể đặc hiệu của vắc-xin có thể khác nhau hơn 100 lần giữa các heo có cùng độ tuổi và trọng lượng (Munyaka và cs 2019). Với mục đích tìm cách tăng hiệu quả của việc chủng ngừa vắc xin, nhóm của chúng tôi và những người khác đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao đáp ứng với vắc xin lại khác nhau quá nhiều như vậy giữa các động vật và cũng đang nghiên cứu sự biểu hiện của các gen trong máu cũng như quần thể vi khuẩn được tìm thấy trong đường tiêu hóa, điều mà có thể giải thích cho sự khác biệt này. 

Trong hai quần thể heo khác biệt ở Canada và Pháp, chúng tôi nhận thấy rằng quần thể vi sinh vật được kiểm tra trong phân của heo giúp mang lại nhiều khả năng dự đoán về việc con heo đó sẽ đáp ứng với việc chủng vắc xin như thế nào hơn là sự biểu hiện của các gen trong các tế bào miễn dịch trong máu tại thời điểm tiêm chủng (Munyaka et al. 2019, Munyaka et al. 2020). Mặc dù quần thể vi sinh vật của heo ở Canada và Pháp rất khác nhau, nhưng chúng tôi đã tìm thấy những vi khuẩn phổ biến có liên quan đến hiệu giá kháng thể cao hơn (được coi là có lợi) và hiệu giá kháng thể thấp (được coi là có hại). Một số vi khuẩn có liên quan đến sự đáp ứng kháng thể thấp hơn, không có gì đáng ngạc nhiên, là các vi khuẩn chẳng hạn như Clostridium perfringens, vì nó là nguyên nhân đã biết của bệnh viêm ruột ở heo. Chi vi khuẩn có liên quan nhiều nhất đến việc tăng hiệu giá kháng thể ở cả heo ở Canada và Pháp là Prevotella. Tuy nhiên mối liên quan tích cực không được tìm thấy ở tất cả các loài Prevotella, nhưng phần lớn các loài Prevotella có liên quan đến việc tạo ra hiệu giá kháng thể cao hơn. Người ta vẫn chưa xác định được liệu Prevotella có thực sự tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn hay không, hay việc gia tăng sự hiện diện của chúng có phải là một dấu hiệu về sức khỏe heo hay không, tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc tăng nồng độ Prevotella giúp hỗ trợ cho một phản ứng miễn dịch thích hợp. Ví dụ, nồng độ Prevotella tăng lên trong thai kỳ có liên quan đến việc bảo vệ chống lại dị ứng ở trẻ em (Vuillermin et al. 2020). Trong tương lai cần có các nghiên cứu để đánh giá vai trò của Prevotella trong việc hình thành hệ thống miễn dịch của heo. Công việc này sẽ phải bắt đầu với việc phân lập sinh vật kỵ khí nghiêm ngặt này vì có rất ít vi khuẩn Prevotella ở heo được phân lập thành công. Nhóm của chúng tôi hiện đã tạo ra một số chủng vi khuẩn phân lập bằng kỹ thuật nuôi cấy kỵ khí, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần kiểm tra xem những vi khuẩn này hình thành phản ứng miễn dịch như thế nào. Điều này sẽ đạt được bằng cách sử dụng đàn heo được nuôi trong môi trường lồng kín không có mầm bệnh và sử dụng các biện pháp phơi nhiễm vi sinh vật có kiểm soát. 

Một trong những phát hiện quan trọng, ngoài việc vi sinh vật có liên quan đến sự đáp ứng với vắc xin, đó là vấn đề về thời gian. Trong khi quần thể vi khuẩn tại thời điểm tiêm chủng có khả năng giúp dự đoán hiệu giá kháng thể vài tuần sau khi tiêm chủng, thì quần thể vi khuẩn tại thời điểm có hiệu giá kháng thể không còn giúp dự đoán được nữa (Munyaka và cộng sự 2020). Điều này cho thấy rằng có một vai trò quan trọng của quần thể vi sinh vật đầu đời trong việc hình thành sự phát triển của heo (Marcolla et al. 2019)

Một phát hiện quan trọng cuối cùng từ nghiên cứu này đã xóa tan một quan niệm sai lầm phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng những cá thể có đáp ứng miễn dịch cao hơn có thể đang là dồn quá nhiều năng lượng vào đáp ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể, và do đó làm giảm tốc độ tăng trưởng. Các phát hiện của nghiên cứu này cho thấy điều ngược lại, và các vi khuẩn có liên quan tích cực tới hiệu giá kháng thể cũng có liên quan tích cực tới sự kích thích tăng trưởng. Khi chúng ta đã xác nhận được vai trò của những vi khuẩn này trong việc hỗ trợ đáp ứng miễn dịch và năng suất, chúng ta sẽ cần tìm ra cách để những vi khuẩn này hoạt động.

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,195

Đang xem: 3