sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

SỰ THẬT ÍT BIẾT VỀ VIỆC SỬ DỤNG AXIT AMIN CỦA GÀ THỊT

Liệu có thể thay thế hoàn toàn bã đậu nành bằng axit...

VIỆC CHUYỂN HÓA ĐỒNG VÀ THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG Ở LỢN LIỆU CÓ MỐI QUAN HỆ VỚI NHAU?

viec-chuyen-hoa-dong-va-thuc-day-tang-truong-o-lon-lieu-co-moi-quan-he-voi-nhau-3673.png
Tác giả: Alessandra Monteiro

Hàm lượng đồng (Cu) liều lượng cao từ lâu đã được bổ sung vào khẩu phần ăn như một chất kích thích tăng trưởng ở các loài động vật sản xuất khác nhau.

Hai cơ chế tác động của đồng là: cơ chế tiền hấp thụ (tác dụng kháng khuẩn và tại điểm) và sau hấp thụ (tác động toàn thân). 


Tuy có nhiều nguồn Cu khả dụng khác nhau nhưng nguồn Cu dạng sunfat (CuSO4) lại thường được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Việc tăng cường bổ sung CuSO4 ở liều lượng cao nhất đã được công nhận là giúp nâng cao đáng kể năng suất tăng trưởng và cải thiện trọng lượng cơ thể (BW) của lợn con.

Giả thuyết về cơ chế tiền hấp thụ của Cu

Tác dụng kháng khuẩn của Cu đã được công nhận từ thời Ai Cập cổ đại, khi mà nó được sử dụng để khử trùng vết thương ở ngực và tiệt trùng nước uống. Ở lợn, tác dụng kháng khuẩn này xảy ra khi Cu trong thức ăn đi qua dạ dày, phân li thành các ion Cu và đến ruột ở dạng ion.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng việc bổ sung Cu ở hàm lượng cao 250 mg/kg từ nguồn CuSO4 vào khẩu phần đã làm giảm 23% quần thể Enterobacteriaceae trong manh tràng và cải thiện mức tăng trọng trung bình hàng ngày ở lợn con lên đến 37% khi so sánh với khẩu phần ăn cơ bản.

Một thử nghiệm gần đây được thực hiện tại Trường Đại học & Nghiên cứu Wageningen (WUR) cũng đã quan sát thấy sự cải thiện năng suất ở 200 lợn con cai sữa được cho ăn bổ sung với hàm lượng Cu cao. Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể (BW) xuất chuồng đã tăng lên đáng kể đồng thời còn giảm số lượng E. coli trong ruột kết khi bổ sung Cu ở hàm lượng 160mg/kg từ CuSO4 trong khẩu phần so với số lợn được cho ăn với hàm lượng Cu 15 mg/kg.

Theo kết quả nghiên cứu, trước quá trình hấp thụ, hàm lượng Cu cao đã giúp làm giảm sự phát triển của quần thể vi khuẩn và còn đóng góp tích cực vào việc ổn hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc bổ sung hàm lượng Cu cao từ nguồn CuSO4 đã giúp ức chế đáng kể các vi khuẩn coliform gây bệnh tiềm ẩn trong manh tràng và ruột của lợn con.

Sự ức chế này có tác động tích cực đối với sức khỏe đường ruột ở lợn con và giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở chúng. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh hệ vi sinh vật cũng có ảnh hưởng đến khả năng tận dụng và chuyển hóa năng lượng và protein trong thức ăn, từ đó cung cấp thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng khả dụng cho con vật.

Ví dụ, ở ruột non, vi khuẩn có thể sản xuất enzyme hydrolase muối mật (BSH), enzyme này tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và giải phóng năng lượng. Việc giảm hoạt động của enzyme này đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng trọng lượng cơ thể ở động vật dạ dày đơn. Vì Cu là một trong những chất ức chế BSH chính nên việc điều chỉnh thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có thể là một cơ chế giúp Cu cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở lợn con. Điều này có thể giải thích tại sao một số nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc bổ sung Cu dường như giúp tăng cường khả năng sử dụng chất béo của lợn sau khi hấp thụ, dẫn đến cải thiện khả năng tận dụng năng lượng trong toàn bộ khẩu phần ăn.

Giả thuyết về cơ chế sau hấp thụ của Cu

Khi Cu ở trong ruột, dạng Cu (II) phải được khử ở màng tế bào ruột thành dạng Cu (I) để các tế bào ruột có thể hấp thụ được. Sau đó, nó liên kết với protein chaperone và/hoặc metallicothionein (MT) để tránh gây hại cho tế bào và vận chuyển thêm đồng ra ngoài tế bào ruột. Cu sau đó được sản xuất khẩu qua hệ thống cửa tĩnh mạch đến gan, là cơ quan trung tâm điều tiết cân bằng nội môi đồng; nhưng sau đó nó có thể được hấp thụ bởi các mô khác (não, thận, tim…).

Khi xâm nhập vào tế bào gan, Cu lại nhanh chóng được hấp thụ bởi các phối tử tế bào như MT và glutathione. Vai trò chính của MT là lưu trữ Cu trong một “ngăn an toàn” và cô lập lượng Cu dư thừa nội bào để đáp ứng với sự phơi nhiễm đồng siêu sinh lý, có thể tạo ra các gốc hydroxyl và có thể gây độc.

Vì gan là nơi lưu trữ Cu chính nên sự tích tụ Cu ở gan là chỉ tiêu chính để đánh giá tính khả dụng sinh học của nguồn Cu. Nghiên cứu này đã sử dụng với các liều lượng dinh dưỡng khác nhau nhằm cho phép điều chỉnh cân bằng nội môi. Tuy nhiên, gần đây hơn, các thử nghiệm cho lợn ăn với liều lượng Cu cao cũng đã sử dụng hàm lượng Cu tích tụ ở gan làm chỉ số sinh khả dụng. Việc bổ sung Cu liều cao vượt xa nhu cầu của lợn thể hiện qua sự tích tụ Cu trong gan, và cơ quan này sẽ tìm cách để tránh ngộ độc Cu.

Trong các tế bào gan, Cu sẽ liên kết với các enzyme khác nhau và lượng Cu dư thừa sẽ được loại bỏ khỏi gan thông qua sự bài tiết qua mật. Vai trò chính của mật là tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như bài tiết các chất thải trao đổi chất ra khỏi cơ thể. Vì khoảng 80% lượng Cu hấp thụ được bài tiết qua mật nên một số tác giả đã nêu ra hoạt tính kháng khuẩn hậu hấp thu của Cu. Có báo cáo cho rằng Cu trong mật ở dạng chelate đồng ổn định không thể hấp thụ. Do đó, sự tái hấp thụ Cu trong mật có thể được coi là không đáng kể và chủ yếu được bài tiết qua phân. Ngoài ra, Cu được bài tiết qua mật (dựa trên hàm lượng Cu và lưu lượng mật trong 28 ngày) chiếm ít hơn 0,1% tổng lượng Cu ăn vào, do đó có thể‎ cho rằng sự bài tiết Cu qua mật sẽ không có tác động kháng khuẩn tương tự như tác động đối với hệ vi sinh vật đường ruột khi ion Đồng phân li sau khi tiêu thụ.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng số lợn con được cho ăn hàm lượng Cu 250 mg/kg từ CuSO4 đã cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn hơn so với số lợn con được cho ăn hàm lượng Cu 5 mg/kg cùng loại, nhưng chưa cho thấy sự khác biệt về khả năng ức chế của mật đối với các quần thể Salmonella, E. coli hoặc Enterobacter. Một thử nghiệm khác cho lợn ăn với hàm lượng Cu cao, được thực hiện tại Đại học Illinois, cho thấy sự tích tụ Cu ở gan không làm ảnh hưởng đến năng suất của lợn. Việc tăng hàm lượng bổ sung từ 125 lên 250 mg/kg Cu từ CuSO4 cho lợn xuất chuồng dẫn đến sự tích tụ Cu ở gan cao hơn, do đó dự kiến sẽ có một lượng lớn Cu được tiết qua mật. Sau 133 ngày thử nghiệm, tốc độ tăng trưởng của số lợn xuất chuồng vẫn ổn định khi được cho ăn hàm lượng Cu vượt quá 100 mg/kg, sự tích tụ Cu trong gan đã thể hiện mối quan hệ phản ứng theo liều (tăng theo liều lượng trong thức ăn).

Việc tích tụ Cu trong gan là hậu quả của lượng Cu được tiêu thụ, sự tích tụ này không phải là nguyên nhân dẫn đến tác động kích thích tăng trưởng của Đồng. Ngoài ra, việc cho ăn hàm lượng Cu cao lâu dài sẽ dẫn đến dư thừa Cu trong cơ thể, có thể gây tổn thương tế bào thông qua việc hình thành các gốc tự do và điều này có thể gây ra stress oxy hóa.


Kết luận

Theo các nghiên cứu gần đây, giả thuyết thuyết phục nhất về tác dụng của Cu (Đồng) đối với năng suất của lợn là do cơ chế tiền hấp thụ có ảnh hưởng tích cực đến việc cân bằng hệ vi sinh vật và giúp cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá dẫn đến cải thiện sức khỏe đường ruột chứ không liên quan đến sự tích tụ Cu trong gan. Do đó, việc sử dụng nguồn đồng có tính kháng khuẩn mạnh hơn có thể sẽ mang lại hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở lợn. Tác dụng diệt khuẩn của Đồng sẽ có sự khác biệt dựa trên trạng thái oxi hóa khử của nó. Đồng có hai trạng thái oxi hóa là Đồng(I), dạng cuprous khử, có tác dụng kháng vi khuẩn mạnh hơn trong điều kiện không khí hít phải hơn so với Đồng(II), dạng cupric oxi hóa.

Tóm lại, việc bổ sung Cu (Đồng) trong thức ăn của lợn đã thể hiện tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ của nó và cải thiện năng suất của lợn, đồng thời giảm nguy cơ gây độc cho con vật.

Nguồn: feedandadditive.com
Biên dịch: Ecovet Team. 

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,992,911

Đang xem: 2