TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHÂN BỐ ĐỒNG ĐỀU ENZYME TRONG THỨC ĂN
Giới thiệu
Enzyme đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn chăn nuôi. Do đó, sự phân bố đồng đều các enzyme trong thức ăn chăn nuôi là rất quan trọng để động vật tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu và nâng cao năng suất. Liều lượng enzyme (gam/tấn) là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính đồng nhất của việc phân bổ chúng trong thức ăn. Trong bài báo này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phân bố đồng đều các enzyme trong thức ăn chăn nuôi và tại sao liều enzyme từ 100g / MT trở lên là cần thiết để đảm bảo tính đồng nhất.
Tầm quan trọng của việc phân bố đồng đều enzyme trong thức ăn chăn nuôi
Enzyme là chất xúc tác sinh học làm tăng tốc các phản ứng hóa học trong hệ tiêu hóa của động vật. Enzyme đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn chăn nuôi, bao gồm protein, carbohydrate và chất béo. Việc phân bố đồng đều enzyme trong thức ăn chăn nuôi là điều cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các động vật nhận được thức ăn có cùng hàm lượng enzyme, điều này rất quan trọng đối với việc tiêu hóa đồng đều và sử dụng chất dinh dưỡng.
Phân bố enzyme đồng đều là cần thiết cho năng suất của động vật, vì sự phân bố không đồng đều có thể dẫn đến sự không đồng đều về tính sẵn có và tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sức khỏe của động vật. Phân bố enzyme không nhất quán có thể dẫn đến một số động vật nhận được một lượng enzyme không đủ, dẫn đến giảm hấp thụ chất dinh dưỡng, trong khi những động vật khác nhận được dư thừa, dẫn đến lãng phí và tác động tiêu cực đến độ đều bầy và giảm năng suất tổng thể của đàn.
Liều lượng sử dụng tối thiểu để đạt được sự phân bố đồng đều
Liều lượng enzyme là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính đồng nhất của phân bố enzyme trong thức ăn. Liều lượng khuyến cáo của enzyme trong thức ăn chăn nuôi thường được biểu thị bằng gam trên mỗi tấn (g / MT). Dựa trên nghiên cứu nhiều hệ thống máy trộn trong sản xuất thức ăn, người ta đưa ra khuyến cáo chung rằng liều enzyme từ 100g / tấn trở lên là cần thiết để đảm bảo tính đồng đều của phân bố enzyme trong thức ăn chăn nuôi (tùy theo tình trạng của thiết bị trộn). Liều cao hơn được khuyến cáo khi sử dụng các máy trộn thế hệ cũ, enzyme có hoạt tính thấp hoặc trong thức ăn có mức độ cao của các yếu tố kháng dinh dưỡng.
Khi liều lượng enzyme dưới 100g / tấn (liều này phù hợp với các công ty premix hơn là các công ty thức ăn chăn nuôi), việc đạt được sự phân bố đồng đều các enzyme trong thức ăn chăn nuôi trở nên khó khăn. Liều enzyme thấp hơn đòi hỏi phải trộn kỹ hơn, điều này có thể khó đạt được trong sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn. Việc này có thể dẫn đến sự phân bố enzyme không đều, làm giảm tính sẵn có và tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng của động vật không nhất quán giữa các cá thể trong đàn.
Kết luận
Phân bố đồng đều enzyme trong thức ăn chăn nuôi là rất quan trọng để động vật tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu và cải thiện năng suất. Liều lượng enzyme là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính đồng nhất của phân bố enzyme trong thức ăn. Để đảm bảo phân bố đồng đều enzyme trong thức ăn chăn nuôi, iều phối trộn enzyme cần đạt từ 100g/tấn trở lên. Liều thấp hơn đòi hỏi phải trộn kỹ lưỡng hơn, điều này có thể là thách thức để đạt được trong sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn. Do đó, điều quan trọng là lựa chọn các sản phẩm enzyme dành riêng cho nhà máy thức ăn (khác với các sản phẩm dành cho nhà máy premix, thường rất đậm đặc nên có liều dùng rất thấp), bên cạnh đó cần định kỳ phân tích mẫu để kiểm tra sự phân bố đồng đều của các enzyme trong thức ăn.
Ecovet Team.