sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

VAI TRÒ CỦA CÁC NHÀ DINH DƯỠNG TRONG TIẾT KIỆM ĐIỆN TẠI NHÀ MÁY THỨC ĂN CHĂN NUÔIIOANNIS MAVROMICHALIS

Cuộc chiến ở Ukraine, cùng với các sự kiện toàn cầu khác, đã dẫn đến sự gia tăng chưa từng có về chi phí năng lượng trên toàn thế giới phương Tây. Tất cả các dạng năng lượng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đều bị ảnh hưởng như nhau, vì chỉ có rất ít các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là tự cung tự cấp năng lượng. Trong một số trường hợp, các chính phủ buộc phải trợ cấp chi phí năng lượng, nhưng quỹ đang nhanh chóng cạn kiệt. Trên thực tế, một số quốc gia ở EU đã cảnh báo các công ty trong ngành công nghiệp nặng của họ sẵn sàng cho một kịch bản mùa đông, nơi điện sẽ được phân phối. Một số ngành công nghiệp đã có kế hoạch chuyển sang các khu vực khác nơi chi phí năng lượng vẫn có thể chấp nhận được đối với hoạt động kinh doanh. Điều tất yếu là ngành thức ăn chăn nuôi cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém. Hầu hết các loại thức ăn cần ít nhất một mức độ nghiền, cân, trộn, đóng bao và vận chuyển qua nhà máy - tất cả đều cần một lượng năng lượng đáng kể, trong hầu hết các trường hợp nguồn năng lượng là điện. Các nhà quản lý nhà máy thức ăn chăn nuôi ở các khu vực bị ảnh hưởng đã lên kế hoạch giảm tiêu thụ năng lượng. Một trong những biện pháp như vậy là lên lịch sản xuất thức ăn chăn nuôi trong những giờ có nhu cầu thấp để tránh quá tải mạng lưới quốc gia. Trong các trường hợp khác, các quy trình đã được đơn giản hóa và các sản phẩm có khối lượng thấp đã bị loại bỏ (nếu có thể) khỏi danh mục đầu tư của họ.Chuyên gia dinh dưỡng động vật, người xây dựng công thức thức ăn và quyết định chủng loại và số lượng nguyên liệu được sử dụng trong mỗi công thức, cũng có thể góp phần trong việc giảm sử dụng điện tại nhà máy. Đầu tiên, chuyên gia dinh dưỡng phải có kiến thức vững chắc về cách thức sản xuất thức ăn chăn nuôi, và điều đó thật đáng tiếc là hầu hết các trường đại học không cung cấp thêm các khóa học về sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ví dụ, tại Đại học Bang Kansas, có cả một khoa (khoa học ngũ cốc), nơi sản xuất thức ăn chăn nuôi được nghiên cứu và giảng dạy cho các sinh viên sau đại học về dinh dưỡng động vật. Tôi đã may mắn được là một sinh viên ở đó và những kiến thức này đã giúp tôi rất nhiều trong việc biến dinh dưỡng động vật cơ bản thành thức ăn chăn nuôi ứng dụng và thực tế.

Với tất cả những điều đó và dựa trên kinh nghiệm cá nhân và các cuộc thảo luận trên mạng của tôi, tôi đưa ra sáu chủ đề sau đây có thể được thảo luận với các bên quan tâm như một biện pháp giảm sử dụng điện. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một quyết định liên quan đến lợi nhuận vì nó cân bằng giữa hy sinh về năng suất vật nuôi và chi phí thức ăn - nhưng đó luôn là vai trò của bất kỳ Tiến sĩ chuyên gia dinh dưỡng nào kể từ khi tôi đã làm việc trong ngành này.

1/ Kích thước viên

Đôi khi chúng ta tạo viên một số loại thức ăn chỉ để tạo ra sự khác biệt trên thị trường vì không phải tất cả đều có thể mua được máy đóng viên, đặc biệt là máy trộn tại nhà. Một số thức ăn được hưởng lợi từ việc đóng viên. Đó là trường hợp của thức ăn cho lợn con và gà thịt có thể cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn lên đến 15% khi được tạo viên đúng cách. Tuy nhiên, một lần nữa, để tạo ra sự khác biệt trên thị trường, chúng ta thường làm thức ăn viên siêu mỏng hoặc siêu cứng, điều mà động vật không nhất thiết phải cần đến. Một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ với kiến thức về dinh dưỡng động vật ứng dụng có thể phân biệt giữa tiếp thị và lợi ích động vật và thảo luận vấn đề này với ban quản lý và khách hàng. Trong các trường hợp khác, thức ăn được tạo viên sai thì động vật có thể sử dụng giống như như thức ăn dạng bột, nếu được nghiền ở cỡ hạt thích hợp.

2/ Kích thước nghiền

Kích thước nghiền càng mịn, hiệu quả thức ăn càng tốt, nhưng càng tốn nhiều điện để giảm kích thước hạt. Tuy nhiên, chỉ một số loài nhất định được hưởng lợi từ kích thước hạt mịn hơn, còn đối với các loài khác thì ngược lại. Đây là trường hợp của lợn so với gia cầm. Tuy nhiên, nghiền thô làm cho thức ăn viên trở nên bở hơn, điều này không phải lúc nào cũng gây bất lợi cho năng suất của vật nuôi. Ngược lại, động vật thích thức ăn viên mềm, nhưng theo quan điểm tiếp thị thì không phải như vậy vì hạt mịn / bụi. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, các nhà chăn nuôi gia cầm nên xem xét lại việc cho ăn lúa mì nguyên cám, trong khi thức ăn cho lợn con dạng bột nên được thay thế bằng thức ăn thực tế hơn bằng cách thêm các thành phần khác nhau (ví dụ như mật đường) có thể mang lại kết quả tương tự.

3 Thời gian trộn

Máy trộn là cần thiết để kết hợp tất cả các thành phần lại với nhau thành thứ mà chúng ta gọi là thức ăn hỗn hợp, thức ăn đậm đặc hoặc hỗn hợp trộn sẵn. Thời gian chúng ta chạy máy trộn để đạt được sự phân bố đồng đều của tất cả các thành phần là rất thay đổi và phụ thuộc chủ yếu - nhưng không phải hoàn toàn - vào độ đồng đều của kích thước hạt. Nghiền ngũ cốc gần với kích thước hạt của bột đậu nành hoặc hạt cải dầu sẽ đảm bảo thời gian trộn nhanh hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc pha trộn quá nhiều có thể khiến một số thành phần không thể trộn đều.

4 thành phần

Một công thức có thể rất đơn giản hoặc rất phức tạp, nhưng số lượng các thành phần được sử dụng không nhất thiết phải quá lớn. Ví dụ, một phần mềm xây dựng công thức thức ăn với chi phí thấp nhất có thể lấy 3% lúa mì trong thức ăn hỗn hợp làm từ đậu nành-ngô, chỉ vì lúa mì có sẵn. Tuy nhiên, chạy máy nghiền 3% lúa mì chỉ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng. Trong trường hợp này, chuyên gia dinh dưỡng phải can thiệp và bỏ lúa mì ra ngoài theo cách thủ công. Chi phí thức ăn sẽ tăng lên một chút, nhưng điều này có thể được cân bằng dễ dàng nếu điện hiện nay cao hơn 10 lần so với thời điểm bình thường.

5 Phụ gia

Một lần nữa, một số chất phụ gia rất cần thiết và thực sự có thể giúp tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, sức khỏe đường ruột và một loạt các lợi ích khác như giảm giá thành sản xuất, tăng công suất ép viên, tăng độ bền viên v.v...

6 Số lượng thức ăn

Đây là một thủ tục phức tạp hơn nhiều. Nó đòi hỏi sự hợp tác và hiểu biết về trang trại chăn nuôi mà thức ăn chăn nuôi được sản xuất. Trong hầu hết các trường hợp, điều này chỉ có thể thực hiện được khi thức ăn được sản xuất trong nội bộ và không được mua từ nhà máy thức ăn chăn nuôi tại địa phương. Nó ngụ ý giảm số lượng thức ăn được cho ăn trong mỗi giai đoạn động vật. Ví dụ, ở gà thịt, chúng tôi cho ăn ba loại thức ăn theo truyền thống. Tuy nhiên, đó cũng là trường hợp của 20 năm trước khi gà thịt được bán ra thị trường ở thời điểm 56 ngày. Khi gà thịt được bán ra thị trường lúc này đã 35 ngày, tôi đặt câu hỏi nghiêm túc về nhu cầu cho ba loại thức ăn. Điều này cũng đúng đối với thức ăn cho lợn con sau cai sữa. Chúng ta vẫn cần sáu hoặc bảy thức ăn, hay hai, hoặc thậm chí một cho các trang trại nhỏ, vẫn sẽ có lợi nhuận như nhau? Ở đây, cần có kinh nghiệm và kiểm tra từng trường hợp cụ thể để tìm ra giải pháp tối ưu.

Tóm lại, có nhiều cách để giảm tiêu thụ điện tại nhà máy thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, đây là nơi chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp thu hẹp khoảng cách bằng cách quyết định xem người ta có thể đi bao xa với mỗi biện pháp, có tính đến chi phí điện khổng lồ, vốn khó có thể giảm xuống bất cứ lúc nào. Và như mọi khi, những lúc tuyệt vọng luôn đòi hỏi những biện pháp cứng rắn.

Nguồn: feedstrategy
Biên tập: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,097

Đang xem: 4