sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CÁC ĐIỂM LƯU Ý KHI LOẠI BỎ LÚA MÌ KHỎI THỨC ĂN CHĂN NUÔIIOANNIS MAVROMICHALISKhi lúa mì dành cho chăn nuôi trở nên khan hiếm do biến động địa chính trị, các chuyên gia dinh dưỡng tìm đến các nguồn năng lượng thay thế để thay thế nó. Thật không may, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng lúa mì rẻ tiền (ít nhất là ở EU) đã là dĩ vãng và sẽ còn rất lâu nữa mới có thể thấy được lượng lúa mì nhập khẩu dồi dào như vậy. Tuy nhiên, lúa mì có những đặc điểm cụ thể - một số xấu, một số tốt - mà chúng ta phải ghi nhớ khi xây dựng công thức với các nguyên liệu thay thế.


Danh sách sau đây cung cấp các điểm gợi ý tốt để thảo luận với một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn, người biết lúa mì và cách thay thế nó, hầu hết bằng các sản phẩm phụ nông nghiệp.

Phytase

Lúa mì chứa phytase tự nhiên và do đó, khả dụng sinh học tương đối (gia cầm) hoặc tỷ lệ tiêu hóa (lợn) của phốt pho cao hơn so với ngô hoặc các loại ngũ cốc khác. Khi loại bỏ lúa mì, các công thức mới sẽ cần được bổ sung thêm phốt pho từ các nguồn vô cơ hoặc liều lượng phytase bổ sung (nếu được sử dụng) sẽ cần được điều chỉnh.

Xylanase

Một số khẩu phầnsử dụng các giống lúa mì có nhiều NSP, một loại enzym cần bổ sung là xylanase. Điều này đóng góp một lượng nhỏ năng lượng và làm giảm độ nhớt của dạ dày ruột, một yếu tố có hại cho  gia cầm. Khi loại bỏ lúa mì khỏi các công thức như vậy, không có lý do gì để tiếp tục sử dụng một loại enzyme dành riêng cho lúa mì như xylanase.

Threonine

Axit amin thiết yếu thứ hai trong lúa mì là threonine. Ngược lại, axit amin thiết yếu thứ hai trong ngô là methionine. Không nên thay thế lúa mì bằng ngô theo tỷ lệ 1: 1. Cần phải có một công thức định dạng hoàn chỉnh để đảm bảo tất cả các axit amin được tính một cách chính xác. Điều này cũng đúng đối với tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng khác.

Niacin và choline

Niacin trong ngô hầu như không có, không giống như trong lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, nếu ngô được sử dụng thay vì lúa mì và Premix thiếu niacin, thì có thể cần thêm một số niacin để bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin này trong ngô.

Về mặt choline, lúa mì chứa gần như gấp đôi so với ngô. Đối với một số động vật, đây không phải là vấn đề, nhưng đối với các loài khác cần bổ sung choline, việc chuyển từ ngũ cốc này sang thành phần khác có thể yêu cầu điều chỉnh toàn bộ hỗn hợp vitamin.

Ép viên

Lúa mì chứa một nhóm protein cụ thể - glutens - tạo ra độ dẻo cao trong bánh mì. Các protein tương tự cũng làm cho thức ăn viên cứng và được hình thành tốt mà không cần chất tạo viên. Ngược lại, một số nguyên liệu có chứa dư thừa chất xơ có thể khiến viên bị bở. Điều này có thể không ảnh hưởng đến năng suất của vật nuôi, nhưng nó có thể gây lãng phí thức ăn quá mức và làm giảm sức hấp dẫn tiếp thị của thức ăn.

Chất độn chuồng ướt / trứng bẩn

Như đã đề cập trước đây, lúa mì có chứa NSP làm tăng độ nhớt của đường tiêu hóa trong ruột. Ngoài việc giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, sự gia tăng độ nhớt như vậy có liên quan đến chất độn chuồng (gà thịt) và trứng bẩn (lớp). Để chống lại tác hại đó, ngoài enzyme xylanase, có nhiều sản phẩm dinh dưỡng được thêm vào. Một lần nữa, các chất phụ gia như vậy có thể được loại bỏ một cách an toàn nếu việc thay thế bằng lúa mì không ảnh hưởng đến độ nhớt của ruột.

Viêm ruột hoại tử

Vì một số lý do, lúa mì đã bị liên quan đến gia tăng các vấn đề do viêm ruột hoại tử. Một số chất phụ gia, đặc biệt là phytogenies, được bán trên thị trường với công bố chống lại bệnh viêm ruột hoại tử. Nếu lúa mì bị loại bỏ khỏi thức ăn và các vấn đề về viêm ruột hoại tử giảm dần, chuyên gia dinh dưỡng nên đánh giá xem liệu các chất phụ gia đó có còn cần thiết hay không.

Sắc tố

Lúa mì hầu như không chứa chất màu nào có giá trị khi nói đến màu lòng đỏ trứng. Khi chuyển sang một thành phần có lượng chất màu đáng kể, thì nhiều chất màu được thêm vào (tổng hợp hoặc tự nhiên) cần được điều chỉnh để duy trì ở mức độ màu được khách hàng chấp nhận. Điều tương tự cũng áp dụng cho mỡ thân thịt; Ví dụ, động vật ăn lúa mì có xu hướng có mỡ thân thịt trắng hơn, trong khi động vật ăn ngô có chất béo hơi vàng.

Chất lượng thân thịt

Ngoài sắc tố của chất béo thân thịt, lúa mì có xu hướng tạo ra chất béo thân thịt cứng hơn, với lúa mạch tạo ra chất béo trắng và cứng nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Mỡ thân thịt mềm hơn có thể là một vấn đề với thịt lợn tươi hoặc với các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích. Mặt khác, ở phần thịt nạc không có những vấn đề như vậy, và đây là điều cần được thảo luận với nhà máy chế biến.

Các độc tố nấm mốc

Ví dụ, ngô thường bị độc tố aflatoxin (phân cực), trong khi lúa mì thường bị độc tố nấm mốc không phân cực. Việc lựa chọn chất kết dính độc tố nấm mốc cần tuân theo hồ sơ của độc tố nấm mốc có trên mỗi loại ngũ cốc. Mặt khác, một số nguyên liệu có thể không có độc tố nấm mốc nào, trong trường hợp đó, chất kết dính độc tố nấm mốc có thể không cần thiết khi loại bỏ lúa mì.

Tóm lại, lúa mì có thể được thay thế bằng nhiều nguyên liệu thô khác, nếu có sẵn và ở mức giá phù hợp, nhưng phải hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng ở những vùng đã sử dụng lúa mì từ lâu đời và do đó đã quen với các công sử dụng lúa mì.

Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,059

Đang xem: 2