sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

7 ĐIỀU MÀ CÁC CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CÓ THỂ LÀM ĐỂ GIẢM THIỂU SỰ LÂY LAN CỦA BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI


IOANNIS MAVROMICHALIS

Thiếu vắc-xin hiệu quả cho bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) - cách duy nhất để chống lại loại vi-rút ngày càng lan rộng là thông qua phòng ngừa và an toàn sinh học - Nhưng dinh dưỡng có một vai trò không hề nhỏ, dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm có được.

Ở đây cần phải nhắc lại rằng ASF không phải là một bệnh do thức ăn hoặc bất kỳ nguyên liệu thức ăn nào gây ra, và do đó nó không phải là một vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thô có thể trở thành vật trung gian hữu hiệu cho vi rút gây bệnh (bất kể nó có thể xảy ra như thế nào), mức độ nguy hiểm của vấn đề đã đòi hỏi các chuyên gia dinh dưỡng ra tay giúp đỡ. Vì vậy, dù chưa được khảo sát cũng như chưa đầy đủ, các biện pháp sau đây có thể được sử dụng để tránh dinh dưỡng bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra ASF.

Dinh dưỡng có thể hỗ trợ như thế nào trong việc giảm thiểu lây lan ASF


1  Tránh mua nguyên liệu/ thức ăn từ các vùng bị nhiễm bệnh càng triệt để càng tốt - mặc dù một số nguyên liệu không thể được mua ở nơi khác - để chắc chắn không mang dịch bệnh từ ngoài vào một quốc gia / khu vực và trang trại chưa bị nhiễm bệnh. Điều này đòi hỏi phải mua từ những cơ sở nhận thức được vấn đề và làm mọi thứ để đảm bảo nguyên liệu thô và thức ăn chăn nuôi của họ không có virus ASF.

Kéo dài thời gian bảo quản (cách ly nguyên liệu) là một biện pháp được khuyến khích ở một số khu vực, nhưng nó là biện pháp không thực tế cho lắm. Trong thời tiết lạnh, thời gian bảo quản có thể thấp đến 20 ngày đối với một số nguyên liệu, nhưng trong điều kiện ấm hơn, thời gian cách ly cần vượt quá 400 ngày. Điều này có nghĩa là cần thêm kho, hậu cần, vốn, tín dụng và một số nguyên liệu có hạn sử dụng đủ dài để lưu kho trong một năm.

Thêm 0,3% formaldehyde lỏng đã được Đại học Bang Kansas nghiên cứu, cho thấy rằng nó có thể tiêu diệt vi rút. Formaldehyde là một carcinogen dương tính và khó xử lý. Nó không được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi ở nhiều quốc gia. Vì vậy, đây là một biện pháp khá khắc nghiệt đối với những nơi mà việc sử dụng như vậy là hợp pháp.

Việc bổ sung 1% các axit béo chuỗi trung bình hoặc ngắn nhất định cũng đã được chứng minh là có thể giảm thiểu sự hiện diện của vi rút trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu. Theo tôi, điều này dựa trên cơ sở sinh học vì sữa lợn nái rất giàu axit béo chống virus - nhưng chúng không ngăn chặn được các vấn đề về bệnh tiêu chảy ở lợn (PED) - mặc dù đây là một câu chuyện khác.

Xử lý nhiệt ở nhiệt độ từ 75 đến 90 độ C cũng có thể vô hiệu hóa vi rút. Tuy nhiên, nó cũng sẽ phá hủy nhiều hợp chất hữu cơ khác như vitamin và protein, làm cho thức ăn kém dinh dưỡng và kém hiệu quả. Một lần nữa, một biện pháp khắc nghiệt như vậy chỉ có thể hoạt động như một biện pháp cuối cùng và luôn tuân theo công thức cân đối dự phòng đối với một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt.

6  Các axit hữu cơ, chẳng hạn như axit fomic, có liên kết yếu với fomanđehit, cũng có thể thể hiện đặc tính chống vi rút yếu. Không phải tất cả các axit hữu cơ đều có hiệu quả và những axit hữu cơ có hiệu quả cần được bổ sung ở nồng độ để không làm giảm độ ngon của thức ăn hoặc gây ra tương tác với các chất dinh dưỡng khác hoặc các axit hữu cơ khác được thêm vào làm chất kháng khuẩn.

7  Các hợp chất phytogenic là một nguồn tài nguyên thiên nhiên vì thực vật cũng chiến đấu chống lại virus. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng một số hợp chất phytogenic có các hoạt tính kháng virus, chống lại ASF. Một lần nữa, không phải tất cả các hợp chất phytogenic đều có hiệu quả chống lại virus; tương tự như với tất cả các chất phụ gia khác đã được thảo luận.

Có vẻ như việc sử dụng một số chất phụ gia trong thức ăn hỗn hợp và thức ăn đậm đặc - thậm chí có thể là sự kết hợp của hai sản phẩm khác nhau - có thể là giải pháp thực tế duy nhất để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ASF qua dinh dưỡng. Không có gì đảm bảo rằng cách tiếp cận này hoàn toàn có thể ngăn chặn được vấn đề. Tuy nhiên, với sự thay thế (tái lập hoàn toàn), nó chắc chắn đáng được quan tâm.

Các giải pháp trong tương lai

Theo hiểu biết của tác giả, nhiều nhà cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là những nhà cung cấp có nhiều kinh nghiệm về các hợp chất phytogenic và các chất phụ gia kháng khuẩn từ nguồn khác, đang làm việc hăng say để tìm ra các sản phẩm có thể giảm thiểu vấn đề ASF trong thức ăn cho lợn. Cho đến khi một loại vắc-xin hiệu quả được tìm ra, tiêm phòng là biện pháp duy nhất chống lại ASF, và thậm chí trong nhiều trường hợp đã không thể ngăn chặn được chủng Georgia 2007 đã tiêu diệt ít nhất 25% tổng đàn lợn toàn cầu mà không có kết thúc thực sự.

Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,447

Đang xem: 8