sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

6 MẸO SỬ DỤNG CÁC NGUYÊN LIỆU THAY THẾ TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

IOANNIS MAVROMICHALIS

(Ecovet) Khi các nguyên liệu cơ bản đột nhiên không có sẵn hoặc quá đắt, người ta tập trung chuyển ngay sang sử dụng các nguyên liệu thay thế. Chúng có thể có nguồn gốc tại địa phương với số lượng nhỏ hoặc thông qua các kênh thương mại thông thường với số lượng đủ lớn để sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài.

Trong cả hai trường hợp, khi các nguyên liệu ít phổ biến được xem xét trong các công thức thức ăn chăn nuôi mà trước đây chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản, chẳng hạn như ngô và khô đậu tương, thì các hướng dẫn sau đây có thể giúp dễ dàng chuyển đổi hoặc ngăn ngừa các vấn đề không mong muốn.

1. Các nguyên liệu thay thế phải được mô tả kỹ lưỡng
Tên nguyên liệu có thể bao gồm quá nhiều biến thể để có thể được sử dụng, khi nói đến các loại nguyên liệu ít phổ biến.

Sự di truyền của thực vật đối với các nguyên liệu thức ăn phổ biến nhất đã trở nên khá chuẩn hóa trên toàn thế giới, vì vậy ngô ít nhiều vẫn là ngô - mặc dù nó có thể chênh lệch một điểm lên hoặc xuống về tỷ lệ phần trăm protein. Điều tương tự cũng áp dụng đối với khô dầu đậu nành, mặc dù quá trình chế biến luôn mang lại một mức độ khác nhau về chất lượng.

Tuy nhiên, chúng ta không thể tự tin như vậy đối với các nguyên liệu khác như cao lương hoặc bột hạt cải dầu (hai loại không quá lạ) hoặc hạt kê và bột guar (chúng thực sự lạ). Ngoài các phân tích thông thường trong phòng thí nghiệm về chất dinh dưỡng, giống cây trồng (nếu biết) sẽ giúp các nhà dinh dưỡng ước tính mức độ của các yếu tố kháng dinh dưỡng, điều này sẽ hạn chế tỷ lệ các thành phần này. Nếu thông tin đó không có sẵn, thì ít nhất xuất xứ có thể cung cấp một số manh mối và điều tương tự có thể được lập luận để kiểm tra thực tế nguyên liệu được đề cập.

Chúng ta càng có nhiều thông tin về nguồn gốc, chất lượng, thành phần, cách chế biến, v.v. của các nguyên liệu thức ăn thay thế, chúng ta càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, phúc lợi, hiệu suất và lợi nhuận của vật nuôi.

2. Các công thức phải được cân bằng lại
Không có cái gọi là thay thế 1: 1 cho bất kỳ nguyên liệu nào. Trong thế giới ngày nay, việc xây dựng công thức thức ăn được thực hiện chỉ trong vài giây hoặc vài phút với phần mềm lập công thức trên máy tính. Một chuyên gia dinh dưỡng sẽ cân bằng lại công thức, sau khi quyết định mức sử dụng tối đa và bao gồm bất kỳ chất phụ gia cụ thể nào để giảm bớt các vấn đề tiềm ẩn.

Ví dụ, chất sắt bổ sung được bổ sung khi hạt bông vải có hàm lượng gossypol cao được sử dụng trong thức ăn cho các loại động vật dạ dày đơn. Rất nhiều ví dụ như vậy, và đây là lý do tại sao một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm về việc sử dụng các nguyên liệu thay thế là cần thiết cho nhiệm vụ này.

3. Sử dụng các nguyên liệu thay thế từ từ
Đối với những động vật trước đây được ăn các nguyên liệu thông thường, người ta thường khuyên không nên đưa các nguyên liệu thay thế ở mức tối đa của chúng.

Ví dụ, nếu 20% bột củ cải đường có thể đưa vào công thức cho một loại động vật, thì tốt hơn nên đưa nguyên liệu này ở mức 10%, sau đó đến 15%, và cuối cùng là 20%. Điều này cho phép có thời gian để bộ máy tiêu hóa của động vật thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với nguyên liệu mới và thời gian để chuyên gia dinh dưỡng đánh giá lại tỷ lệ sử dụng tối đa, đặc biệt nếu nguyên liệu thô chưa được mô tả đầy đủ.

4. Dành các nguyên liệu thay thế cho động vật ít nhạy cảm hơn
Đây là khuyến nghị chung, nhưng nó đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn đến chi tiết vì nó ngụ ý các bước cao hơn và đột ngột hơn trong các cấp độ  được sử dụng cho các công thức.

Ví dụ trên, công thức cho động vật ít nhạy cảm có thể sử dụng tới 15% bột củ cải đường và giai đoạn tiếp theo ở mức 20%, v.v. Những động vật nhạy cảm như con non và những con đang trong giai đoạn cho năng suất cao nhất - và những con bị bệnh đường tiêu hóa hoặc các bệnh khác - tốt hơn nên tiếp tục nguyên liệu thông thường. Tất cả những loại khác có thể được cung cấp khẩu phần với mức độ ngày càng tăng các nguyên liệu thay thế, luôn đảm bảo rằng có đủ các nguyên liệu phổ biến để dự trữ cho các loại động vật nhạy cảm hơn. Một lần nữa, khi cung cấp các nguyên liệu thay thế đột ngột và ở hàm lượng cao cho bất kỳ động vật nào, chúng cần được giám sát chặt chẽ hơn nữa về các phản ứng bất lợi đối với các yếu tố kháng dinh dưỡng.

5. Kết hợp các nguyên liệu thay thế trong cùng một loại thức ăn
Chúng ta thường có cơ hội hoặc cần thêm nhiều hơn một nguyên liệu thay thế trong cùng một công thức. Ý tưởng chung là, trong những trường hợp như vậy, chúng ta nên tránh sử dụng các mức độ tối đa của các nguyên liệu thay thế. Vì mỗi loại mang đến các yếu tố kháng dinh dưỡng khác nhau và có thể là cả những thách thức khác, tốt nhất nên bắt đầu bằng cách thận trọng và tiến dần lên các cấp độ cao hơn, luôn theo dõi động vật để biết các phản ứng bất lợi.

6. Không ngừng theo dõi và đánh giá lại
Các nguyên liệu thay thế thường có trong các lô nhỏ và thương nhân có thể mua chúng từ các nguồn hoàn toàn khác nhau. Với mỗi lô mới, chúng ta phải thực hiện cẩn thận như nhau, ít nhất là trong việc mô tả đặc tính của nguyên liệu thô. Sự siêng năng này sẽ đảm bảo chúng ta tránh được những thất bại về năng suất động vật, dẫn đến tổn thất tài chính.

Không có cái gọi là nguyên liệu 100% an toàn. Điều này có nghĩa là, khi chúng ta đối mặt với những cơ hội hoặc nhu cầu mới, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức gia tăng. Giải pháp là siêng năng tìm hiểu nguyên liệu càng kỹ càng tốt, đồng thời theo dõi sức khỏe và hoạt động của vật nuôi để tìm các tác động phụ.

Nguồn: www.feedstrategy-digital.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,304

Đang xem: 3