sản phẩm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan, tiết kiệm chi...

EcoGAA

EcoGAA chứa tổi thiểu 96% Guanidinoacetic acid (GAA) - tiền chất tự nhiên của...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa phytase  từ vi khuẩn E.Coli, có tính chịu...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

EcoBinder

EcoBinderTM chất kết dính cao cấp giúp viên thức ăn bền chắc hơn,...

EcoGOD ws

EcoGOD ws là sản phẩm chứa enzyme 

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và NSP...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các...

PENERGETIC T PIGLET

PENERGETIC T PIGLET là sản phẩm chứa các thông tin quan trọng cần thiết để...

EcoBone

EcoBone - Tăng cường sức khỏe cơ xương, giảm hiện tượng què liệt ở gà,vịt thịt...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

PENERGETIC T BROILER

PENERGETIC T BROILER Sao chép các thông tin của kháng sinh, chất chống...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Sự Oxy hóa lipid làm giảm khả năng tăng trọng của heo con

Quá trình oxy hóa chất béo, còn được gọi là sự ôi thiu, là phản ứng tự nhiên giữa các axit béo không no và oxy tự do. 

Các axit béo đó tồn tại trong tất cả các chất béo và dầu, nhưng một số loại dầu thực vật nhất định như là dầu đậu nành và dầu ngô thì đặc biệt chứa rất nhiều.

Ví dụ, tỷ lệ giữa các axit béo bão hòa và không bão hòa trong dầu dừa là trên 11, trong khi dầu ngô chỉ là 0.15, cho thấy dầu ngô chứa rất nhiều acid béo không bão hòa và do đó dễ bị tấn công do sự oxy hóa.

Quá trình oxy hóa lipid được gia tăng khi tiếp xúc với không khí (khi bao bì mở), ánh sáng, nhiệt độ cao và một số khoáng vô cơ như sắt và đồng. Phản ứng là sự tự xúc tác; một khi bắt đầu, các axit béo bị oxy hóa tiếp tục tạo thành và tích lũy peroxit là sản phẩm cuối cùng của quá trình oxy hóa.

Chất chống oxy hóa thường được bổ sung vào hầu hết các khẩu phẩn ăn cho heo con - khẩu phần có chứa hàm lượng chất béo khá cao. Chất chống oxy hóa chỉ có thể kìm hãm quá trình bằng cách ổn định phản ứng của các axit béo; đến một thời gian vừa đủ, các axit béo sẽ phản ứng với oxy có sẵn.

Tỷ lệ axit béo bão hòa và không bão hòa (S / U) trong các nguồn lipit được chọn. (Adapted from McWilliams, 1997.)

Nguồn Lipid

Bảo hòa (%)

Không bão hòa (%)

Tỷ lệ S/U

Mỡ động vật

49.8

45.8

1.09

Mỡ heo

39.2

56.3

0.70

Dầu đậu nành

14.4

81.2

0.18

Dầu ngô

12.7

82.9

0.15

Dầu dừa

86.5

7.6

11.38

Axit béo bị oxy hóa, chứa các gốc tự do, phản ứng không chỉ với các axit béo khác mà còn với các axit amin, khiến chúng trở nên không khả dụng cho động vật (Nielsen và cộng sự, 1985). Methionin và tryptophan đặc biệt dễ bị oxy hóa bởi các gốc tự do. Methionine và tryptophan là các axit amin giới hạn thứ hai trong khẩu phần khởi động và thường được thêm vào dưới dạng các tinh thể để bổ sung cho các nguyên liệu tự nhiên.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát (Horvatic và Vedrina-Dragojevic, 2000), quá trình oxy hóa lipid gây ra bởi sự bong tróc làm giảm tính khả dụng sinh học của methionine và tryptophan trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và yến mạch đến 26%.

Các ảnh hưởng phụ khác của sự ôi thiu bao gồm việc tạo ra các mùi vị khó chịu như mùi ‘tanh’ hoặc ‘beany’ trong các loại dầu giàu axit linoleic và linolenic (ví dụ: đậu nành, hạt cải dầu và dầu cá). Quá trình này, được gọi là sự trở lại, có thể diễn ra ngay cả trong điều kiện yếm khí và hiện không có cách nào để ngăn chặn nó (McWilliams, 1997).

Rõ ràng là, với hầu hết các khẩu phần ăn khởi động được tăng cường bổ sung chất béo và dầu để tăng năng lượng ăn vào cho heo và tạo điều kiện cho quá trình ép viên, do vậy quá trình oxy hóa lipid trở thành một vấn đề cần giải quyết.

     Bổ sung mỡ trắng (mỡ heo) ở mức 6% trong khẩu phần làm tăng mức ôi thiu, tỷ lệ tăng trưởng giảm tuyến tính và lượng ăn vào trong khẩu phần heo cai sữa được cho ăn khẩu phần khởi động phức tạp (DeRouchey et al., 1999). Từ cùng một nghiên cứu, người ta đã chứng minh rằng nồng độ của peroxit trong khẩu phần không nên vượt quá 240 mEq để ngăn chặn sự suy giảm năng suất tăng trưởng.
Oxi hóa làm giảm tăng trọng
Sưu tầm và Biên dịch: Ecovet Team
Bạn tải tài liệu tại đây


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933, 090 140 3442 
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 825,787

Đang xem: 2