(ECOVET) Mặc dù một khẩu phần ăn có hàm lượng protein thấp sẽ không có hiệu quả như việc bổ sung kẽm oxit và hiện có tác động tiêu cực đến năng suất heo – theo một nghiên cứu trên tập chí Animal.
Các tác giả lưu ý rằng kẽm oxit trong khẩu phần ăn sau cai sữa sẽ bị cấm ở EU vào năm 2022. Do đó, các chiến lược mới phải được thực hiện để giảm tiêu chảy sau cai sữa để không làm tăng việc sử dụng kháng sinh.
Tổng quan
Các bệnh đường ruột là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở heo trên toàn thế giới và trong chăn nuôi heo công nghiệp của Đan Mạch, giai đoại đọan ngay sau khi cai sữa là giai đoạn có nguy cơ tiêu chảy sau cai sữa (TCSCS) cao hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết: Kẽm oxit (ZnO) đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh TCSCS ở heo và có tác động tích cực tới tăng trưởng.
“Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều ZnO có thể gây hại cho môi trường vì đây là nguyên nhân dẫn tới hàm lượng kẽm trong phân cao hơn và có thể tích tụ trong đất (Buff và cs, 2005). Ngoài ra, hàm lượng ZnO cao có thể liên quan tới sự phát triển của các vi khuẩn kháng kháng sinh (Bednorz và cs, 2013), đây được coi là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của người và động vật”.
Ủy ban Châu Âu đã quyết định: Loại bỏ dần việc sử dụng ZnO trong thuốc vào ngày 1 tháng 6 năm 2022.
Sự thay đổi này làm tăng nguy cơ mắc TCSCS và tăng việc sử dụng kháng sinh, đồng thời có thể làm giảm năng suất tăng trưởng – nhóm nghiên cứu cảnh báo.
Hàm lượng protein thô (CP) cao trong khẩu phần ăn dẫn tới quá trình lên men vi sinh vật cao đối với các protein không tiêu hóa được, có thể dẫn tới tăng lượng vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa (Nyachoti et al., 2006, Bikker et al., 2007, Heo et al., 2008), cũng như tăng lượng amoniac và các hợp chất nito độc hại có thể gây hại cho ruột (Piva et al., 1996, Pluske et al., 2002).
“Vì vậy, một khẩu phần ăn ít protein sẽ có tác dụng làm giảm TCSCS (Wellock et al., 2006, Opapeju et al., 2009) mà lượng protein tiêu hóa không bị giảm đi”.
“Tuy nhiên, việc giảm protein thô trong khẩu phần có thể gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng các acid amin không thiết yếu và nếu chúng không được bổ sung sẽ làm giảm năng suất tăng trưởng của heo (Callesen and Johansen, 2006, Opapeju et al., 2008).Do đó, cần phải tìm ra các giải pháp trong khẩu phần ăn để giảm nhẹ tác động tới năng suất tăng trưởng” – cac tác giả lưu ý
Họ đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng protein thấp trong khẩu phần sau cai sữa sẽ làm giảm quá trình lên men protein trong ruột và do đó làm giảm tiêu chảy khi loại bỏ ZnO khỏi khẩu phần ăn và hàm lượng protein thô tăng lên trong giai đoạn sau có thể làm giảm tác động của khẩu phần protein thấp đối với sự tăng trưởng sau này.
Mục tiêu của thử nghiệm là để đánh giá xem liệu bốn khẩu phần có protein thấp khác nhau với tỷ lệ acid amin khác nhau có thể làm giảm tỷ lệ TCSCS như một giải pháp thay thế cho ZnO hay không và liệu có thể cải thiện năng suất so với nhóm đối chứng hay không.
Thí nghiệm.
Khoảng 6,800 con heo (Danish Landrace x Yorkshire), cai sữa ở 28 ngày tuổi, được phân chia ngẫu nhiên theo giới tính và cân nặng vào sáu lô có các khẩu phần ăn khác nhau.
Các lô thí nghiệm:
- - Hàm lượng protein thô tiêu chuẩn (191, 184, 184 g/kg CP) và bổ sung 2,500 ppm ZnO trong giai đoạn 1 (PC = đối chứng dương)
- - Hàm lượng protein thô tiêu chuẩn (191, 184, 184 g/kg CP) và không bổ sung ZnO trong giai đoạn 1 (NC = đối chứng âm)
- - Hàm lượng protein thô 166, 184, 184 g/kg (LSS = thấp-trung bình – trung bình)
- - Hàm lượng protein thô 166, 162, 192 g/kg (LLH = thấp – thấp – cao)
- - Hàm lượng protein thô 140, 193, 192 g/kg (VHH = rất thấp – cao –cao)
- - Hàm lượng protein thô 140, 174, 192 g/kg (VMH = rất thấp – trung bình – cao).
Bắt đầu thí nghiệm lúc heo có khối lượng ~ 7kg và kết thúc ở mức ~30kg
Kết quả
Nhóm nghiên cứu nhận thấy kết quả như mong đợi, lô PC có số chuồng điều trị tiêu chảy ít hơn 42% trong tổng thời gian thử nghiệm so với NC, trong khi cả lô PC, LLH có số ngày điều trị tiêu chảy trên mỗi heo ít hơn so với lô NC.
Ngoài ra, tại thời điểmđiều trị , lô NC có 33% mẫu phân dương tính với mầm bệnh, ít hơn so với 80% mẫu phân dương tính với mầm bệnh ở lô PC.
“Điều này cho thấy rằng ZnO có tác dụng đặc biệt tích cực với bệnh tiêu chảy không do vi khuẩn. Giảm hàm lượng protein thô trong khẩu phần ăn giai đoạn 1 dẫn tới giảm ADG trong lô LLH và VMH và tỷ lệ FCR cao ở heo trong lô VHH trong toàn giai đoạn nghiên cứu so với lô NC”
Họ kết luận rằng khẩu phần ăn chứa hàm lượng protein thấp từ giai đoạn cai sữa tới khoảng 15kg thể trọng có tác dụng giảm tiêu chảy, ADG giảm nhưng FCR không bị ảnh hưởng.
Nguồn: Feednavigator
Biên dịch: ECOVET TEAM