Tác giả: Jay Y. Jacela, et. al.
(Ecovet) Lợn cần phốt pho trong khẩu phần để cơ thể duy trì và tăng trưởng bình thường. Đây là một nguyên tố thiết yếu cần trong nhiều quá trình sinh lý ở cơ thể lợn, do đó phải có đủ lượng phốt pho trong khẩu phần ăn. Nguyên tố này được tìm thấy hầu hết trong các khẩu phần ngũ cốc của lợn. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ phốt pho được sử dụng từ ngũ cốc, vì phần lớn phốt pho tồn tại ở dạng phytate, lợn không tiêu hóa được. Có thể tăng khả năng tiêu hóa phốt pho phytate khi bổ sung enzyme phytase trong khẩu phần.
Phytate là gì?
Phytate hay axit phytic là dạng dự trữ chính của phốt pho trong các loại ngũ cốc và hạt có dầu. Lợn không thể tiêu hóa phytate, vì chúng thiếu các enzym tiêu hóa để phân hủy nó. Kết quả là, một lượng đáng kể phốt pho được bài tiết dưới dạng chất thải, chỉ có 14% tổng lượng phốt pho sinh học khả dụng trong ngô và lên đến khoảng 50% trong lúa mì. 1,2 Vì phốt pho là một nguyên tố thiết yếu nên phốt pho vô Cơ (có tính khả dụng cao) thường được bổ sung trong khẩu phần ăn để đáp ứng nhu cầu của lợn. Phytate cũng có những tác động kháng dưỡng khác vì nó được biết đến là làm giảm đi những chất dinh dưỡng khả dụng và tận dụng được ít hơn các chất dinh dưỡng đó.
Enzyme Phytase
Phytase là một loại enzyme phân giải phytate để giải phóng lượng phốt pho khả dụng ở động vật. Điều này làm giảm đáng kể nhu cầu bổ sung phốt pho vô cơ và cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn chăn nuôi. Hoạt động của phytase được biểu thị dưới dạng đơn vị phytase hoặc FTU. Một FTU là hoạt động của phytase cần thiết để giải phóng 1 μmol phốt pho vô cơ mỗi phút ở pH 5,5 từ mức dư thừa 15 M natri phytate ở 37 ° C. Không giống như các enzym phân giải polysaccharid phi tinh bột, phytase là enzym ngoại sinh duy nhất được chứng minh liên tiếp là có lợi cho lợn. Hiệu quả của phytase đã được chứng minh, được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong ngành chăn nuôi lợn.
Nguồn gốc của Enzyme Phytase
Một số nguyên liệu có hoạt tính phytase nội sinh khác nhau rất nhiều so với các nguyên liệu thực vật. Ngô và khô dầu đậu nành chứa hàm lượng hoạt tính phytase gần xấp xỉ với lúa mì, nhưng hàm lượng phytase nội sinh chứa trong lúa mì lại cao hơn. Phần lớn, hoạt động của phytase trong ngũ cốc được tìm thấy trong các lớp aleurone. Tuy nhiên, các lớp aleurone này có thể mất đi khi các nguyên liệu ở nhiệt độ cao như trong quá trình ép viên. Phytase ngoại sinh hiện bán trên thị trường thường có nguồn gốc lên men từ vi khuẩn như Aspergillus niger và Escherichia coli, nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ nấm men.
Điều gì ảnh hưởng đến hiệu quả của phytase?
Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của enzyme phytase, bao gồm lượng phytate trong khẩu phần, lượng enzyme phytase được thêm vào khẩu phần và chủng loại enzyme phytase. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những con lợn được cho ăn khẩu phần chứa lượng enzyme phytase cao hơn thì có những phản ứng tốt hơn. Theo dữ liệu được công bố, enzyme phytase có nguồn gốc từ vi khuẩn E coli sẽ cho hiệu quả về lượng phốt pho được giải phóng trên một đơn vị phytase tốt hơn enzyme phytase có nguồn gốc từ nấm men.
Enzyme phytase là một loại protei nên nó dễ bị biến tính khi gặp nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như trong quá trình ép viên. Enzyme phytase cũng nhạy cảm với sự phân huỷ khi bảo quản trong hỗn hợp trộn ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Do đó, phải thực hành quy trình bảo quản thích hợp và luân chuyển thường xuyên các sản phẩm có chứa phytase. Các sản phẩm enzyme phytase chỉ nên được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Các khuyến nghị của nhà sản xuất phải luôn được tuân theo, đặc biệt khi enzyme phytase bao gồm trong vitamin và hỗn hợp vi lượng khoáng.
Tỷ lệ canxi trên phốt pho (Ca: P) của khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến mức độ phản ứng với phytase. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ca: P rộng hơn có thể làm giảm sự hấp thụ phốt pho. Vì vậy, nên sử dụng tỷ lệ khoảng từ 1: 1 đến 1,25: 1 Ca: P.
Phytase giúp giải phóng Phốt pho
Trong một số nghiên cứu, trong đó lợn được cho ăn khẩu phần có đủ lượng phốt pho có sẵn bổ sung phytase, những cải thiện về năng suất tăng trưởng vẫn được quan sát thấy rằng phytase có tác động tích cực đến các chất dinh dưỡng khác, ví dụ, tăng khả năng tiêu hóa năng lượng và axit amin. Phytase cải thiện sự sẵn có của canxi và các khoáng chất khác trong khẩu phần. Cần lưu ý rằng việc bổ sung phytase cũng làm tăng giá trị năng lượng tổng thể của khẩu phần.
Tóm tắt
Phytase là một loại enzyme làm tăng khả năng tiêu hóa của phốt pho phytate, giúp cải thiện tính khả dụng tổng thể của phốt pho trong khẩu phần. Việc sử dụng enzyme này như một chất phụ gia thức ăn trong khẩu phần ăn của lợn làm giảm nhu cầu bổ sung phốt pho vô cơ. Khi phốt pho vô cơ được thay thế bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc khác trong công thức của khẩu phần, hàm lượng năng lượng tổng thể của khẩu phần sẽ tăng lên. Cải thiện việc tận dụng phốt pho sẵn có và giảm phốt pho vô cơ trong khẩu phần dẫn đến giảm bớt bài tiết phốt pho ở lợn. Phytase cũng có thể làm tăng tính khả dụng của các khoáng chất khác như canxi. Do phytase nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm cao, nên tuân thủ các quy trình bảo quản và xử lý thích hợp để duy trì hiệu quả của sản phẩm. Tính ổn định nhiệt của sản phẩm cũng phải được xem xét khi khẩu phần được ép viên.
Nguồn: aasv.com
Biên dịch: Ecovet Team.