SỨC MẠNH CỦA GAA: TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA ĐỘNG VẬT, TỶ LỆ THỊT NẠC VÀ NĂNG SUẤT SINH SẢN
Guanidino Axetic Axit (GAA) là một dẫn xuất axit amin ngày càng trở nên quan trọng trong dinh dưỡng động. Ngày càng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung GAA vào thức ăn chăn nuôi có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng mức năng lượng, năng suất thịt nạc cao hơn, tăng trưởng cơ bắp tốt hơn và cải thiện khả năng nở của trứng cũng như khả năng sống của gà con. Bài viết này xem xét các kết quả nghiên cứu chứng minh hiệu quả của việc bổ sung GAA vào thức ăn chăn nuôi và thảo luận về các cơ chế mà GAA phát huy ảnh hưởng tích cực đến năng suất động vật.
-
EcoGAA chứa tổi thiểu 96% Guanidino Axetic Axit (GAA). Kiểm định chất lượng độc lập trước khi đưa ra thị trường.
-
EcoGAA do CTY CP TM MÀU XANH phân phối
-
Điện thoại liên hệ: 024 626 50 201
-
Email liên hệ: sales@mauxanh.vn
Tăng cường chuyển hóa năng lượng
Nhiều nghiên cứu trên lợn, gia cầm và cá đã chỉ ra rằng việc bổ sung GAA vào thức ăn có thể làm tăng mức năng lượng sẵn có ở động vật. Điều này gắn liền với vai trò của GAA như một tiền thân của creatine. Creatine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng ở cơ và não bằng cách duy trì dự trữ các nhóm photphat năng lượng cao dưới dạng phosphocreatine. Phosphocreatine có thể cung cấp phốt phát để tái tạo ATP nhanh chóng thông qua phản ứng creatine kinase trong quá trình tập luyện hoặc hoạt động cường độ cao khi nhu cầu năng lượng cao.
Bằng cách bổ sung GAA thay vì trực tiếp creatine (creatine rất đắt), động vật có thể tự tổng hợp creatine từ GAA một cách nhanh chóng, tiết kiệm hơn. Nghiên cứu trên lợn cho thấy GAA trong khẩu phần ăn làm tăng mức creatine trong cơ và tăng lượng phosphocreatine dự trữ, cho phép năng lượng và sức chịu đựng cao hơn. Tăng cường tái tạo phosphocreatine giúp duy trì mức ATP nội bào, tăng cường cung cấp năng lượng để tăng trưởng, hoạt động và sinh sản cao hơn.
Tăng tỷ lệ thịt nạc
Một số nghiên cứu trên lợn đã cho thấy việc bổ sung GAA làm tăng tỷ lệ thịt nạc và giảm sự tích tụ chất béo trong quá trình tăng trưởng. Ở lợn thịt được cho ăn GAA trong 4-8 tuần trước khi giết mổ, các nhà nghiên cứu nhận thấy diện tích cơ longissimus tăng lên và độ dày mỡ lưng giảm so với lợn đối chứng không được cho ăn GAA. Điều này cho thấy cơ bắp phát triển nhiều hơn và tích tụ ít chất béo hơn khi GAA được bổ sung trong giai đoạn sinh trưởng và vỗ béo.
Những tác dụng tăng cường tỷ lệ nạc này của GAA bắt nguồn từ hai cơ chế chính. Thứ nhất, việc cung cấp thêm năng lượng từ việc tăng tổng hợp creatine cho phép nhiều chất dinh dưỡng được chuyển vào quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp hơn. Thứ hai, GAA và creatine có tác dụng đồng hóa trực tiếp lên cơ, kích thích quá trình tổng hợp protein trong cơ và hỗ trợ phục hồi sau khi vận động. Cùng với nhau, các cơ chế này làm tăng tốc độ và hiệu quả của việc tích tụ cơ nạc.
Nâng cao tỷ lệ thịt ức ở gia cầm
Ở gà thịt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung GAA từ 600 đến 1200 g/tấn thức ăn làm tăng tỷ lệ thịt ức. Gà thịt được cho ăn GAA cho thấy tỷ lệ cơ ức cao hơn so với gà đối chứng ở tuổi xuất bán. Tác động tích cực tương tự của GAA đến năng suất thịt ức cũng đã được báo cáo ở các loài vịt và ngỗng.
Giống như lợn, sự tăng trưởng nạc được cải thiện bắt nguồn từ tác động kép của việc tăng cung cấp năng lượng cho quá trình tổng hợp protein và tác dụng đồng hóa trực tiếp của GAA và creatine trên cơ gia cầm. Nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn có thể được phân chia cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của cơ ức có giá trị cao. Điều này cho phép các nhà sản xuất tăng sản lượng thịt ức từ mỗi con gia cầm.
Cải thiện khả năng nở của trứng
Nghiên cứu cũng đã chứng minh lợi ích của việc bổ sung GAA đối với khả năng nở và khả năng sống của phôi gia cầm. Gà mái nhận được 600-1200 g GAA /tấn thức ăn cho thấy tỷ lệ nở tăng 3-5% so với gà mái được cho ăn khẩu phần đối chứng. Gà con nở từ gà mái được bổ sung GAA cũng có tỷ lệ sống sót cao hơn.
Những tác động này có thể gắn liền với ảnh hưởng tích cực của GAA đối với sức khỏe của gà mái và hàm lượng dinh dưỡng của trứng. Mức creatine cao hơn có thể cung cấp thêm năng lượng dự trữ cho phôi để phát triển. GAA cũng làm giảm các loại oxy phản ứng ở gà mái, có thể làm hỏng phôi. Gà mái khỏe mạnh hơn sẽ tạo ra trứng chất lượng cao hơn, dẫn đến gà con khỏe mạnh hơn.
Kết luận
Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rõ ràng rằng GAA bổ sung có thể nâng cao đáng kể các chỉ số năng suất động vật như tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, năng suất thịt nạc và khả năng nở của trứng. Bằng cách tăng cường cung cấp năng lượng, tổng hợp protein và tăng trưởng cơ nạc, GAA cho phép người chăn nuôi tăng hiệu suất và tối ưu hóa sản xuất.
Nghiên cứu trong tương lai nên tiếp tục theo hướng nghiên cứu liều lượng và thời điểm bổ sung GAA lý tưởng để tối đa hóa lợi ích chăn nuôi, mặc dù dữ liệu đến thời điểm hiện tại đang chứng minh mạnh mẽ về giá trị của việc bổ sung GAA vào công thức thức ăn chăn nuôi để tận dụng tác dụng tăng cường năng lượng và tăng trưởng của nó. GAA là một công cụ quan trọng để cải thiện bền vững năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi.
Ecovet Team Tổng hợp