sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

TUỔI CAI SỮA ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG LƯỢNG ĂN VÀO CỦA HEO CON


TG: Jane Byrne

NGHE ĐỌC


(Ecovet) Một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy rằng cai sữa heo chậm có thể giúp tăng lượng ăn vào nhiều hơn so với bổ sung thức ăn trước cai sữa.

Đồng thời các nhà nghiên cứu cho biết sự ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy cần được nghiên cứu để đánh giá xem liệu việc cai sữa chậm có phải là một giải pháp thay thế hiệu quả cho thuốc kháng sinh và kẽm hay không.

Các tác giả muốn đánh giá tác động của tuổi cai sữa và / hoặc thức ăn lỏng bổ sung trong chuồng đẻ đối với lượng ăn vào trước và sau cai sữa.

Thách thức cai sữa

Heo con phải thay đổi thức ăn đột ngột khi cai sữa từ sữa sang thức ăn rắn. Điều này thường dẫn đến giảm lượng ăn vào, giảm tốc độ tăng trưởng và tiêu chảy. Để điều trị tiêu chảy, thuốc kháng sinh hoặc kẽm ở liều dược lý được sử dụng rộng rãi.

Trong khi đó, sử dụng nhiều kháng sinh có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển đề kháng thuốc (Gresse và cộng sự, 2017), và vì việc sử dụng kẽm ở liều dược lý sẽ bị cấm ở EU từ năm 2022 (Chỉ thị 2001/82 / EC 2017), các nhà nghiên cứu cho biết, các nghiên cứu đang diễn ra để tìm ra các giải pháp thay thế để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tiêu chảy sau cai sữa (TCSCS).

Trong thực tế heo con thường được cai sữa khoảng từ 18 đến 35 ngày tuổi, tùy thuộc vào quốc gia (Edwards và cộng sự, 2020).

Ở châu Âu, tuổi cai sữa tối thiểu là 28 ngày, trong khi một số nơi cai sữa heo con lúc  21 ngày khi heo con được cai sữa theo nhóm vào các chuồng sạch sẽ và có chia ô chuồng. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng với quy mô lứa đẻ ngày càng tăng, độ tuổi cai sữa có xu hướng giảm xuống do chương trình ghép bầy và sự hạn chế về không gian trong chuồng đẻ (Baxter và cộng sự, 2020). “Ví dụ: Tuổi cai sữa trung bình của heo con ở Đan Mạch được báo cáo là 25 ngày tuổi (Udesen và Christiansen, 2017).”

Một thách thức khác là do sự khác nhau về thời gian đẻ và lứa đẻ lớn nhất quyết định thời gian cai sữa cho cả lứa, nên lứa nhỏ nhất có thể bị cai sữa sớm hơn vài ngày.

Các chiến lược tiềm năng

Tình trạng miễn dịch của heo con ở lứa tuổi này được đặc trưng bởi một khoảng trống trong hệ miễn dịch do sự suy giảm miễn dịch mẹ truyền và hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Các tác giả báo cáo rằng khả năng miễn dịch chủ động của heo con được phát triển từ khoảng 4-5 tuần tuổi (McCracken và Kelly, 1993), và do đó việc cai sữa sau thời điểm này được cho là giúp tăng khả năng chống tiêu chảy của heo con.

“Cai sữa ở độ tuổi muộn hơn cũng sẽ giúp heo con có nhiều thời gian hơn để tập ăn cũng như tăng trọng lượng cơ thể và độ trưởng thành của ruột, từ đó bắt đầu thích nghi dần đường tiêu hóa của chúng với thức ăn rắn có nguồn gốc thực vật (Dong và Pluske, 2007).”

“Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc cai sữa muộn hơn giúp tăng lượng ăn vào sau cai sữa (Davis et al., 2006; van der Meulen và cs., 2010). Do đó, tăng tuổi cai sữa là một chiến lược tiềm năng để giảm thiểu các thách thức của sự thay đổi thức ăn đột ngột khi cai sữa. ”

Họ cho rằng sự thay đổi thức ăn đột ngột cũng có thể được giảm thiểu nếu heo con bắt đầu tập ăn trước khi cai sữa.

“Các kết quả trước đây đã chỉ ra rằng những heo tập ăn thức ăn dạng rắn trước khi cai sữa đã bắt đầu ăn sớm hơn sau khi cai sữa so với những heo không ăn (Bruininx et al., 2002).”

Họ lưu ý rằng: “Tuy nhiên, việc cho heo con ăn thức ăn rắn trước 4 tuần tuổi phần lớn không thành công và chỉ có trung bình khoảng 50% heo con trong một lứa đẻ ăn thức ăn trước cai sữa (Bruininx et al., 2002; Heo et al., 2018).”

Nhóm nghiên cứu cho biết, một giải pháp thay thế cho việc cung cấp thức ăn rắn trước khi cai sữa là cung cấp sữa thay thế / thức ăn lỏng.

“Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc cung cấp sữa thay thế cho heo con theo mẹ, chủ yếu là do kích thước lứa đẻ lớn của heo nái cao sản hiện đại, do việc giống với sữa mẹ hơn có thể khiến heo con thích nhiều hơn so với thức ăn rắn”.

“Bằng cách tiếp tục sử dụng cùng một loại thức ăn bổ sung vào tuần đầu tiên sau cai sữa (ở dạng lỏng hoặc khô), sự thay đổi thức ăn sẽ ít đột ngột hơn, giúp khởi động và thúc đẩy sự phát triển của đường ruột và enzym tiêu hóa, có thể giúp heo con sử dụng các nguồn thức ăn khác một khi sữa bị loại bỏ (De Passillé và cộng sự, 1989). ”

Tuy nhiên, như đã thấy với thức ăn rắn trước khi cai sữa, các tác giả cho rằng heo con có thể có ít động lực để tiêu thụ sữa thay thế khi mà chúng có thể bú sữa mẹ (Kobek-Kjeldager và cs, 2020a).

Mục tiêu

Do đó, họ cho biết mục đích của nghiên cứu là đánh giá hành vi ăn uống của heo con đối với sữa / thức ăn bổ sung được cung cấp tự động trong chuồng đẻ khi chúng chuyển từ sữa thay thế sang thức ăn lỏng và nghiên cứu xem việc ăn uống trước cai sữa ảnh hưởng như thế nào đến hành vi ăn uống sau cai sữa.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu bao gồm 24 heo nái và các lứa đẻ của chúng được bố trí theo kiểu giai thừa 2 × 2.

Các yếu tố thí nghiệm là tuổi cai sữa ở 24 ngày (D24) hoặc 35 ngày (D35) và có hoặc không được tiếp cận với sữa thay thế / thức ăn bổ sung dạng lỏng (+ Sup Feed / -Sup Feed).

Hành vi ăn uống của từng heo trước và sau khi cai sữa đã được quan sát trên các đoạn ghi hình. 

Kết quả

Kết quả cho thấy phần lớn heo con đã ăn thức ăn bổ sung dạng lỏng trước khi cai sữa, nhưng số lần ăn giảm khi chuyển từ thức ăn bổ sung dạng sữa sang thức ăn bổ sung có nguồn gốc thực vật vào lúc 12 ngày tuổi.

Các nhà khoa học cho biết vào 23 và 34 ngày tuổi (trước khi cai sữa), những con heo con có số lần bú thấp hơn sẽ ăn nhiều thức ăn bổ sung hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cai sữa muộn hơn thay vì sử dụng thức ăn bổ sung trước khi cai sữa giúp lượng ăn tăng lên sau khi cai sữa.

Nhóm nghiên cứu khẳng định, với những phương pháp tiếp cận nêu trên heo con đều đã trải qua giai đoạn sau cai sữa nhanh chóng.

Nguồn: Feed Navigator 
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,544

Đang xem: 3