sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

EcoTann

Tanin thủy phân có tính làm se tự nhiên và có thể...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

HƯỚNG DẪN TOÀN DIỆN VỀ TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN (FCR)


(Ecovet) Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quản lý chăn nuôi. Mỗi chủ trang trại hoặc người quản lý chăn nuôi đều muốn có FCR thấp.

Mỗi chủ trang trại tham gia vào hoạt động chăn nuôi động vật sử dụng FCR để xác định chiến lược cho ăn hoặc phân tích hiệu quả sử dụng thức ăn. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận tất cả về FCR, bao gồm cả cách đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi.

• Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là gì?
• Công thức tính FCR
• Các loại FCR
• FCR cho từng loài động vật nuôi trong trại khác nhau.
• Các yếu tố ảnh hưởng đến FCR
• Làm thế nào để đạt được FCR tốt nhất

Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là gì?


Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là thước đo hiệu quả của động vật để chuyển đổi thức ăn thành khối lượng cơ thể (thịt) tăng lên. Nó cho biết mức độ hiệu quả của động vật trong việc chuyển đổi khối lượng thức ăn thành sản phẩm đầu ra mong muốn. Kết quả mong đợi có thể là bất cứ thứ gì, từ sữa cho bò sữa và dê, trứng cho chim đẻ, thịt cho động vật lấy thịt như gà thịt, dê, lợn,..., len cho động vật có lông như cừu, dê, thỏ,... Một FCR giúp nông dân xác định liệu một con vật có phải là một bộ chuyển đổi thức ăn hiệu quả hay không. Ngoài ra, còn cho phép nông dân chuẩn bị ngân sách chuận bị thức ăn cho toàn bộ chu kỳ.

Công thức tính FCR


FCR là mối quan hệ toán học giữa lượng thức ăn cung cấp cho vật nuôi trong một khoảng thời gian và mức tăng trọng của một nhóm vật nuôi. Có thể được định nghĩa là lượng ăn vào chia cho mức tăng trọng. FCR là khối lượng thức ăn tiêu thụ hoặc ăn vào chia cho sự tăng trưởng của vật nuôi trong một khoảng thời gian nhất định.FCR = Thức ăn ăn vào / Tăng trọng thu được

Hoặc

FCR = Khối lượng thức ăn đã tiêu thụ / Khối lượng sản phẩm động vật được sản xuất ra

FCR được coi là công cụ mạnh mẽ và có giá trị nhất cho các nhà quản lý chăn nuôi và chủ trang trại. Giúp nông dân biết cách cho ăn hoặc chiến lược cho ăn hiệu quả như thế nào cho đến nay.

Mỗi chủ trang trại mong muốn có FCR thấp. FCR thấp đơn giản có nghĩa là chi phí thức ăn thấp hơn. FCR thấp là dấu hiệu tuyệt vời của nguồn thức ăn chất lượng cao, cho thấy rằng động vật sử dụng thức ăn hiệu quả. FCR phù hợp với nông dân vì sản xuất được nhiều sản lượng hơn với ít đầu vào hoặc thức ăn hơn.

Tỷ lệ 1:1 được coi là tốt nhất trong Chăn nuôi. Tuy nhiên, không thể duy trì tỷ lệ 1:1 vì gần như không thể lấy được 1 KG thịt gà thịt với 1kg thức ăn. Vì không thể giữ lại 100% chất dinh dưỡng, nên không thể tránh khỏi một số mất mát trong hệ thống sinh học, chẳng hạn như tăng nhiệt, mất mát môi trường, v.v.

Các loại FCR


• FCR sinh học: FCR sinh học là tổng lượng thức ăn cung cấp để sản xuất một kg gà thịt.
• FCR kinh tế: Như tên gọi, FCR kinh tế xem xét tất cả lượng thức ăn tiêu thụ cùng với ảnh hưởng của tổn thất về thức ăn và tỷ lệ chết.
• FCR kỹ thuật: Tổng lượng thức ăn tiêu thụ chia cho số lượng động vật xuất chuồng.
• FCR hiệu chỉnh ở trọng lượng cố định: Đó là tỷ lệ trung bình của các đàn khác nhau khi tất cả chúng được giết mổ ở cùng một trọng lượng.
• FCR đã điều chỉnh ở Độ tuổi cố định: Trọng lượng được xác định dựa trên ước tính rằng gà có thể đã đạt đến cùng độ tuổi.

FCR cho từng loài động vật nuôi trong trại khác nhau


• FCR ở gia cầm: FCR trung bình đối với gia cầm là 1,5. Một con gà nhãn đỏ (với dòng tăng trưởng chậm) được nuôi ngoài trời và giết mổ sau 81 ngày sẽ có giá trị FCR trung bình là 2,8 - 3,2. Trong khi gà thịt tiêu chuẩn được nuôi trong chuồng kín sẽ có FCR từ 1,3 - 1,6.
• FCR ở cừu: 4-5 trên thức ăn chất lượng cao, 5-6 trên thức ăn chất lượng tốt và 6 khi cho ăn thức ăn chất lượng thấp.
• FCR ở gia súc: 12,5.
• FCR ở lợn: 3-3,2.
• FCR ở  thỏ: 2,5-3 đối với chế độ ăn nhiều ngũ cốc và 3,5-4 đối với thức ăn thô xanh không có ngũ cốc.
• FCR ở dế: Khoảng 1,7.
• FCR ở cá: Cá rô phi có FCR từ 1,6-1,8. Trong khi cá da trơn có 1,5-5.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn chăn nuôi


1. Di truyền của động vật nuôi ở trang trại:

Thành phần đầu tiên và quan trọng nhất là Di truyền học của động vật trang trại. Một số động vật có thể tạo ra nhiều sản lượng hơn từ lượng thức ăn ít hơn một cách tự nhiên so với những động vật khác cùng loài. Giống như trong trường hợp dê, các giống dê sữa sản xuất nhiều sữa hơn các giống không lấy sữa. Tương tự, ở gà đẻ, gà đẻ trứng thương phẩm đẻ nhiều trứng hơn gà địa phương.

2. Tuổi của động vật nuôi ở trang trại:

Một yếu tố khác quyết định FCR là tuổi của động vật được nuôi trong trại. Tất nhiên, động vật non có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với động vật trưởng thành. Động vật non cần thức ăn giàu protein rất bổ dưỡng. Đó là lý do tại sao động vật non có FCR thấp hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết người chăn nuôi gia cầm bán gà thịt chỉ sau sáu tuần, và chủ sở hữu thủy sản bán cá da trơn của họ sau khi nuôi được 3-3,5 tháng. Nông dân được hưởng lợi bằng cách kết thúc sản xuất trước khi vật nuôi của họ trưởng thành và tận dụng FCR thấp hơn và chi phí thức ăn ít hơn.

3. Chất lượng thức ăn:

Khẩu phần mà bạn cung cấp cho động vật của mình cũng ảnh hưởng đến Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Thật đơn giản, động vật được cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ có FCR thấp hơn. Trong khi những con được nuôi bằng thức ăn chất lượng thấp sẽ có FCR cao hơn. Hơn nữa, nhu cầu dinh dưỡng của động vật thay đổi tùy theo độ tuổi của chúng. Động vật ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, gà thịt non sẽ cần chế độ ăn nhiều dinh dưỡng hơn gà thịt trưởng thành. Tương tự như vậy, điều này xảy ra với mọi loại động vật trong chăn nuôi, có thể là gia cầm, gia súc hoặc cá.

4. Quản lý trang trại:

Cuối cùng, cách bạn quản lý trang trại theo cách riêng của mình cũng đóng một vai trò quan trọng khi có FCR thấp hơn. Điều bắt buộc là cung cấp cho bầy của bạn một môi trường đầy đủ. Chúng cần được bảo vệ tốt khỏi các điều kiện khí hậu khác nhau như nhiệt độ cao, lạnh, mưa, v.v. Bên cạnh đó, cho chúng ăn uống đầy đủ, đủ lượng – không quá nhiều cũng không quá ít, tiêm phòng cho tất cả các con vật của bạn để phòng ngừa bất kỳ đại dịch hoặc bệnh tật nào, cung cấp cho chúng môi trường bảo vệ, v.v. được bao gồm trong Quản lý trang trại. Nếu bạn làm tất cả những điều này, thì bạn chắc chắn sẽ duy trì được FCR thấp hơn. Đây là một hiện tượng cơ bản, động vật dưới thời tiết cực lạnh sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để giữ ấm, do đó dẫn đến FCR cao hơn. Tương tự như vậy, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến FCR về lâu dài. Vì vậy, hãy quản lý trang trại của bạn một cách đầy đủ để bạn có thể có FCR thấp hơn và tăng năng suất.

Cần tránh hoàn toàn các yếu tố khác gây khó chịu hoặc khó khăn trong việc tiếp cận nước và thức ăn, hoặc ác cảm của động vật đối với các loại thức ăn cụ thể, có thể dẫn đến tăng trưởng không đồng đều, các vấn đề về sức khỏe, cuối cùng dẫn đến giảm đáng kể FCR.
Bây giờ, đã đến lúc nói về những cách để đạt được FCR tốt nhất. Hãy xem những gì nên được thực hiện để đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi nhé. 

Cách để đạt được FCR tốt nhất


1. Cung cấp cho vật nuôi của bạn với môi trường phù hợp

Để đạt được FCR tốt nhất, điều quan trọng là cung cấp cho vật nuôi của bạn môi trường phù hợp. Sự thoải mái của đàn cũng như khả năng tiếp cận với nước và thức ăn của chúng cần được xem xét. Không chú ý đúng mức đến điều này có thể dẫn đến giảm FCR đáng kể.

2. Giữ sạch silo chứa thức ăn

Điều cần thiết là phải giữ sạch silo thức ăn. Các silo chưa được rửa sạch thường dẫn đến sự phát triển của nấm mốc tiêu thụ các chất dinh dưỡng có giá trị từ thực phẩm và tạo ra độc tố nấm mốc. Thức ăn bị mốc không chỉ gây khó chịu mà còn độc hại cho vật nuôi. Đặc biệt trong điều kiện khí hậu oi bức, nấm mốc càng phát triển nhiều nên cần chú ý chăm sóc đúng cách. Bên cạnh việc bổ sung chất kết dính độc tố nấm mốc và chất ức chế nấm mốc, chủ trang trại cũng nên kiểm tra silo định kỳ và làm sạch chúng. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều, và bạn sẽ thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong trang trại của mình.

3. Sử dụng đúng loại máng ăn

Sử dụng đúng loại máng ăn cho vật nuôi của bạn cũng quan trọng như vật nuôi của bạn. Luôn đầu tư vào máng ăn giúp giảm thiểu lãng phí thức ăn. Sử dụng đúng loại máng ăn cho gia súc của bạn sẽ giúp bạn tránh lãng phí thức ăn. Có, máng ăn không phù hợp có thể dẫn đến lãng phí thức ăn mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến FCR của bạn. Ngoài ra, điều cần thiết là giữ cho máng ăn của bạn sạch sẽ, đặt chúng ở khoảng cách chính xác và mô tả số lượng động vật trên mỗi máng ăn. Số lượng động vật trên mỗi máng ăn không nên quá nhiều.

4. Đặt máng ăn và máng uống tại vị trí chính xác

Việc đặt đúng máng uống gần máng ăn cũng sẽ tác động đáng kể đến FCR. Không nên đặt máng uống quá gần máng ăn vì có thể làm hỏng thức ăn. Nên duy trì một khoảng cách chính xác trong khi đặt máng ăn và máng uống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có FCR phù hợp.

5. Không nên cho ăn qua nhiều

Cho ăn quá nhiều không chỉ làm tăng chi phí thức ăn mà còn làm hại đến bầy vật nuôi của bạn. Quá nhiều thức ăn cuối cùng sẽ làm tăng chi phí nuôi một đàn. Ngoài ra, cho ăn quá nhiều cũng sẽ phát triển các mô mỡ ở bụng của chúng, do đó dẫn đến giảm FCR.

6. Hệ thống chiếu sáng thích hợp phải được tuân theo

Hệ thống chiếu sáng liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến FCR. Chẳng hạn, nếu bạn để đèn sáng trong 23 giờ và tắt đèn trong 1 giờ, FCR sẽ không hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, người ta thấy rằng vật nuôi có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn dưới ánh sáng liên tục, điều này làm tăng tỷ lệ thức ăn đi qua. Tuy nhiên, hệ thống bật tắt đèn thực sự hiệu quả đối với động vật nuôi, đặc biệt là gia cầm. Điều này có nghĩa là bạn phải bật đèn trong 1 giờ và trong 1 giờ tiếp theo tắt đèn, và cứ tiếp tục như vậy. Điều này sẽ cho phép đàn vật nuôi của bạn tiêu hóa thức ăn trong khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng thức ăn vì loài gà sẽ không đi lang thang cả ngày. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ không gian cho đàn vật nuôi của bạn. 

7. Giữ cho đàn vật nuôi của bạn khỏe mạnh

Điều quan trọng là giữ cho đàn vật nuôi của bạn khỏe mạnh. Biết rằng vật nuôi không khỏe mạnh hoặc bị bệnh sẽ không bao giờ mang lại cho bạn kết quả mong muốn, chúng sẽ không phát triển tốt cho dù chất lượng thức ăn có tốt đến đâu. Những con vật bị bệnh hoặc cận lâm sàng không ăn nhiều như những con khỏe mạnh. Và bất kể chúng là con gì, tất cả những điều đó đều nhằm chống lại căn bệnh này. Hơn nữa, những con vật bị bệnh có xu hướng phá vỡ các protein cơ dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể, do đó làm cho hiệu quả sử dụng thức ăn trở nên tồi tệ nhất có thể. Mặt khác, những con vật khỏe mạnh sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn với hiệu quả tối đa. Giữ cho đàn của bạn khỏe mạnh vì các bệnh cận lâm sàng có thể dẫn đến giảm FCR nghiêm trọng. Nhờ bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra bầy đàn của bạn để đảm bảo không có dấu hiệu bệnh cận lâm sàng.

8. Tiêm vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi của bạn


Tiêm phòng cho đàn vật nuôi của bạn đúng thời hạn và duy trì vệ sinh đúng cách, vệ sinh môi trường, an toàn sinh học nghiêm ngặt và thu mua động vật từ các nguồn sạch bệnh. Nếu bạn là chủ trang trại, bạn phải tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình để phòng các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra đàn của bạn để đảm bảo không có triệu chứng của bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào ảnh hưởng đến đàn của bạn. Vật nuôi đã khỏi bệnh lại là một nguồn lây nhiễm, hãy đảm bảo bạn loại bỏ chúng khỏi đàn gia cầm. Làm như vậy sẽ giúp bạn giữ cho đàn vật nuôi của mình luôn ở trạng thái tốt nhất và phát triển công việc kinh doanh chăn nuôi của bạn.

9. Thực hiện theo các hướng dẫn trên thị trường

Để đạt được tuổi hoặc trọng lượng thị trường cụ thể, bạn sẽ cần tuân theo hướng dẫn của đối tác hợp đồng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn dự định bán ở thị trường mở, việc duy trì FCR phù hợp với động vâth già sẽ hơi khó khăn. Điều này là do động vật có khối lượng cơ thể lớn hơn để duy trì mỗi ngày và việc duy trì cần cả năng lượng và axit amin. Vì vậy, việc tìm ra trọng lượng tối thiểu cho mỗi con vật có thể chấp nhận được cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thức ăn.

Để kết luận được hãy thực hiện theo các lời khuyên này và đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi. Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là một công cụ tuyệt vời để đo lượng thức ăn ăn vào trên mỗi đơn vị đầu ra. FCR càng thấp, hiệu suất trang trại của bạn càng tốt. Động vật có FCR thấp hơn được coi là tốt nhất, vì chúng chuyển đổi thức ăn thành đầu ra một cách hiệu quả. Cách đơn giản nhất để giảm chi phí sản xuất là FCR thấp hơn. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn nhắm mục tiêu FCR thấp hơn để tăng năng suất tại trang trại của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi!!

Biên dịch: Ecovet Team 
Nguồn: www.navfarm.com
kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,611,220

Đang xem: 3