sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

ĐỘ NGON MIỆNG CỦA THỨC ĂN LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG CÓ THỂ GIÚP ĐỘNG VẬT ĐẠT ĐƯỢC NĂNG SUẤT TỐT HƠN


Tác giả: Ioannis Mavromichalis

(Ecovet) Mùi vị có thể là quyết định năng suất của động vật ở mọi độ tuổi.

Mặc dù vị ngon của thức ăn đóng một vai trò rất lớn trong dinh dưỡng của vật nuôi (và con người), nhưng phần lớn yếu tố này lại thường bị bỏ qua đối với các động vật được nuôi trong trại. Thông thường, các vật nuôi trong trại được cho là sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn cân bằng đủ để thể hiện tiềm năng di truyền của chúng, miễn là thức ăn không chứa bất kỳ thành phần độc hại hoặc khó ăn nào. Điều này tương đương với việc nói rằng, các vật nuôi bị nhốt chuồng trong trại sẽ không còn sự lựa chọn nào khác hơn là sẽ phải ăn hết thức ăn được chủ trại cung cấp cho chúng. Điều này thực sự đã được xác nhận bởi các thử nghiệm lựa chọn thức ăn, trong đó, một số loài động vật đã ưu tiên lựa chọn loại thức ăn có vị ngon hơn là loại không có nhiều mùi vị. Hôm nay, chúng ta sẽ thách thức khái niệm này dựa trên ba giả thuyết sau:

1. Động vật non rất nhạy cảm với vị ngon – điều này đã được chứng minh là đúng 

Để đạt được kết luận này, thử nghiệm không chỉ sử dụng các nguyên liệu có vị rất ngon, mà còn thường thêm các chất tạo mùi vị (hương liệu) nhân tạo để tăng cường độ ngon miệng trong thức ăn cho các con vật. Tôi sẽ không thảo luận về vấn đề sử dụng các chất tạo mùi vị nhân tạo để che đậy vị khó chịu của các nguyên liệu kém chất lượng, vì theo tôi, điều này sẽ gây phản tác dụng. Động vật non sẽ từ chối ăn những thức ăn không ngon miệng, hoặc tối thiểu là chúng sẽ giảm lượng ăn vào, và những ai tham gia vào hoạt động chăn nuôi như vậy đều sẽ biết rõ vấn đề này dựa trên thực tế. Vì vậy, các chất tạo mùi vị đã được sử dụng thành công như một loại phụ gia trong nhiều sản phẩm dành cho động vật non - bao gồm cả thức ăn dành cho heo con và bê con. Và, không chỉ những con thú non mới yêu thích những loại thức ăn ngon miệng, mà những con vật khi bị ốm, nhiễm bệnh, bị căng thẳng hoặc đang gặp các vấn đề khác cũng thường được cung cấp những loại thức ăn ngon miệng hơn – có thể là cung cấp một mẻ thức ăn mới hoặc thêm một chút mật mía vào thức ăn cho những con bò vừa sinh nở.

2. Kiến thức hiện đại đã loại bỏ quan niệm cổ xưa về việc cho rằng gia cầm không quan tâm đến mùi vị vì chúng không có nhiều chồi vị giác như động vật có vú.

Khi tính tỷ lệ số chồi trên thể tích miệng, kết quả cho thấy gia cầm có đủ số chồi vị giác để nếm thức ăn của chúng một cách hoàn hảo. Chúng ta có nhiều thử nghiệm để chứng minh cho điều này, và kết quả sau cùng là số gia cầm sẽ từ chối ăn do thức ăn đó không hợp khẩu vị của chúng. Đó là kết quả của thử nghiệm khi cho gà ăn cao lương, nguyên liệu này có chứa hàm lượng tanin cao nên khiến gia cầm không muốn ăn do vị chát của nó. 

Gia cầm ăn các nguyên liệu thô mà con người không xem là thực phẩm ăn được không có nghĩa là chúng thiếu các chồi vị giác, mà chỉ đơn giản là chúng có sự khác biệt trong cảm nhận về hương vị. Các loài động vật khác cũng có thể gặp trường hợp tương tự. Ví dụ, một loại thức ăn có sự kết hợp giữa cá và sữa là điều không thể nghĩ đến đối với nhiều người, nhưng heo con lại phát triển mạnh nhờ vào những loại thức ăn như thế này.

3. Hầu hết các động vật đang phát triển được nuôi lấy thịt có thể vẫn còn rất non.

Ví dụ, hầu hết gà thịt được xuất bán trên thị trường khi mới chỉ khoảng từ 35 đến 42 ngày tuổi, trong khi độ tuổi trưởng thành của chúng (chứng minh bằng việc đẻ trứng) bắt đầu sau 18 tuần hoặc 126 ngày, tức là gấp ba lần so với tuổi của số gà thịt bán trên thị trường. Và, chúng ta có bằng chứng rằng gà thịt ngày nay được cho ăn thức ăn siêu tiền khởi động có vị rất ngon và chúng có thể tăng trưởng hơn khoảng 10% so với những con được cho ăn khẩu phần truyền thống. Ngay cả số heo choai, số heo đang trong giai đoạn vỗ béo được bán trên thị trường từ 5 đến 6 tháng tuổi và được cho ăn tự do cũng không phải là những con đã trưởng thành, và chúng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi vị ngon của thức ăn hơn so với số heo nái đang mang thai được cho ăn một lượng thức ăn giới hạn để ngăn ngừa béo phì và chúng sẽ ăn mà không cần quá quan tâm đến độ ngon miệng của thức ăn.


Độ ngon miệng của thức ăn không chỉ phụ thuộc vào các hương liệu phụ gia 


Các chất tạo mùi vị làm tăng độ ngon miệng của thức ăn được gọi là chất phụ gia – đây là một khái niệm của phương Tây đã xuất hiện trong vài thập kỷ qua. Có lẽ, đây là hệ quả tự nhiên của việc chỉ chú trọng xây dựng các khẩu phần ăn chi phí thấp mà không để ý đến độ ngon miệng – và chú trọng nhiều hơn đến việc cân bằng dinh dưỡng mà không để ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Vì vậy, ví dụ, đối với heo con, các chất tạo ngọt nhân tạo thường được sử dụng nhiều hơn so với việc chỉ thêm đường cát vào khẩu phần như trước đây, khi chưa có các chất phụ gia hiện đại. Việc dùng các chất tạo ngọt nhân tạo không có gì sai, nhưng chúng ta sẽ bị bỏ lỡ nhiều lợi ích mà đường mang lại cho thức ăn chăn nuôi so với việc chỉ thêm các chất làm ngọt. 

Theo kinh nghiệm của tôi, độ ngon miệng của thức ăn là một vấn đề chủ chốt ở thế giới phương Đông, nơi nó có thể được quan tâm đặc biệt hơn cả vấn đề về dinh dưỡng và cân bằng thức ăn. Tôi đã được trải nghiệm thực tế vấn đề này trong một số trường hợp, nhưng điều này rất hiếm gặp, và ở khu vực này, ngày nay họ đã học cách cân bằng thức ăn một cách hợp lý dựa trên kiến thức hiện đại được vay mượn từ thế giới phương Tây. Tuy nhiên, họ vẫn thật sự mong muốn có được các thức ăn có độ ngon miệng cho động vật, tối thiểu là cho động vật non. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chi phí công thức mà còn đến ảnh hưởng đến việc tiếp cận thị trường và doanh số bán hàng.


Thách thức quan niệm về độ ngon miệng của thức ăn giữa động vật non và và động vật trưởng thành 


Tôi đã đề cập ở trên rằng động vật trưởng thành bị căng thẳng thường được cung cấp thức ăn có độ ngon miệng hơn cho đến khi chúng hồi phục hoặc cho đến khi các tác nhân gây căng thẳng được loại bỏ. Tôi muốn thách thức thực tiễn này dựa trên việc chăn nuôi động vật tập trung (ở mật độ cao) luôn được nuôi dưỡng dưới một tác nhân căng thẳng nào đó, ngay cả khi đó chỉ là một dạng căng thẳng trao đổi chất để phát triển hơn mức có thể. 

Có lẽ tôi đang sai, nhưng tôi nhận thấy rằng ngày nay tất cả các loài động vật được nuôi trong điều kiện bình thường (ít hoàn hảo hơn) đều ưa thích ăn những thức ăn ngon miệng hơn, đặc biệt là khi thức ăn của chúng được chuyển từ loại có nhiều nguyên liệu thô vị nhạt hoặc hơi đắng hoặc vị khó chịu khác.

Ở đây, nhiều người sẽ bất ngờ vì tôi đã từng đề cao tầm quan trọng của nguyên liệu thô chất lượng cao hơn là sử dụng các chất phụ gia tạo mùi vị, và tôi muốn làm rõ rằng tôi vẫn không thay đổi quan điểm của mình. Thêm nữa, trong một số trường hợp cụ thể, tôi sử dụng các phụ gia này cho từng mục đích cụ thể như nhiều chuyên gia dinh dưỡng khác thực hiện.

Cuối cùng, việc cải thiện độ ngon miệng của thức ăn sẽ tùy thuộc vào từng chuyên gia dinh dưỡng và cách họ quyết định cải thiện như thế nào, và chúng ta vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu hơn về tầm quan trọng của độ ngon miệng đối với từng loài vật được nuôi trong trại. Tôi chỉ đang tự hỏi rằng, liệu chúng ta có bỏ qua điều gì quan trọng ở đây không và chúng ta có nên mở rộng khái niệm về độ ngon miệng ở động vật non không, vì có thể việc mở rộng khái niệm này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về độ ngon miệng đối với tất cả các loài vật nuôi được nuôi trong trại.


Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,859,965

Đang xem: 3