sản phẩm

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

EcoTann

Tanin thủy phân có tính làm se tự nhiên và có thể...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

ẢNH HƯỞNG CỦA HƯƠNG VỊ THỨC ĂN ĐẾN NĂNG SUẤT LỢN CAI SỮA



Việc thay đổi khẩu phần ăn của lợn con từ sữa sang thức ăn đặc trong thời kỳ cai sữa gây căng thẳng. Bổ sung hương vị có thể giúp dễ dàng chuyển đổi và tăng lượng thức ăn ăn vào.

Ngành chăn nuôi lợn hiện đại dựa vào tính bền vững, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Kiểm soát và giám sát hành vi ăn của lợn là điều cần thiết để giảm chi phí vận hành và quản lý các điểm quan trọng của hệ thống sản xuất. Lượng hấp thu chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hương và vị của thức ăn. Lợn nhạy cảm với khẩu vị và chúng tiêu thụ ít không đáp ứng khẩu vị.

Đây là lý do tại sao sử dụng chất bổ sung hương vị có thể là một cách hữu ích để tăng lượng ăn trong quá trình cai sữa.

Sở thích về hương vị ở lợn

Sở thích về thức ăn của lợn thường được hình thành từ rất sớm thông qua quá trình học hỏi từ mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Trong suốt thời kỳ mang thai, các tín hiệu hương vị và chất dinh dưỡng có được từ chế độ ăn của nái có thể đến được với bào thai qua nước ối và dòng máu của nhau thai, dẫn đến việc hình thành những sở thích về hương vị nhất định ở heo con khi lớn lên. Nó có thể ảnh hưởng tích cực đến việc chấp nhận thức ăn cả trước và sau cai sữa. Trong thời kỳ cho con bú, hương vị có thể được truyền qua sữa.

Các hương liệu được bổ sung vào chế độ ăn của nái trước hoặc sau khi sinh có thể làm suôn sẻ các thay đổi khi cai sữa và tối ưu hóa năng suất của lợn con

Lợi ích của việc bổ sung hương vị

Chuyển đổi chế độ ăn của lợn cai sữa từ sữa lợn nái sang thức ăn đặc cần thời gian và là giai đoạn heo chậm lớn. Việc cai sữa gây căng thẳng cho lợn con vì chúng phải đối mặt với căng thẳng quần thể do trộn lẫn với những con lợn khác cũng như thích nghi với việc ăn một chế độ ăn đặc mới. Vì vậy, thành phần thức ăn cần được xem xét khi xây dựng khẩu phần ăn cho lợn mới cai sữa. Các hương liệu được bổ sung vào khẩu phần ăn của heo nái trước hoặc sau khi sinh có thể làm dịu quá trình cai sữa và tối ưu hóa năng suất sản xuất của lợn. Các chất phụ gia tạo vị có khả năng làm tăng tiêu thụ thức ăn trong giai đoạn cai sữa thông qua việc tăng hương thơm hấp dẫn và cảm giác ngon miệng.

Quan sát thấy rằng những heo con trước đây đã tiếp xúc với hương vị hồi trong giai đoạn cuối thai kỳ có lượng thức ăn ăn vào cao hơn, tăng trọng và giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy vào ngày đầu tiên sau cai sữa. Hơn nữa, số lượng các hành vi xâm nhập và tổn thương thường gặp xảy ra sau khi cai sữa đã được báo cáo. Do đó, việc tiếp xúc với hương vị hồi trước khi sinh thông qua chế độ ăn của lợn nái có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến sau cai sữa bằng cách giảm căng thẳng cho lợn con với kết quả tích cực.

Lượng thức ăn ăn vào dường như được điều chỉnh nhiều hơn bởi các yếu tố sinh lý hơn là mùi vị của thức ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng hương vị một cách chiến lược có thể có lợi trong những điều kiện nhất định chẳng hạn như tuần đầu tiên sau cai sữa khi lợn đang trong giai đoạn chuyển đổi chế độ ăn từ sữa lợn nái sang thức ăn đặc, khi có những thay đổi trong công thức, trong thời kỳ stress nhiệt và cải thiện mùi vị của các thành phần có tính ngon miệng thấp. Cần nghiên cứu sâu hơn về khái niệm trải nghiệm hương vị ban đầu để tìm hiểu xem liệu việc học hương vị trong giai đoạn trước khi sinh và tương tác bầy đàn có làm tăng khả năng chấp nhận thức ăn sau cai sữa do yếu tố hương vị hay không.

Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,304,784

Đang xem: 36