sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

3 LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU THAY THẾ KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH


Khô dầu đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời cho nhiều loài vật nuôi và nó hiện là thành phần protein phổ biến nhất trong thức ăn hỗn hợp cho lợn, gia cầm và bò sữa. Tuy nhiên, do giá khô đậu nành biến động và có thể rất cao nên người ta đang tích cực tìm kiếm các nguyên liệu có thể thay thế toàn bộ hoặc một phần. Từ góc độ bền vững, việc thay thế khô dầu đậu nành phải được phân tích kỹ lưỡng về các giải pháp xử lý bổ sung và các yếu tố khác. Giá thành và chất lượng protein của các lựa chọn thay thế cũng là những cân nhắc quan trọng.

1/ Khô dầu hạt cải

Khô dầu cải và các loại hạt có dầu khác

Khô dầu hạt cải, sản phẩm phụ của quá trình tách dầu, có tiềm năng đáng kể để thay thế khô đậu nành với tỷ lệ khác nhau trong nhiều loại thức ăn chăn nuôi. Khô dầu cải nói riêng có hàm lượng protein cao và cung cấp chất lượng protein và cơ cấu axit amin gần với khô đậu nành. Do diện tích trồng cải dầu đã tăng lên ở Châu Âu, Canada, Mỹ và Úc, nên khô dầu cải đã thâm nhập mạnh mẽ vào khẩu phần ăn của nhiều loại vật nuôi, đặc biệt là bò sữa và lợn. Nó cũng được dùng cho gia cầm và một số loài nuôi trồng thủy sản.

Những thách thức khi sử dụng khô dầu cải

Tuy nhiên, khô dầu hạt cải không phải là giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí hoặc bền vững cho khô đậu nành ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, vì phải vận chuyển trên một quãng đường dài. Các nỗ lực nhân giống cải dầu đã làm giảm mức glucosinolate (glucosinolate tác động tiêu cực đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi) xuống gần như bằng không. Ở một số nơi trên thế giới, có những lo ngại rằng khô dầu cải ngọt (canola meal) có thể được trộn với khô dầu cải đắng (rapeseed meal) nhưng lại được bán trên thị trường dưới dạng canola meal.

Khô dầu cải đắng (rapeseed meal) có thành phần axit amin kém hơn so với canola. Ngoài ra nó còn chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng làm tăng thêm chi phí về chế biến và / hoặc bổ sung enzym.

Ngoài khô dầu cải ngọt, khô dầu từ hạt hướng dương, đậu phộng và vừng đang được nghiên cứu. Bánh / bột hạt bí ngô được coi là một nguyên liệu thay thế tốt cho khô dầu đậu nành trong khẩu phần ăn của bò sữa về hiệu suất sản xuất sữa, lên men dạ cỏ và khả năng tiêu hóa.

2/ Đậu (đậu Hà Lan và hạt đậu khác)

Có một số nhược điểm đối với các loại đậu khác nhau khi thay thế cho khô đậu nành. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm protein từ thực vật cho con người có nghĩa là diện tích trồng các loại cây giàu protein như đậu Hà Lan ngày càng tăng. Trong hơn 2 thập kỷ qua, một số cây trồng không thích hợp cho con người đã được nghiên cứu như một nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguồn protein như khô dầu đậu nành và các thành phần khác như hạt ngũ cốc cho bò thịt, cừu, bò sữa, lợn và gia cầm.

Ngoài protein, đậu Hà Lan và đậu cô ve cũng chứa carbohydrate và do đó là nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần. Đậu Hà Lan có tỷ lệ tiêu hóa và hàm lượng protein thô cao và ít chất xơ.

Chúng đã được chứng minh là rất ngon miệng đối với bò thịt và có thể thích hợp nhất để sử dụng cho các công thức mà cả độ ngon miệng và mật độ dinh dưỡng đều quan trọng, ví dụ như trong thức ăn tập ăn cho heo và thức ăn cho động vật nhập đàn.

Đậu gà (Chickpeas) đang được đánh giá về giá trị dinh dưỡng như một nguyên liệu thức ăn cho gia súc nhai lại. Đậu Faba cung cấp một lựa chọn tại trang trại cho một nguồn protein cho thức ăn gia súc có thể được chế biến tại trang trại. Chúng chứa ít dầu và không có enzym kháng dưỡng nên không cần rang.

3 / Phụ phẩm ngành sản xuất bia

Phụ phẩm ngành bía là phần bã thu được từ quá trình sản xuất bia từ lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo hoặc yến mạch. Nó từ lâu đã là một nguyên liệu thức ăn truyền thống cho gia súc và đã được cho lợn ăn một cách hạn chế ở một số quốc gia. Nó là một nguyên liệu thức ăn giàu protein, ướt, có giá thành thấp, rất ngon miệng và cũng giàu lipid và chất xơ. Nó chứa ít tinh bột (năng lượng) và cần nguồn nitơ như urê để cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho bò.

Phụ phẩm ngành bía cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, nhưng phải cung cấp canxi bổ sung nếu nguyên liệu thức ăn này chiếm tỷ trọng đáng kể trong khẩu phần ăn của gia súc. phụ phẩm ngành bía được coi là một chất thay thế thích hợp cho khô đậu nành hoặc bột cá trong khẩu phần ăn nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phần này có thể thay thế tới 100% khô đậu nành mà không làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng của cá rô phi. Hàm lượng chất xơ cao của nó hạn chế việc sử dụng đối với gà thịt, nhưng nó có thể được sử dụng với một số thành công.

Bã bia yêu cầu xử lý và bảo quản chuyên biệt và tốt nhất là nên cho gia súc ăn ngay để tránh hư hỏng. Ngoài ra, độ ẩm cao của nó lên đến 80% có thể dẫn đến chi phí cao cho việc vận chuyển trên quãng đường dài. Vì lượng lớn phụ phẩm ngành bía có sẵn vào mùa hè khi sản lượng bia cao điểm, nhưng vào thời điểm gia súc ra ngoài đồng cỏ, phụ phẩm ngành bía có thể được sấy khô hoặc ủ chua để có thể cho gia súc ăn vào mùa đông khi không có đồng cỏ. Điều này làm tăng thêm chi phí, nhưng việc sấy khô có thể được thực hiện ở một số khu vực sử dụng nhiệt từ mặt trời. Thức ăn ủ chua BSG phải được quản lý cẩn thận về nhiệt độ, độ pH và hơn thế nữa.

Sưu Tầm và dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,745,367

Đang xem: 11