Khô dầu đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời cho nhiều loài vật nuôi và nó hiện là thành phần protein phổ biến nhất trong thức ăn hỗn hợp cho lợn, gia cầm và bò sữa. Tuy nhiên, do giá khô đậu nành biến động và có thể rất cao nên người ta đang tích cực tìm kiếm các nguyên liệu có thể thay thế toàn bộ hoặc một phần. Từ góc độ bền vững, việc thay thế khô dầu đậu nành phải được phân tích kỹ lưỡng về các giải pháp xử lý bổ sung và các yếu tố khác. Giá thành và chất lượng protein của các lựa chọn thay thế cũng là những cân nhắc quan trọng.
1/ Khô dầu hạt cải
Khô dầu cải và các loại hạt có dầu khác
Khô dầu hạt cải, sản phẩm phụ của quá trình tách dầu, có tiềm năng đáng
kể để thay thế khô đậu nành với tỷ lệ khác nhau trong nhiều loại thức ăn
chăn nuôi. Khô dầu cải nói riêng có hàm lượng protein cao và cung cấp chất
lượng protein và cơ cấu axit amin gần với khô đậu nành. Do diện tích trồng
cải dầu đã tăng lên ở Châu Âu, Canada, Mỹ và Úc, nên khô dầu cải đã thâm
nhập mạnh mẽ vào khẩu phần ăn của nhiều loại vật nuôi, đặc biệt là bò sữa
và lợn. Nó cũng được dùng cho gia cầm và một số loài nuôi trồng thủy sản.
Những thách thức khi sử dụng khô dầu cải
Tuy nhiên, khô dầu hạt cải không phải là giải pháp thay thế hiệu quả về chi
phí hoặc bền vững cho khô đậu nành ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, vì phải vận chuyển
trên một quãng đường dài. Các nỗ lực nhân giống cải dầu đã làm giảm mức
glucosinolate (glucosinolate tác động tiêu cực đến sức khỏe
và năng suất của vật nuôi) xuống gần như bằng không. Ở một số nơi trên thế
giới, có những lo ngại rằng khô dầu cải ngọt (canola meal) có thể được trộn với khô dầu cải đắng (rapeseed meal) nhưng lại được bán trên thị trường dưới dạng canola meal.
Khô dầu cải đắng (rapeseed meal) có thành phần axit amin kém hơn so với canola. Ngoài ra nó còn chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng làm tăng thêm chi phí về
chế biến và / hoặc bổ sung enzym.
Ngoài khô dầu cải ngọt, khô dầu từ hạt hướng dương, đậu
phộng và vừng đang được nghiên cứu. Bánh / bột hạt bí ngô được coi là một
nguyên liệu thay thế tốt cho khô dầu đậu nành trong khẩu phần ăn của bò sữa về hiệu
suất sản xuất sữa, lên men dạ cỏ và khả năng tiêu hóa.
2/ Đậu (đậu Hà Lan và hạt đậu khác)
Có một số nhược điểm đối với các loại đậu khác nhau khi thay thế cho khô
đậu nành. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm protein từ thực vật
cho con người có nghĩa là diện tích trồng các loại cây giàu protein như đậu
Hà Lan ngày càng tăng. Trong hơn 2 thập kỷ qua, một số cây trồng không
thích hợp cho con người đã được nghiên cứu như một nguồn nguyên liệu thức ăn chăn
nuôi có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguồn protein như khô dầu đậu nành và các
thành phần khác như hạt ngũ cốc cho bò thịt, cừu, bò sữa, lợn và gia cầm.
Ngoài protein, đậu Hà Lan và đậu cô ve cũng chứa carbohydrate và do đó là
nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần. Đậu Hà Lan có tỷ lệ tiêu hóa và
hàm lượng protein thô cao và ít chất xơ.
Chúng đã được chứng minh là rất ngon miệng đối với bò thịt và có thể thích
hợp nhất để sử dụng cho các công thức mà cả độ ngon miệng và mật độ dinh dưỡng đều quan
trọng, ví dụ như trong thức ăn tập ăn cho heo và thức ăn cho động vật nhập đàn.
Đậu gà (Chickpeas) đang được đánh giá về giá trị dinh dưỡng như một nguyên
liệu thức ăn cho gia súc nhai lại. Đậu Faba cung cấp một lựa chọn tại trang
trại cho một nguồn protein cho thức ăn gia súc có thể được chế biến tại
trang trại. Chúng chứa ít dầu và không có enzym kháng dưỡng nên không cần
rang.
3 / Phụ phẩm ngành sản xuất bia
Phụ phẩm ngành bía là phần bã thu được từ quá trình sản xuất bia
từ lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo hoặc yến mạch. Nó từ lâu đã là một nguyên
liệu thức ăn truyền thống cho gia súc và đã được cho lợn ăn một cách hạn
chế ở một số quốc gia. Nó là một nguyên liệu thức ăn giàu protein, ướt, có
giá thành thấp, rất ngon miệng và cũng giàu lipid và chất xơ. Nó chứa ít
tinh bột (năng lượng) và cần nguồn nitơ như urê để cung cấp đầy đủ các axit
amin cần thiết cho bò.
Phụ phẩm ngành bía cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, nhưng
phải cung cấp canxi bổ sung nếu nguyên liệu thức ăn này chiếm tỷ trọng đáng
kể trong khẩu phần ăn của gia súc. phụ phẩm ngành bía được coi là một chất
thay thế thích hợp cho khô đậu nành hoặc bột cá trong khẩu phần ăn nuôi
trồng thủy sản. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phần
này có thể thay thế tới 100% khô đậu nành mà không làm giảm đáng kể tốc độ
tăng trưởng của cá rô phi. Hàm lượng chất xơ cao của nó hạn chế việc sử
dụng đối với gà thịt, nhưng nó có thể được sử dụng với một số thành công.
Bã bia yêu cầu xử lý và bảo quản chuyên biệt và tốt nhất là nên cho gia súc ăn
ngay để tránh hư hỏng. Ngoài ra, độ ẩm cao của nó lên đến 80% có thể dẫn
đến chi phí cao cho việc vận chuyển trên quãng đường dài. Vì lượng lớn phụ
phẩm ngành bía có sẵn vào mùa hè khi sản lượng bia cao điểm, nhưng vào thời
điểm gia súc ra ngoài đồng cỏ, phụ phẩm ngành bía có thể được sấy khô hoặc
ủ chua để có thể cho gia súc ăn vào mùa đông khi không có đồng cỏ. Điều này
làm tăng thêm chi phí, nhưng việc sấy khô có thể được thực hiện ở một số
khu vực sử dụng nhiệt từ mặt trời. Thức ăn ủ chua BSG phải được quản lý cẩn
thận về nhiệt độ, độ pH và hơn thế nữa.
Sưu Tầm và dịch: Ecovet Team