sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LIỆU GLUTEN NGÔ CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN LIỆU TỐT ĐỂ THAY THẾ CHO KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH KHÔNG?


Tác giả: Efstratia Papanikou

(Ecovet) Trước tiên, chúng ta hãy làm rõ rằng ngô không chứa gluten. Gluten là tên gọi một số protein cấu trúc trong lúa mì. Đây là nguyên liệu ít tốn kém nhất và là giải pháp được tìm kiếm chủ yếu hiện nay để thay thế cho các nguồn protein đắt tiền hơn.

Gluten ngô là phụ phẩm và không được sử dụng như một nguồn protein chính trong khẩu phần, ngay cả khi bổ sung một số axit amin tổng hợp.

Trước tiên, chúng ta hãy làm rõ rằng ngô không chứa gluten. Gluten là tên gọi một số protein cấu trúc trong lúa mì. Nói theo nghĩa rộng hơn, cộng đồng khoa học y tế đề cập đến “gluten” là một số protein nhất định có thể gây ra bệnh celiac, và những protein này có thể được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch, lúa mạch và yến mạch, nhưng không có trong ngô. Nói cách khác, ngô không chứa gluten. Vì vậy, thuật ngữ gluten ngô là một cách viết nhầm lẫn, có lẽ vì thiếu một thuật ngữ tốt hơn để gọi tên nguyên liệu này.

Gluten ngô có thể được coi là một sản phẩm rất giống với bã ngô lên men khử dầu, hoặc còn được gọi là bã rượu khô  (DDGS). Cả hai nguyên liệu đều là đồng sản phẩm của quá trình loại bỏ tinh bột và cả hai đều chứa các chất có trong ngô trừ tinh bột. Trong nguyên liệu DDGS, tinh bột được chuyển hóa thành etanol, còn trong gluten ngô, tinh bột được tách ra để sử dụng cho các sản phẩm khác nhau và chủ yếu là trong thực phẩm. Dầu ngô được chiết xuất từ mầm của ngô, những sản phẩm gluten ngô chứa rất ít dầu vì mầm ngô bị loại bỏ sớm trong quá trình sản xuất dầu ngô. Nguyên liệu DDGS cũng được thực hiện tương tự, với nhiều sản phẩm chứa ít hơn 10% dầu được tìm thấy trong các sản phẩm DDGS ban đầu.

Các đồng sản phẩm của quá trình xay ngô ướt để tách tinh bột hoạt động được bán trên thị trường dưới hai hình thức khác nhau:

1. Gluten ngô với khoảng 20% protein thô và 10% chất xơ (chứa tất cả cám).
2. Gluten ngô với 40% hoặc 60% protein thô có thêm 1/2 hoặc không thêm cám.

Để thảo luận về vấn đề này, chúng ta cần tập trung vào gluten ngô vì đây là nguyên liệu ít tốn kém nhất, và đó là giải pháp được tìm kiếm chủ yếu hiện nay để thay thế cho các nguồn protein đắt tiền hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ xem xét các vấn đề biểu thị gluten ngô như một nguồn protein cho gà thịt.

Đối với gluten ngô, ngoài việc dư thừa leucine (cũng tương tự với DDGS) có thể đối kháng với các axit amin chuỗi nhánh khác (như valine và isoleucine), protein của gluten ngô rất giàu methionine và bị hạn chế về lysine. Vì vậy, nó không thể được sử dụng như một nguồn protein chính mà chỉ là nguồn protein phụ, ngay cả khi bổ sung một số axit amin tổng hợp nhất định. Vấn đề thứ hai đối với nguyên liệu này là, nó chứa tất cả các sắc tố có trong ngô nhưng ở dạng cô đặc. Do đó, khi trộn gluten ngô cùng với ngô thông thường vào khẩu phần của gà thịt, thì sắc tố của da và chân của gà thịt sẽ tăng lên (đậm hơn). Tất nhiên, nếu sử dụng gluten ngô và DDGS cùng với ngô trong khẩu phần thì sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng trên. Tuy nhiên, sắc tố đậm này có thể mang lại hiệu quả đáng mơ ước ở một số thị trường hoặc ngược lại ở những thị trường khác, vì thế việc này vẫn đang được cân nhắc.

Vấn đề chính đối với gluten ngô là hàm lượng năng lượng thấp (1.800 kcal / kg AMEn) cùng với hàm lượng chất xơ cao (7,5%). Hai số liệu này xác định hàm lượng gluten ngô sử dụng, cụ thể: đối với gà thịt, tốt nhất nên sử dụng trong khoảng từ 5% đến 15%, cơ thể dễ dàng sử dụng hàm lượng lần lượt là 5%, 10% và 15% trong thức ăn tương ứng cho ba giai đoạn heo con, heo choai và heo xuất chuồng. Những con gà nuôi lâu năm hơn (già hơn) có thể xử lý khẩu phần với nhiều chất xơ dễ dàng hơn vì chúng có thể điều chỉnh lượng ăn vào tốt hơn để giải quyết cho khẩu phần ít năng lượng hơn. Không thể loại trừ mức độ bao hàm cao hơn, nhưng đối với việc sử dụng đúng mức gluten trong khẩu phần, tốt nhất chúng ta nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm về công thức thức ăn chăn nuôi cùng với những sản phẩm công nghiệp chế biến.


Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,990,659

Đang xem: 2