sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

Cách tiếp cận toàn diện để nuôi gà thịt trong điều kiện stress nhiệt

Theo IOANNIS MAVROMICHALIS

Ecovet -  Mặc dù chúng ta có một số công cụ để giúp các loài gia cầm đối phó với stress nhiệt mùa hè, điều này không có nghĩa là chúng ta nên sử dụng tất cả cùng một lúc.

Gà thịt có vòng đời ngắn, và mỗi ngày tăng trưởng chậm là một ngày mất lợi nhuận tiềm năng. Không có gì giống như stress nhiệt mùa hè nó làm giảm tiềm năng tăng trưởng ở tất cả các loài động vật đang phát triển, và thậm chí nhiều hơn như vậy với những con vật có tốc độ phát triển nhanh như gà thịt. Gia cầm dưới sức ép nhiệt chỉ đơn giản là từ chối ăn vì quá trình ăn uống, tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn và chất dinh dưỡng tạo ra nhiệt - và rõ ràng là chúng đang cố gắng giảm sự khó chịu của chúng bằng cách tránh nguồn nhiệt bên trong. Các hướng dẫn sau đây có thể hữu ích trong việc điều chỉnh các chương trình cho ăn để giúp gà thịt ít bị stress nhiệt hơn.

Điều chỉnh chế độ cho ăn. Có thể có ích nếu hạn chế gia cầm tiếp cận máng ăn trong thời gian nóng dữ dội, đặc biệt là khi khu vực đang bị nóng bất thường. Có lẽ đây không phải là lý tưởng từ quan điểm tăng trưởng, nhưng sẽ tránh được những tử vong đột biến - đặc biệt là với các loài gia cầm lớn. Ngoài ra, đảm bảo rằng nguồn nước không bị phơi nắng có thể làm giảm bớt một số khó chịu không đáng có. Cung cấp nước lạnh trực tiếp từ giếng ngầm có thể là giải pháp lý tưởng để giảm stress nhiệt mùa hè, nhưng ngay cả một bóng cây giản bên trên bể chứa nước cũng có thể giảm nhiệt độ nước xuống một vài độ. Cuối cùng, việc chuyển từ thức ăn bột sang thức ăn ép viên có thể giúp tăng lượng chất dinh dưỡng ăn vào vì gia cầm sẽ không nhanh no như với thức ăn bột. Đây không phải là một giải pháp thực sự, nhưng nó có thể giúp tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong thời kỳ mát hơn khi gà bắt đầu ăn trở lại.

Điều chỉnh công thức thức ăn. Có ba lĩnh vực cần chú ý: năng lượng, protein và chất xơ. Năng lượng nên được tăng nhẹ bằng cách thêm các loại dầu có khả năng tiêu hóa cao hoặc chất béo thay thế tinh bột. Dầu tạo ra nhiệt không đáng kể trong quá trình trao đổi chất. Cùng một điểm, protein, mục tiêu tiếp theo trong việc giảm phát sinh nhiệt trong quá trình trao đổi chất, nên được giảm đáng kể bằng cách bổ sung thêm các axit amin. Việc giảm từ 2 đến 4% protein so với truyền thống là khả thi vì ngày nay khi chúng ta dễ dàng sử dụng các axit amin tổng hợp. Cuối cùng, chất xơ nên được đánh giá lại trong mùa hè. Giảm xơ thô là khuyến nghị thường xuyên, nhưng có lẽ chúng ta cần một thành phần xơ khác để chúng ta giữ các hiệu ứng có lợi mà không có vấn đề sinh nhiệt. Khi ruột có nhiều xơ sẽ thúc đẩy sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn tạo ra nhiệt quá mức. Khi ruột không có chất xơ có thể tạo ra ít nhiệt hơn, nhưng không có kháng sinh (từ lợi khuẩn), vi khuẩn cơ hội gây bệnh có thể gây ra các vấn đề tồi tệ hơn.

Điều chỉnh bổ sung nước. Thêm hoặc điều chỉnh lượng nước bổ sung có thể là một ý tưởng hay trong suốt mùa hè. Điều này nên được thực hiện trước, trước khi các điều chỉnh tương tự được thực hiện với thức ăn. Điều này là do gà sẽ cố gắng uống trước khi ăn, và nếu chúng ta làm giảm bớt stress của chúng thông qua nước, có thể sẽ rẻ hơn so với việc điều chỉnh tương tự với thức ăn. Các chất bổ sung như vitamin (đặc biệt là vitamin C), axit hữu cơ (vì chúng ta loại bỏ chất xơ từ thức ăn) có thể cần tăng lên, trong khi một số loại thuốc có thể cần liều lượng thấp hơn tương đương với lượng nước tiêu thụ cao hơn.

Điều chỉnh phụ gia thức ăn. Trong thức ăn, vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như được tìm thấy trong các sản phẩm phytogenic hiện đại. Nói chung, càng nhiều chất chống oxy hóa chúng ta thêm vào trong thức ăn và bản chất của chúng càng đa dạng, thì càng tốt vì stress nhiệt gây sản sinh ra sự oxy hóa. Ngoài ra, xem xét lại cân bằng điện giải là một ý tưởng tốt. Các chất phụ gia như clorua kali và natri cacbonat được sử dụng khá thường xuyên trong điều kiện stress nhiệt. Ngoài ra, betain là một chất điều hòa thẩm thấu mạnh (ngăn ngừa mất nước tế bào) nhưng nó có thể khá tốn kém ở liều hiệu quả.

Cách tiếp cận đúng. Mặc dù chúng ta có một số công cụ để giúp các loài gia cầm đối phó với stress nhiệt mùa hè, điều này không ngụ ý chúng ta nên sử dụng tất cả cùng một lúc. Chắc chắn, một sự kết hợp của các cách tiếp cận khác nhau là cần thiết, và có lẽ được khuyến nghị, hơn là chỉ dựa vào một phương pháp. Cách tiếp cận tốt nhất có thể khác nhau tùy trang trại, không chỉ nhiệt độ, mà chất lượng không khí, nên được đánh giá. Môi trường ẩm ướt đòi hỏi một cách tiếp cận khác so với môi trường khô ráo, trong khi sóng nhiệt không đổi trong 24 giờ đòi hỏi một sự quản lý khác với điều kiện ứng suất nhiệt theo chu kỳ. Nước vẫn là phương tiện can thiệp nhanh nhất, nhưng điều đó không loại trừ việc sử dụng các biện pháp còn lại.

Dinh dưỡng chỉ có thể làm giảm bớt mức độ thiệt hại. Chúng ta nói tất cả những điều này, quan trọng là nhận ra rằng bất kỳ và tất cả các chiến lược can thiệp qua dinh dưỡng chỉ có thể làm giảm ảnh hưởng của vấn đề. Bất kể chúng ta làm gì, gà broiler bị stress nhiệt vẫn sẽ chịu một số mức độ giảm hiệu suất tăng trưởng. Để giảm bớt sự thiệt hại này mà chúng ta cố gắng quản lý với những can thiệp giảm nhẹ. Để can thiệp nhiều hơn nữa có thể bố trí các tòa nhà phù hợp theo các đặc điểm địa lý, bằng cách xây dựng các tòa nhà phù hợp cho từng khu vực và trang bị các hệ thống kiểm soát khí hậu / nhiệt độ cần thiết.

Nguồn: WattAgnet
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,596

Đang xem: 5