sản phẩm

PENERGETIC T PIGLET

PENERGETIC T PIGLET là sản phẩm chứa các thông tin quan trọng cần thiết để...

PENERGETIC T BROILER

PENERGETIC T BROILER Sao chép các thông tin của kháng sinh, chất chống...

EcoGAA

EcoGAA chứa tổi thiểu 96% Guanidinoacetic acid (GAA) - tiền chất tự nhiên của...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

EcoBone

EcoBone - Tăng cường sức khỏe cơ xương, giảm hiện tượng què liệt ở gà,vịt thịt...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

CREAMINO

CREAMINO® là...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Cách tiếp cận toàn diện để nuôi gà thịt trong điều kiện stress nhiệt

Theo IOANNIS MAVROMICHALIS

Ecovet -  Mặc dù chúng ta có một số công cụ để giúp các loài gia cầm đối phó với stress nhiệt mùa hè, điều này không có nghĩa là chúng ta nên sử dụng tất cả cùng một lúc.

Gà thịt có vòng đời ngắn, và mỗi ngày tăng trưởng chậm là một ngày mất lợi nhuận tiềm năng. Không có gì giống như stress nhiệt mùa hè nó làm giảm tiềm năng tăng trưởng ở tất cả các loài động vật đang phát triển, và thậm chí nhiều hơn như vậy với những con vật có tốc độ phát triển nhanh như gà thịt. Gia cầm dưới sức ép nhiệt chỉ đơn giản là từ chối ăn vì quá trình ăn uống, tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn và chất dinh dưỡng tạo ra nhiệt - và rõ ràng là chúng đang cố gắng giảm sự khó chịu của chúng bằng cách tránh nguồn nhiệt bên trong. Các hướng dẫn sau đây có thể hữu ích trong việc điều chỉnh các chương trình cho ăn để giúp gà thịt ít bị stress nhiệt hơn.

Điều chỉnh chế độ cho ăn. Có thể có ích nếu hạn chế gia cầm tiếp cận máng ăn trong thời gian nóng dữ dội, đặc biệt là khi khu vực đang bị nóng bất thường. Có lẽ đây không phải là lý tưởng từ quan điểm tăng trưởng, nhưng sẽ tránh được những tử vong đột biến - đặc biệt là với các loài gia cầm lớn. Ngoài ra, đảm bảo rằng nguồn nước không bị phơi nắng có thể làm giảm bớt một số khó chịu không đáng có. Cung cấp nước lạnh trực tiếp từ giếng ngầm có thể là giải pháp lý tưởng để giảm stress nhiệt mùa hè, nhưng ngay cả một bóng cây giản bên trên bể chứa nước cũng có thể giảm nhiệt độ nước xuống một vài độ. Cuối cùng, việc chuyển từ thức ăn bột sang thức ăn ép viên có thể giúp tăng lượng chất dinh dưỡng ăn vào vì gia cầm sẽ không nhanh no như với thức ăn bột. Đây không phải là một giải pháp thực sự, nhưng nó có thể giúp tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong thời kỳ mát hơn khi gà bắt đầu ăn trở lại.

Điều chỉnh công thức thức ăn. Có ba lĩnh vực cần chú ý: năng lượng, protein và chất xơ. Năng lượng nên được tăng nhẹ bằng cách thêm các loại dầu có khả năng tiêu hóa cao hoặc chất béo thay thế tinh bột. Dầu tạo ra nhiệt không đáng kể trong quá trình trao đổi chất. Cùng một điểm, protein, mục tiêu tiếp theo trong việc giảm phát sinh nhiệt trong quá trình trao đổi chất, nên được giảm đáng kể bằng cách bổ sung thêm các axit amin. Việc giảm từ 2 đến 4% protein so với truyền thống là khả thi vì ngày nay khi chúng ta dễ dàng sử dụng các axit amin tổng hợp. Cuối cùng, chất xơ nên được đánh giá lại trong mùa hè. Giảm xơ thô là khuyến nghị thường xuyên, nhưng có lẽ chúng ta cần một thành phần xơ khác để chúng ta giữ các hiệu ứng có lợi mà không có vấn đề sinh nhiệt. Khi ruột có nhiều xơ sẽ thúc đẩy sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn tạo ra nhiệt quá mức. Khi ruột không có chất xơ có thể tạo ra ít nhiệt hơn, nhưng không có kháng sinh (từ lợi khuẩn), vi khuẩn cơ hội gây bệnh có thể gây ra các vấn đề tồi tệ hơn.

Điều chỉnh bổ sung nước. Thêm hoặc điều chỉnh lượng nước bổ sung có thể là một ý tưởng hay trong suốt mùa hè. Điều này nên được thực hiện trước, trước khi các điều chỉnh tương tự được thực hiện với thức ăn. Điều này là do gà sẽ cố gắng uống trước khi ăn, và nếu chúng ta làm giảm bớt stress của chúng thông qua nước, có thể sẽ rẻ hơn so với việc điều chỉnh tương tự với thức ăn. Các chất bổ sung như vitamin (đặc biệt là vitamin C), axit hữu cơ (vì chúng ta loại bỏ chất xơ từ thức ăn) có thể cần tăng lên, trong khi một số loại thuốc có thể cần liều lượng thấp hơn tương đương với lượng nước tiêu thụ cao hơn.

Điều chỉnh phụ gia thức ăn. Trong thức ăn, vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như được tìm thấy trong các sản phẩm phytogenic hiện đại. Nói chung, càng nhiều chất chống oxy hóa chúng ta thêm vào trong thức ăn và bản chất của chúng càng đa dạng, thì càng tốt vì stress nhiệt gây sản sinh ra sự oxy hóa. Ngoài ra, xem xét lại cân bằng điện giải là một ý tưởng tốt. Các chất phụ gia như clorua kali và natri cacbonat được sử dụng khá thường xuyên trong điều kiện stress nhiệt. Ngoài ra, betain là một chất điều hòa thẩm thấu mạnh (ngăn ngừa mất nước tế bào) nhưng nó có thể khá tốn kém ở liều hiệu quả.

Cách tiếp cận đúng. Mặc dù chúng ta có một số công cụ để giúp các loài gia cầm đối phó với stress nhiệt mùa hè, điều này không ngụ ý chúng ta nên sử dụng tất cả cùng một lúc. Chắc chắn, một sự kết hợp của các cách tiếp cận khác nhau là cần thiết, và có lẽ được khuyến nghị, hơn là chỉ dựa vào một phương pháp. Cách tiếp cận tốt nhất có thể khác nhau tùy trang trại, không chỉ nhiệt độ, mà chất lượng không khí, nên được đánh giá. Môi trường ẩm ướt đòi hỏi một cách tiếp cận khác so với môi trường khô ráo, trong khi sóng nhiệt không đổi trong 24 giờ đòi hỏi một sự quản lý khác với điều kiện ứng suất nhiệt theo chu kỳ. Nước vẫn là phương tiện can thiệp nhanh nhất, nhưng điều đó không loại trừ việc sử dụng các biện pháp còn lại.

Dinh dưỡng chỉ có thể làm giảm bớt mức độ thiệt hại. Chúng ta nói tất cả những điều này, quan trọng là nhận ra rằng bất kỳ và tất cả các chiến lược can thiệp qua dinh dưỡng chỉ có thể làm giảm ảnh hưởng của vấn đề. Bất kể chúng ta làm gì, gà broiler bị stress nhiệt vẫn sẽ chịu một số mức độ giảm hiệu suất tăng trưởng. Để giảm bớt sự thiệt hại này mà chúng ta cố gắng quản lý với những can thiệp giảm nhẹ. Để can thiệp nhiều hơn nữa có thể bố trí các tòa nhà phù hợp theo các đặc điểm địa lý, bằng cách xây dựng các tòa nhà phù hợp cho từng khu vực và trang bị các hệ thống kiểm soát khí hậu / nhiệt độ cần thiết.

Nguồn: WattAgnet
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Tổng lượng truy cập: 743,773

Đang online: 110