sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CHÚNG TA THỰC SỰ BIẾT GÌ VỀ "SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ PROBIOTICS" ?


Tác giả: Diego Navarro


(Ecovet) Bổ sung probiotics giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho động vật, nên sử dụng và xem nó là “bảo hiểm” giống như cách bạn sử dụng vắc xin để cải thiện khả năng chống lại bệnh tật.

Việc quản lý, tính toán thời gian, lựa chọn khẩu phần ăn và theo dõi sức khỏe đường ruột là những yếu tố bạn cần nghĩ đến khi cân nhắc sử dụng probiotics cho chăn nuôi.

Sức khỏe đường ruột là một lĩnh vực phức tạp mà chúng tôi vẫn đang cố gắng giải mã, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng probiotics trong chăn nuôi để giúp đường ruột động vật khỏe mạnh hơn (theo tác giả Aluthge và cộng sự, năm 2019). Thực tế thì không có một cách chính xác nào để thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, hạn chế sử dụng kẽm và đồng hàm lượng cao ngày càng gây ra áp lực đối với ngành công nghiệp, buộc họ phải tìm kiếm các cách thay thế khác để tạo ra năng suất tối ưu trong khi duy trì một đàn gia súc khỏe mạnh. Probiotics có thể đem lại hiệu quả nếu được sử dụng với liều lượng thích hợp với các chủng thích hợp để giải quyết một vấn đề liên quan đến phương thức hoạt động của nó.

Có khẩu phần nhất định nào hoặc phương pháp thực hành quản lý nào phù hợp hơn để bổ sung probiotics không?

Đã có báo cáo về việc cho lợn ăn bột cá làm tăng tính nhạy cảm hơn đối với bệnh tiêu chảy do sự phong phú của các khuẩn Escherichia Shigella tăng lên (theo tác giả Cao và cộng sự, năm 2016). Những con lợn được cho ăn DDGS ngô (bã ngô lên men) với hàm lượng cao đã làm thay đổi hệ vi sinh vật đại tràng, điều này làm tăng tính nhạy cảm với bệnh viêm đại tràng (theo tác giả Burrough và cộng sự, năm 2015) và bệnh lỵ ở lợn (theo tác giả Wilberts và cộng sự, năm 2014). Có thể giả thuyết rằng, probiotics làm giảm mầm bệnh đường ruột, cải thiện chức năng hàng rào đường ruột và kích thích phản ứng miễn dịch có thể làm tăng khả năng chống lại các bệnh tiềm ẩn do một số quy ước về khẩu phần gây ra. Việc điều trị bằng amoxicillin ở những con lợn vài ngày tuổi đã ức chế sự đa dạng của vi sinh vật trong tối đa 5 tuần sau khi sử dụng (theo tác giả Janczyk và cộng sự, năm 2007), tạo cơ hội cho men vi sinh tái lập và phát triển hệ vi sinh vật bình thường của lợn sau khi điều trị dự phòng bằng kháng sinh. Cũng có thể lợn được ăn theo khẩu phần rau cải có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và khả năng lên men của các chủng probiotics cụ thể, đặc biệt là trong quá trình sản xuất không đủ probiotics trong giai đoạn sơ sinh.

Thời điểm nào thích hợp sử dụng probiotics?

Sự xâm nhập sớm của vi sinh vật trong ruột là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển lâu dài (theo Yeoman và White, năm 2014), điều này cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung probiotics ở thú non. Thậm chí, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc điều chỉnh hệ vi sinh vật của lợn mẹ trong thời kỳ mang thai thông qua việc sử dụng probiotic cho lợn nái thúc đẩy sự phát triển miễn dịch bẩm sinh ở lợn con sơ sinh (theo Ma và cộng sự, năm 2018). Có thể probiotics có khả năng điều chỉnh hệ vi sinh vật của thú non cao hơn so với thú lớn và thú trưởng thành hơn vì hệ sinh thái vi sinh vật của chúng đã được thiết lập sẵn. Lợn con cần sự giúp đỡ nhiều nhất có thể, đó cũng là lý do tại sao khẩu phần cho lợn con là khẩu phần phức tạp nhất.

Làm thế nào để đo lường được sự cải thiện sức khỏe đường ruột?

Các phép đo lường trực tiếp về sức khỏe đường ruột (ví dụ như: tình trạng oxy hóa, tạo ra cytokine, chức năng hàng rào đường ruột) rất khó có thể thực hiện được nếu không có thiết bị thích hợp hoặc phải có động vật hy sinh. Lượng ăn vào có thể là một chỉ số gián tiếp về sức khỏe đường ruột vì động vật bị bệnh không ăn do bệnh viêm ruột tác động tiêu cực đến sự thèm ăn (theo Willing và cộng sự, năm 2012). Việc chấm điểm trên phân của chúng để phát hiện tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy là khá chủ quan,  nhưng đây là một phép đo lường nhanh chóng và dễ dàng mà bất kỳ nhân viên nào cũng có thể thực hiện được. Nếu xác định được số điểm của phân, thì cần xem xét có hai hoặc nhiều cá thể thực hiện các quan sát này và sử dụng giá trị trung bình để giảm thiểu tính chủ quan. Một phép đo lường gián tiếp khác là, theo dõi những thay đổi về tỷ lệ tử vong theo thời gian. Bạn cũng có thể giám sát số lượng can thiệp thú y, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy được giảm thiểu ở những con lợn khỏe mạnh hơn nên sẽ ít dùng đến thuốc hơn. Trong hầu hết các trường hợp, thật không thực tế và cũng không khôn ngoan nếu bạn thực hiện thử thách bằng cách đưa các tác nhân gây bệnh đường ruột vào trang trại của mình. Thay vào đó, hãy cân nhắc các giải pháp thay thế ít rủi ro hơn để thách thức lợn như cắt giảm các quy trình vệ sinh chuồng trại trước khi lấp đầy lợn vào chuồng, điều chỉnh nhiệt độ chuồng hoặc tăng mật độ đàn.

Khi đánh giá những thay đổi đối với hệ vi sinh vật -  cụ thể là giảm các mầm bệnh đường ruột - thì số lượng vi khuẩn sử dụng cho xét nghiệm chẩn đoán có phải là một số liệu thích hợp không?

Một số chẩn đoán chỉ có thể chỉ ra sự hiện diện của một số vi sinh vật nhất định hoặc thiếu những vi sinh ấy, nhưng không cung cấp thông tin về số lượng hoặc các chủng cụ thể. Hầu hết các chủng khuẩn E. coli trong ruột đều không gây bệnh (theo Stromberg và cộng sự, năm 2018), vì vậy tổng số khuẩn E. coli trong phân có thể không phải là chủng khuẩn đại diện chính xác về tác dụng ức chế của probiotics đối với chủng E. coli gây bệnh. Trong trường hợp này, thích hợp hơn là chúng ta nên đo lường các yếu tố độc lực được biểu hiện bởi các mầm bệnh này để chỉ ra sự hiện diện của chúng. Tuy nhiên, về mặt lâm sàn, những con lợn khỏe mạnh có thể có số lượng khuẩn E.coli biểu hiện các gen độc lực làm cho sự xuất hiện của các yếu tố này không phải là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh (theo Schierack và cộng sự, 2006). Ngoài ra, các vi sinh vật được tìm thấy trong phần thức ăn được tiêu hóa hoặc trong phân có thể khác với các vi sinh vật được tìm thấy trong niêm mạc ruột tương tác với hệ thống miễn dịch của vật chủ (Theo Abbeele và cộng sự, 2011).

Có phải một đường ruột khỏe mạnh hơn luôn mang đến năng suất tăng trưởng cải thiện hơn có thể đo lường được không?

Không phải vậy! Sản phẩm bổ sung probiotics giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và có nhiều khả năng cải thiện hơn so với những đàn có năng suất thấp, và không phải luôn luôn. Sản phẩm này khó bán hơn đối với những đàn có năng suất cao vì quy mô phản ứng nhỏ hơn, có lẽ là do những đàn lợn vốn đã rất khoẻ mạnh. Điều đó có nghĩa là probiotics là một lựa chọn không bắt buộc trong những hệ thống chăn nuôi lành mạnh? Không nhất thiết là vậy, đặc biệt nếu bạn coi probiotics là “bảo hiểm” giống như cách bạn sử dụng vắc xin để cải thiện khả năng chống lại bệnh tật, thì bạn nên sử dụng nó. Probiotics không có nghĩa là một giải pháp thay thế vắc xin, mà nó là một công cụ bổ sung được sử dụng trong một chương trình chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho đàn gia súc của bạn.


Nguồn: pig333.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,745,349

Đang xem: 1