Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia (UGA), xử lý bột đậu nành bằng nhiệt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn đường ruột của gà thịt và năng suất của đàn.
Ana Maria Villegas Gutierrez, trợ lý nghiên cứu sau đại học tại UGA, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết việc xử lý nhiệt không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất dinh dưỡng.
Bột đậu nành chưa qua xử lý nhiệt có chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng khi cho các loài gia súc và gia cầm khác nhau ăn. Một quy trình xử lý nhiệt tối ưu được sử dụng để loại bỏ những yếu tố kháng dinh dưỡng này, nhưng việc làm nóng không đúng cách có thể không hiệu quả hoặc có thể làm cháy nguyên liệu, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của nó.
Trong nghiên cứu được trình bày tại Diễn đàn Khoa học Gia cầm Quốc tế (IPSF) năm 2022, các nhà nghiên cứu khoa học về gia cầm của UGA đã báo cáo về tác động của các điều kiện chế biến bột đậu tương khác nhau đối với năng suất tăng trưởng và tính toàn vẹn của đường ruột ở gà thịt đã được tiêm phòng bệnh cầu trùng.
Nghiên cứu chi tiết
Nhóm nghiên cứu đã đưa ba lô bột đậu nành thương phẩm vào các xử lý nhiệt khác nhau - nhiệt độ của máy ép đùn là 182 ° C, 199 ° C hoặc 154 ° C tương ứng với xử lý đúng, quá nhiệt và thiếu nhiệt- và cho các lô gà ăn với tổng số 1.860 con gà thịt Cobb 500 đực đã được tiêm vắc xin phòng bệnh cầu trùng thương mại.
Các nhà nghiên cứu giải thích: “Việc tăng nhiệt độ chế biến đảm bảo giảm chất ức chế trypsin, chỉ số phân tán protein và khả năng hòa tan kali hydroxit (một thước đo chất lượng protein trong khô đậu tương).
Mỗi nghiệm thức gồm 10 chuồng mỗi chuồng có 62 con gà từ 0 đến 35 ngày tuổi. Khô đậu nành được cho ăn như một phần cố định trong khẩu phần ăn, trong đó đáng chú ý là khô đậu tương có protein thô thay đổi lần lượt là 49,2%, 47,9% và 46,1% với các lô đối chứng, quá chín và chưa chín.
Kết quả thú vị
Theo các nhà nghiên cứu, tính thấm của ruột tăng lên ở những con gà ăn bột đậu nành xử lý quá nhiệt( P <0,05). Vào các ngày 14, 28 và 35, khô dầu đậu nành xử lý quá nhiệtlàm giảm khả năng tăng trọng và ăn vào, đồng thời làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn FCR ( P <0,05).
Ngoài ra, bột đậu nành nấu chưa chín làm giảm tỷ lệ chiều cao : độ sâu của nhung mao trong hỗng tràng vào ngày 14 và giảm mức tăng trọng lượng cơ thể trong các giai đoạn 0-14 và 0-35 ngày so với nhóm đối chứng.
Trọng lượng tương đối của cơ chính ngực phải cũng giảm đáng kể ở gia cầm 35 ngày tuổi được cho ăn bột đậu nành xử lý quá nhiệt( P <0,05).
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tác động bất lợi của bột đậu nành xử lý quá nhiệt đối với sự tăng khối lượng cơ thể được cho là bởi lượng axit amin tiêu hóa thấp hơn ( P <0,05) đối với lysine, methionine + cysteine và threonine so với nghiệm thức bình thường và nấu chín.
Nguồn: poultryhealthtoday
Biên dịch: Ecovet Team