sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

SỬ DỤNG BAO NHIÊU MUỐI TRONG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHĂN NUÔI?Animal feed

Tiến sĩ Ioannis Mavromichalis

Bởi vì muối có giá thành rẻ, nên chúng ta có xu hướng quên mất rằng cần bổ sung bao nhiêu vào trong thức ăn là đủ, nhưng không phải lúc nào lạm dụng nhiều cũng tốt.

Muối đã được công nhận từ rất sớm trong lịch sử loài người như một nguyên liệu quý giá. Tầm quan trọng của nó được thể hiện qua thực tế là muối đã được sử dụng như một hình thức thanh toán trong thời cổ đại. Ngày nay, muối rất rẻ và có sẵn trên khắp mọi nơi. Ý nghĩa dinh dưỡng của nó vẫn không thay đổi, mặc dù không nhiều người nghĩ đến nó khi lập công thức thức ăn chăn nuôi.


Thực ra, nguyên tắc vàng là thêm 0,5% muối vào tất cả các loại công thức thức ăn cho lợn và gia cầm nói chung, và điều này đã đúng cho ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi qua nhiều thập kỷ. Quy tắc này vẫn còn hiệu lực, nhưng những hiểu biết mới đã yêu cầu vấn đề này cần được làm sáng rõ trong một số trường hợp cụ thể và ngoại lệ.

Natri và Clo 

Muối được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của vật nuôi như Natri (Na) và Clo (Cl). Theo như Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NRC), nhu cầu về muối dao động trong khoảng từ 0,10 đến 0,25% trong thức ăn hoàn chỉnh cho lợn và hầu hết các loài gia cầm. Giả sử muối tinh khiết chứa 39,5% Na và 60,5% Cl, vì vậy thêm 0.5% muối vào khẩu phần thì cung cấp khoảng 0,2% Na và 0,3% Cl. Do đó, theo quy tắc bổ sung 0.5% muối đã được tạo ra là để đảm bảo khẩu phần chứa đủ Na, và Cl dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu. 

Chức năng

Tóm lại, Natri và Clo là những chất điện giải chính góp phần duy trì điện hóa qua màng tế bào (được gọi là điện thế màng). Chúng cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa (HCl trong dạ dày), hấp thụ (Na) và vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ruột vào máu. Chúng cũng góp phần duy trì lượng máu và huyết áp, và chúng tham gia vào hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAA: là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp trong cơ thể). Rõ ràng từ danh sách các chức năng ấn tượng này mà natri và clo hoàn toàn quan trọng đối với cơ thể và sự sống.

Thiếu hụt

Sự thiếu hụt nhẹ Natri và Clorua là nguyên nhân gây ra các trường hợp giảm năng suất ở tất cả các loài động vật.
Thiếu natri và clorua trầm trọng dẫn đến phù não, co giật, hôn mê, tổn thương não và cuối cùng là tử vong.  Sự thiếu hụt nhẹ Natri và Clorua là nguyên nhân gây ra các trường hợp giảm năng suất ở tất cả các loài động vật. Ngày nay, sự thiếu hụt natri và clorua chỉ có thể xảy ra khi có sai sót trong quá trình trộn thức ăn hoặc trong quá trình xây dựng công thức. Điều này không hiếm như chúng ta có thể tưởng tượng, vì những lỗi như vậy vẫn thường xảy ra mà không ai nhận thấy cho đến khi quá muộn. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là không thêm đủ muối, sau đó dẫn đến năng suất thấp và giảm lợi nhuận.


Độc tính

Mặt khác, động vật có thể chịu được nồng độ muối khá cao trong khẩu phần ăn của chúng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng lợn choai có thể dung nạp tới 8% muối trong khẩu phần ăn của chúng (cao hơn 40 lần so với mức yêu cầu). Nhưng để đối phó với lượng muối cao như vậy và tiếp tục phát triển, chúng ta cần lượng nước ngọt dồi dào. Nếu không đủ nước hoặc nước nhiễm mặn, lợn không thể dung nạp dù chỉ 1% muối trong khẩu phần ăn của chúng (gấp đôi nhu cầu của chúng). Gia cầm không linh hoạt trong khả năng chịu mặn, đặc biệt là gia cầm đẻ vì nó ảnh hưởng đến chất lượng trứng của chúng.

Nước mặn

Ở nhiều khu vực trên thế giới, nguồn cung cấp nước duy nhất sẵn có cho thú tiêu thụ là nước mặn. Nước ven biển có thể chứa tới 200 mg / L Na, hoặc thậm chí nhiều hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Trong những trường hợp như vậy, thực tế này phải được tính đến khi xây dựng công thức thức ăn. Điều này được thực hiện bằng cách giảm tỷ lệ muối trong thức ăn và (hoặc) tránh các thành phần giàu muối (ví dụ, bột cá, sữa, các sản phẩm từ máu, v.v.). Nếu không, động vật tham gia vào một vòng tròn vô ích để cố gắng giải độc muối dư thừa bằng cách sử dụng nước mặn, điều này chỉ làm cho nhiễm độc muối trở thành một tình trạng cận lâm sàng, mãn tính. Trong trường hợp nhẹ, tiêu chảy nhẹ có thể xuất hiện và vẫn tiếp tục kéo dài khi vấn đề vẫn còn tiếp diễn do sự phá vỡ cân bằng anion-cation. Trong trường hợp ngộ độc muối nghiêm trọng, chúng cố gắng làm dịu cơn khát bằng cách tiếp tục uống nước biển.

Cân nhắc thực tiễn

Động vật sơ sinh hoặc mới nở được cung cấp chế độ ăn giàu natri và clo có thể có nguy cơ nhiễm độc muối nếu chúng không biết cách để uống từ hệ thống cấp nước. Vì vậy, uống bằng cốc thường có lợi thế hơn uống bằng loại núm. Nếu không, để núm uống chảy nước trong vài ngày đầu sẽ đảm bảo động vật nhận biết được nguồn nước.
Giả sử có thể tránh được nhiễm độc muối nhẹ (như mô tả ở trên), thì muối có thể là một chất phụ gia kích thích tăng trưởng rất rẻ tiền trong khẩu phần ăn cho tất cả các loại động vật vì nó cải thiện sự ngon miệng. Tất nhiên, nơi mà động vật dễ bị tiêu chảy, lượng muối dư thừa sẽ góp phần làm phân mềm, nếu không có nguồn gốc bệnh lý sẽ không cản trở đến sự tăng trưởng và năng suất.
Cho lợn nái ăn đủ muối là quan trọng để đáp ứng nhu cầu của lợn nái mang thai bị hạn chế và tăng cường độ ngon của thức ăn cho lợn nái đang cho con bú. Ngược lại, gia cầm đẻ phải được cho ăn đủ muối để đáp ứng nhu cầu Cl, và sau đó, một nguồn bổ sung Na không có Cl, để đáp ứng nhu cầu Na của chúng.

nguyên liệu

Các nguyên liệu giàu natri và clorua là bột cá, sữa và các chất dẫn xuất, và các sản phẩm từ máu. Trong thực tế, sự kết hợp của các nguyên liệu này trong khẩu phần đắt tiền thường vượt quá yêu cầu đối với natri và clo. Điều này làm cho động vật non (lợn con và gà con) được tiếp cận với nước không nhiễm mặn khi cho ăn khẩu phần dựa trên các thành phần như vậy là điều cần thiết. Trong thực tế, khi nước mặn là nguồn nước duy nhất có sẵn, nên tránh hoàn toàn các thành phần như vậy trong khẩu phần ăn.
Bột huyết tương có thể chứa tới 5% Na và 2% Cl, trong khi bột cá chứa không quá 1% mỗi chất Na hay Cl. Tương tự, bột thịt chứa cùng nồng độ muối với bột cá, và điều này cần được xem xét khi nguyên liệu này được phép sử dụng trong khẩu phần ăn của động vật. Mặt khác, một nguyên liệu thường được sử dụng (ngày nay ngay cả trong thức ăn siêu khởi động cho gà thịt) là whey chứa khoảng 1% Na và 1,5% Cl. Whey đã tách lactose (còn lại chủ yếu là protein) và các sản phẩm whey khác (chủ yếu là đường lactose) chứa hàm lượng Na và Cl cao hơn, tùy thuộc vào hàm lượng protein và tro còn lại sau quá trình loại bỏ các thành phần khác của sữa.

Kết luận

Muối vẫn là một nguyên liệu rất quan trọng vì natri và clo rất quan trọng đối với sự sống và năng suất. Muối là nguồn nguyên liệu có sẵn và rẻ nhất cung cấp Na và Cl. Đối với những vùng thiếu nước ngọt, các vấn đề về muối trong khẩu phần ăn của vật nuôi là một vấn đề quan trọng. Sự cân bằng hợp lý giữa lượng muối dung nạp vào qua nước và thức ăn có thể nâng cao năng suất và giảm tiêu chảy. 


Nguồn: wattagnet
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,084

Đang xem: 5