sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

KHẨU PHẦN CHUYỂN TIẾP CHO LỢN CON CAI SỮA

Tác giả: Anouschka Middelkoop et al. 

(Ecovet) Điểm tương đồng giữa thành phần khẩu phần trước và sau cai sữa là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến năng suất của lợn con sau cai sữa, yếu tố này có thể sẽ quan trọng hơn so với lượng ăn vào tuyệt đối của thức ăn rắn trước cai sữa.

Trong chăn nuôi lợn thương phẩm, việc chuyển đổi khẩu phần từ sữa nái sang thức ăn rắn là một trong những yếu tố gây căng thẳng nhất cho lợn con tại thời điểm cai sữa, đây là nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng “sụt giảm sau cai sữa” và suy thoái hệ tiêu hóa sau cai sữa. Việc cho ăn thức ăn tập ăn (thức ăn creep) sẽ giúp cải thiện năng suất của lợn con sau cai sữa, bằng cách tập cho chúng quen dần với thức ăn rắn trước cai sữa. 

Các tác động của việc cung cấp thức ăn creep đối với sự phát triển đường ruột của lợn - cụ thể là đối với tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy sau cai sữa - đã được nghiên cứu rộng rãi nhưng vẫn chưa đi đến kết luận. Chúng tôi đồng ý rằng các tác động của thức ăn creep đối với sự phát triển đường ruột (hệ vi sinh vật) và các tác động gián tiếp đối với bệnh tiêu chảy sau cai sữa có thể phụ thuộc vào độ tuổi cho ăn, khẩu phần và thành phần dinh dưỡng của thức ăn creep, cũng như lượng ăn vào. Trên thực tế, lượng ăn vào sẽ cho thấy tác động rõ ràng nhất của thức ăn creep đối với năng suất của lợn con vì tác động này chủ yếu được thể hiện ở số lợn tiêu thụ thức ăn creep (tức là số lợn biết ăn), và thể hiện rõ ràng hơn ở những con tiêu thụ lượng thức ăn creep tương đối lớn. Do đó, có nhiều luồng ý kiến đồng tình với việc loại bỏ kẽm oxit (ZnO) và giảm sử dụng kháng sinh trong khẩu phần, và đây là những yếu tố quan trọng cần phải chuẩn bị cho lợn con trước cai sữa để có một giai đoạn sau cai sữa thành công.

Thông qua một nghiên cứu gần đây, cụ thể trong trường hợp cai sữa cho lợn con trên 24 ngày tuổi, chúng tôi nhận ra là cần phải duy trì khẩu phần ăn giống nhau quanh thời điểm cai sữa để ngăn ngừa tình trạng “sụt giảm sau cai sữa”. Chúng tôi gọi đây là khẩu phần cai sữa chuyển tiếp, mục đích chính của khẩu phần này nhằm giúp thúc đẩy lượng ăn vào của lợn con sau cai sữa, đồng thời giữ cho chúng khỏe mạnh mà không cần điều trị bệnh tiêu chảy sau cai sữa. Nếu thức ăn creep có sự khác biệt lớn so với khẩu phần ăn sau cai sữa, thì lợn con có thể sẽ không thích nghi kịp với khẩu phần sau cai sữa mặc dù chúng có thể đã đạt được lượng ăn vào cao (thức ăn creep) trước cai sữa.

Theo một nhóm nghiên cứu người Úc - tác giả Heo và cộng sự (Năm 2018), trong đó lợn con được cho ăn ba khẩu phần thử nghiệm: thức ăn tập ăn (CREEP), khẩu phần cai sữa (WEANER) hoặc khẩu phần ăn của lợn nái trước cai sữa cùng với việc bú sữa (SOW), nhưng sau cai sữa chúng đều được cho ăn khẩu phần cai sữa mà một số lứa đã được ăn trước cai sữa.
 Những lứa được cho ăn thức ăn creep trước cai sữa có tổng lượng ăn vào trước cai sữa cao nhất so với hai lô thử nghiệm còn lại mặc dù mỗi lô đều có số lợn con biết ăn tương tự (xem Hình 1).

Tuy nhiên, trong hai tuần đầu tiên sau cai sữa, lượng ăn vào của số lợn trước và sau cai sữa được cho ăn khẩu phần (Weaner) đã cao hơn so với hai nhóm còn lại, và có mức tăng trọng sau cai sữa cao hơn so với số lợn được cho ăn khẩu phần (Creep) (Xem hình 2.). Điều thú vị là, số lợn ăn khẩu phần (SOW) có mức tăng trọng trung bình trong hai tuần đầu tiên sau cai sữa và hiệu sử dụng thức ăn giữa tuần thứ 2 và thứ 5 sau cai sữa được cải thiện hơn so với hai nhóm lợn còn lại. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đã công bố về sự khác biệt đáng kể ở chiều cao nhung mao và độ sâu rãnh ruột tương ứng ở tá tràng và hồi tràng. Do đó, nghiên cứu này gợi ý rằng các chiến lược cho ăn trước cai sữa cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng đường ruột của lợn con sau cai sữa. 


Các kết quả thử nghiệm trên đã gợi ý rằng điểm tương đồng giữa thành phần khẩu phần trước và sau cai sữa là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến năng suất của lợn con sau cai sữa, yếu tố này có thể sẽ quan trọng hơn so với lượng ăn vào tuyệt đối của thức ăn rắn trước cai sữa. Mong rằng trong những năm tới sẽ có nhiều nghiên cứu hơn tập trung vào khẩu phần cai sữa chuyển tiếp giống như vậy để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thành phần của khẩu phần này, hàm lượng dinh dưỡng cũng như thể hiện được khẩu phần có lượng ăn vào tối ưu. Đối với lợn con cai sữa khoảng 30 ngày tuổi, chúng ta biết rằng khả năng chúng có thể đạt được tổng lượng ăn vào trước cai sữa là 1 kg/con. Nếu chúng ta có thể đạt được điều này đối với 100% số lợn con cai sữa thì đây là một kết quả hài lòng! 

Nguồn: pig333.com
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,031

Đang xem: 2