sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CẬP NHẬT VỀ DINH DƯỠNG AXIT AMIN CHO GÀ THỊT


IOANNIS MAVROMICHALIS

Các nhà dinh dưỡng hiện đại đã xây dựng công thức thức ăn cho gà thịt dựa trên năng lượng có thể chuyển hóa (AMEn) hoặc thậm chí là năng lượng ròng (NE) và khả năng tiêu hóa hồi tràng được chuẩn hóa bằng axit amin (SID). Vì vậy, nhu cầu thuyết phục hơn nữa các chuyên gia này “nâng cấp” hệ thống công thức thức ăn chăn nuôi của họ theo đúng nghĩa đen không còn là vấn đề nữa. Ngược lại, có rất nhiều đề xuất và khuyến nghị nảy sinh từ các nguồn khác nhau với sự quan tâm đa dạng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề đau đầu, và đây sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận ngắn này.


Mức độ lysine

Sau khi quyết định mức năng lượng của một công thức gà thịt cụ thể, có thể là trọng tâm của một câu chuyện hoàn toàn khác, chuyên gia dinh dưỡng phải quyết định mức lysine tiêu hóa (SID).

Lysine được chọn bên trên các axit amin khác vì nó được sử dụng riêng cho quá trình tổng hợp protein, giúp cho việc xác định nó ít gặp vấn đề hơn. Mức độ lysine phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và nhiều chuyên gia dinh dưỡng tuân theo hướng dẫn của công ty chăn nuôi cung cấp đàn gà thịt.

Tuy nhiên, trừ khi chúng ta phải đối mặt với các dòng di truyền đặc biệt , hầu hết gà thịt hiện đại đều có các đặc điểm sinh trưởng tương tự. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây thậm chí còn đặt ra câu hỏi về sự cần thiết phải tuân theo khuyến nghị cũ về việc có một tỷ lệ năng lượng trên lysine cố định cho mỗi loại thức ăn cho gà thịt (khởi động -  gà con - gà vỗ béo). Mức độ chính xác sẽ khác nhau cho dù thức ăn sẽ được bán dưới dạng thức ăn thương mại thông thường hay được cung cấp cho gà thịt nuôi khép kín (chuồng kín). Cuối cùng, nên mở rộng cửa cho thử nghiệm (thử thách) những con gia cầm với mức lysine đã được phân loại (khuyến nghị cộng hoặc trừ các bước 5-10%), tùy theo mục tiêu và điều kiện kinh tế.

Protein lý tưởng

Protein cân bằng hoặc lý tưởng là tỷ lệ giữa lysine và tất cả các axit amin khác. Những tỷ lệ này được thiết lập tốt hơn cho các axit amin thiết yếu (những axit phải được cung cấp bởi thức ăn) hơn là cho các axit amin không thiết yếu (những axit có thể được tổng hợp bởi gia cầm). Sự phân biệt này trở nên phức tạp vì chế độ ăn quá ít protein làm mất đi lượng axit amin không thiết yếu “dư thừa” của động vật để chuyển đổi trong cơ thể.

Có ba nguồn cung cấp tỷ lệ protein lý tưởng: trường đại học, nhà chăn nuôi gà thịt và nhà cung cấp axit amin thương mại. Như dự kiến, các nhà chăn nuôi hào phóng hơn một chút so với các trường đại học vì họ muốn đảm bảo hiệu suất tối đa của gà thịt, bất kể khả năng lợi nhuận. Theo cùng một luồng suy nghĩ, chế độ ăn rất ít protein có lợi cho việc bán các axit amin thương mại, nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn mà chúng tôi bắt đầu quan sát thấy những tác động tiêu cực đến năng suất vật nuôi.

Vì protein lý tưởng bao gồm hai phần (duy trì và tăng trưởng), nên khi gia cầm lớn lên, tỷ lệ này sẽ thay đổi. Thật vậy, đây là trường hợp khi những con gia cầm được bán trên thị trường hơn 56 ngày, nhưng ngày nay người ta vẫn đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có cần một loại protein lý tưởng khác cho gà thịt được bán trên thị trường ở 35 ngày hay không. Thay vào đó, lớp lông phủ và tình trạng sức khỏe cần được xem xét để có lượng protein lý tưởng cho mỗi đàn gia cầm.

Tuy nhiên, các tỷ lệ lý tưởng cũ hơn do Đại học Illinois đề xuất và được Đại học Texas A&M xác nhận gần đây dường như phục vụ tốt cho gà thịt hiện đại. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ về giá trị giữa ba nguồn đó không có ý nghĩa thương mại lớn vì các thành phần không được xác định rõ ràng trong thành phần của chúng cũng như không thể tách biệt các lô nguyên liệu có thành phần khác nhau ít nhất trong hầu hết các trường hợp thương mại.


Tỷ lệ axit amin lý tưởng cho gà thịt non (0-20 ngày tuổi)

Axit amin (% so với Lysine)

Illinois University, 1994

Texas A&M University, 2017

Lysine

100

100

Methionine

36

40

Cysteine

36

32

Threonine

67

67

Tryptophan

16

16

Valine

77

77

Isoleucine

67

67

Có duy nhất một sự khác biệt được phát hiện sau 23 năm phát triển di truyền đó là tỷ lệ các axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine), mặc dù tổng của chúng vẫn giữ nguyên là 72%

 


Phương trình axit amin

Một phần các nhà dinh dưỡng vẫn cần thực hiện các phương trình axit amin để dự đoán đúng mức độ axit amin khi mức độ protein thay đổi. Ví dụ, sự gia tăng 10% protein thô trong bột ngô hoặc bột đậu tương không tự động chuyển thành sự gia tăng 10% lysine hoặc bất kỳ axit amin nào khác. Về bản chất, những thay đổi không phải là tuyến tính. Một số bộ phương trình được sử dụng và nên sử dụng bộ phương trình được cập nhật liên tục và được hỗ trợ bởi một loạt dữ liệu lớn. Một số nhà tích hợp gà thịt lớn, sử dụng công nghệ cận hồng ngoại (NIR), thậm chí còn phát triển các phương trình axit amin của riêng họ. Theo tôi, đây là lĩnh vực mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại cần xem xét kỹ hơn.


Chế độ ăn ít protein

Như đã đề cập ở trên, người ta có xu hướng giảm lượng protein thô để bảo vệ môi trường (không thải ra lượng nitơ dư thừa) và cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (do cải thiện việc sử dụng nitơ). Tuy nhiên, chế độ ăn rất ít protein thô dẫn đến  hạn chế về các axit amin không thiết yếu. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các nguồn protein truyền thống (chẳng hạn như bột đậu nành) không chỉ là protein mà còn cung cấp nhiều loại phân tử phytogenic khác  có các đặc tính chức năng.

Vì chúng ta không thể quay lại chế độ ăn giàu protein, nên cần có sự cân bằng giữa việc sử dụng các nguyên liệu thô và các axit amin thương mại. Khuyến cáo cũ rằng khẩu phần không có bất kỳ axit amin thương mại nào không được giảm quá 2-4 điểm phần trăm bằng cách bổ sung các axit amin nói trên vẫn đúng, đặc biệt là khi một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm không quản lý  năng suất vật nuôi.

Các axit amin không thiết yếu Các axit amin này rất cần thiết cho gia cầm, nhưng chúng không cần thiết theo tỷ lệ cụ thể trong thức ăn, như các axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine hoặc methionine. Ngày nay, có nhiều cuộc thảo luận về tỷ lệ giữa các axit amin thiết yếu và không thiết yếu, và nhiều chuyên gia chỉ ra tỷ lệ 50:50, đặc biệt là trong chế độ ăn rất ít protein. Để bổ sung phần này của axit amin  trong thức ăn chăn nuôi, người ta khuyến nghị thêm glycine mà từ đó các axit amin khác có thể được chuyển đổi từ bên trong.


Glycine và serine

Tiếp theo từ những điều trên, một thuật ngữ mới đã được đưa ra để đảm bảo rằng hai axit amin không thiết yếu glycine và serine được sử dụng một cách chính xác trong việc xây dựng khẩu phần ăn cho gà thịt.

Đương lượng glyxin (Gly-equ) có nghĩa là hai axit amin này có thể hoán đổi tự do cho nhau nhưng có giá trị phân tử khác nhau. Phương trình sau đây được sử dụng, từ Kleyn and Chrystal (2020):

GLY-EQU = glycine (g / kg) + [serine (g / kg) x 0,7143]

Tuy nhiên, việc thiết lập một  đương lượng Gly-equ chính xác và có ý nghĩa không dễ dàng như việc tính toán giá trị này cho từng thành phần tự nhiên. Điều này là do sự chuyển hóa trung gian của nhiều axit amin - và thậm chí choline, một loại vitamin - ảnh hưởng đến yêu cầu đối với giá trị mới này. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới và thú vị.


DDGS

Sự ra đời của DDGS ngô đã gây chú ý đến tầm quan trọng của việc  cân bằng chính xác giữa các axit amin chuỗi nhánh: leucine, valine và isoleucine. Ngày nay, người ta đã chứng minh rằng dư thừa leucine (có rất nhiều trong ngô và DDGS ngô ) có thể làm tăng nhu cầu đối với valine và isoleucine và thậm chí cả tryptophan (một loại axit amin thương mại thương mại đắt tiền nhất). May mắn thay, những người sử dụng bột đậu nành (SBM) thay vì hàm lượng DDGS cao không gặp phải vấn đề như vậy.

Sự phát triển hiện đại cho gà thịt hiện đại

Những con gà thịt hiện đại được bán trên thị trường khi còn non (35 ngày) đến mức có nhiều bộ giá trị cho các chỉ số chất lượng protein khác nhau dường như là một vấn đề đáng nghi ngờ. Việc tăng cường sử dụng DDGS ngô, sử dụng khẩu phần rất ít protein kết hợp với việc đưa thêm nhiều axit amin vào thức ăn chăn nuôi đã tạo ra những vấn đề không lường trước được, thu hút sự chú ý của các nghiên cứu hiện nay và đáng được các nhà dinh dưỡng động vật quan tâm. Cần có một chuyên gia dinh dưỡng đủ kinh nghiệm trong đội ngũ nhân viên để theo kịp với sự phát triển hiện đại.


Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,141

Đang xem: 6