sản phẩm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan, tiết kiệm chi...

EcoGAA

EcoGAA chứa tổi thiểu 96% Guanidinoacetic acid (GAA) - tiền chất tự nhiên của...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa phytase  từ vi khuẩn E.Coli, có tính chịu...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

EcoBinder

EcoBinderTM chất kết dính cao cấp giúp viên thức ăn bền chắc hơn,...

EcoGOD ws

EcoGOD ws là sản phẩm chứa enzyme 

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và NSP...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các...

PENERGETIC T PIGLET

PENERGETIC T PIGLET là sản phẩm chứa các thông tin quan trọng cần thiết để...

EcoBone

EcoBone - Tăng cường sức khỏe cơ xương, giảm hiện tượng què liệt ở gà,vịt thịt...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

PENERGETIC T BROILER

PENERGETIC T BROILER Sao chép các thông tin của kháng sinh, chất chống...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

5 nhóm sản phẩm bổ sung thay thế kháng sinh trong thức ăn tiền khởi động (thức ăn úm) của gà thịt

Theo Ioannis Mavromichalis

(Ecovet) Khi các kháng sinh ổn định sức khỏe đường ruột bị loại trừ, thì cần sử dụng các chất thay thế để đảm bảo rằng sự tăng trưởng và sức khỏe của gà thịt giai đoạn đầu vẫn cao, đáp ứng yêu cầu của các phương pháp sản xuất hiện đại.
Sản xuất gà thịt hiện đại đánh giá cao giá trị của thức ăn giàu dinh dưỡng trước khởi động. Các loại "siêu" thức ăn này không chỉ cải thiện tăng trưởng sớm mà còn cải thiện hiệu suất lâu dài. Trong các hệ thống mà các chất kháng khuẩn và chất chống cầu trùng bị cấm theo luật hoặc bị loại trừ khỏi thức ăn cho gà thịt, những siêu thức ăn tiền khởi động như vậy yêu cầu cần được hiệu chỉnh thêm.
Khi sử dụng các chất kháng sinh, không có lý do gì để giảm thiểu các chất dinh dưỡng không tiêu hóa, đặc biệt nếu mật độ dinh dưỡng cao đạt được do sử dụng các nguyên liệu ít tốn kém hơn. Ví dụ, một loại thức ăn tiền khởi động đạt được do sử dụng nhiều khô đậu tương và nhiều axit amin tổng hợp, chẳng hạn như methionine, lysine, threonine và tryptophan. Tuy nhiên, thức ăn như vậy sẽ không hiệu quả khi các kháng sinh đường ruột bị loại bỏ. Điều này là do bột đậu nành được tiêu hóa không hoàn toàn, dẫn đến một phần protein thô dư thừa bị đẩy xuống ruột già và trở thành chất nền cho các vi sinh vật phân giải protein, bao gồm cả các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm nhất. Do đó, các loại thức ăn không chứa kháng sinh và chất kháng cầu trùng phải đảm bảo có ít protein dư thừa nhất đặc biệt là hạn chế protein bị đẩy xuống ruột già. Để đạt được điều này, khô dầu đậu tương (hoặc nguồn protein truyền thống tương tự khác) phải được giảm và thay thế bằng các nguồn protein khác. Các nguyên liệu như vậy cần có khả năng tiêu hóa cao nhất có thể.
Về bản chất, các chương trình dinh dưỡng cho gà thịt không kháng sinh  phải sử dụng các chất phụ gia kiểm soát các tác nhân gây bệnh và các thành phần đặc biệt để giảm thiểu nguy cơ phát triển mầm bệnh. Các chất phụ gia và thành phần được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích này là năm nhóm sau đây:

 1/ Axit hữu cơ
Có lẽ dòng phụ gia được xác định là tốt nhất có thể thay thế kháng sinh là các axit hữu cơ. Chúng bao gồm một loạt các sản phẩm hoạt động ở các phần khác nhau của ruột phụ thuộc vào đặc điểm hóa học pKa của chúng và pH của ruột. Trong số đó, axit butyric, hay đúng hơn là muối axit butyric hoặc axit butyric được bọc (vì butyric không bọc có mùi rất khó chịu), được ưa chuộng vì nó cũng hoạt động như một yếu tố dinh dưỡng cho nhung mao ruột có liên quan đến tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Hầu hết các chuyên gia sẽ đồng ý rằng chức năng như vậy chủ yếu được khuyến khích trong trường hợp tình trạng đường ruột bị hư hỏng, do một số rối loạn đường ruột. Mức độ axit hữu cơ cần thiết để kiểm soát toàn bộ các tác nhân gây bệnh trên toàn bộ ruột là vấn đề tranh luận, nhưng nghiên cứu ban đầu chỉ ra mức hơn 10 kg / tấn, trong khi thực tiễn thương mại hiện tại cho 1-2 kg / tấn.

 2/ Các sản phẩm Phytogenics (nguồn gốc thực vật)
Đây là những hợp chất được chiết xuất từ thực vật với một loạt các chức năng, bao gồm kiểm soát mầm bệnh, ở các mức độ và cơ chế tác động khác nhau. Có nhiều sản phẩm trên thị trường, ở dạng tự do hoặc vi bọc, với phạm tác động rộng. Vì vậy, việc sử dụng các thành phần như vậy chỉ được khuyến cáo sau khi thử nghiệm chúng tại mỗi trang trại cụ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp các hợp chất phytogenic và axit hữu cơ là sự kết hợp tốt nhất có thể: phytogenics làm tăng mức độ xâm nhập của các axit hữu cơ làm gián đoạn các chức năng của vi khuẩn gây bệnh dẫn đến tiêu diệt chúng.

 3/ Protein thuỷ phân
Đây là những nguồn protein tiêu hóa cao, chẳng hạn như gluten lúa mì, hoặc protein có nguồn gốc từ biển (khác với bột cá). Lợi ích của việc sử dụng các protein như vậy thay vì bột đậu nành là sự tiêu hóa siêu cao và không chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng liên quan. Giá cao khiến chúng ít được sử dụng trong hầu hết các công thức nhạy cảm với giá, nhưng chúng có thể được sử dụng ở mức vừa phải trong các siêu thức ăn tiền khởi động của gà thịt để tăng cường khả năng tiêu hóa protein. Thuỷ phân không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nó tăng cường hơn nữa khả năng tiêu hóa của protein, mặc dù phải trả thêm chi phí . Protein đậu nành đậm đặc và phân lập cũng là hai nguyên liệu thú vị để xem xét cho loại thức ăn này, chẳng hạn như đậu nành lên men. Tuy nhiên, vấn đề của các yếu tố kháng dưỡng từ đậu nành tinh chế và biến tính cần phải được làm sáng tỏ.

4/ Bột huyết tương
Bột huyết tương là một thành phần của máu. Nó là một nguồn giàu protein (lên đến 80 phần trăm), tất cả đều có khả năng tiêu hóa cao. Như vậy, nó cạnh tranh dễ dàng với các nguồn protein tốt nhất. Nhưng, bột huyết tương động vật còn có một lợi ích cộng thêm không được tìm thấy trong các nguồn protein khác: nó có chứa các hợp chất sinh học, chẳng hạn như globulin miễn dịch, được chứng minh là tăng cường sức khỏe đường ruột, bằng nhiều cơ chế khác nhau. Trên thực tế, huyết tương động vật được sử dụng như một thành phần tiêu chuẩn trong thức ăn của heo con như một nguồn các hợp chất sinh học; heo con phát triển nhanh hơn và ăn nhiều hơn khi thức ăn của chúng chứa các thành phần như vậy. Vì vậy, nó là hợp lý để giả định rằng trong thức ăn gà thịt huyết tương sẽ phát huy tác dụng tương tự. Vì vậy huyết tương động vật được đánh giá cao bởi vai trò kép này. Thật vậy, kết quả thương mại đầu tiên cho thấy rằng việc sử dụng huyết tương động vật trong siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt có thể giảm liều sử dụng cho các nhóm chất bổ sung nêu trên, bao gồm các axit hữu cơ và phytogenics.

5/ Các loại Enzyme
Enzyme là chất phụ gia nổi tiếng trong dinh dưỡng gia cầm. Việc sử dụng thường xuyên nhất là để phân giải các polysaccharides phi tinh bột (NSP) được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch. Chúng cũng được khuyến khích sử dụng trong siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt. Việc sử dụng protease có thể được xem xét nếu nguồn protein chưa tinh chế, chẳng hạn như bột đậu nành được sử dụng như nguồn cung protein chính cho thức ăn tiền khởi động, nhưng lại không cần thiết khi sử dụng bột huyết tương hoặc nguồn đạm có khả năng tiêu hoá cao. Rõ ràng, đây là lĩnh vực mới cần nghiên cứu thêm. Tại thời điểm này, nếu chi phí không phải là một vấn đề, sử dụng các enzym như vậy sẽ không gây mất mát gì, và rất có lợi cho gà thịt trong giai đoạn gà con.

 Tóm lại
Có rất nhiều nguyên liệu bổ sung (phụ gia) có thể được sử dụng để xây dựng một siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt. Công thức của loại thức ăn như vậy sẽ được xây dựng khác đi khi nó là một phần của chương trình dinh dưỡng không có kháng sinh. Trong những trường hợp như vậy, không chỉ có các chất thay thế kháng sinh được yêu cầu, mà các protein có khả năng tiêu hóa cao cũng là điều bắt buộc. Trong số đó, huyết tương động vật có thể cung cấp lợi ích kép như một tác nhân sức khỏe đường ruột, ngoài việc có khả năng tiêu hóa cao. Cho dù nó được sử dụng hay không, nó phụ thuộc vào sự nhạy cảm về giá của loại thức ăn được thiết kế.

Nguồn WattAgnet
Biên dịch Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933, 090 140 3442 
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 825,772

Đang xem: 3