sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

Tối ưu nhu cầu phốt pho cho heo con, heo choai, heo vỗ béo

Ecovet -  Phốt pho cần thiết cho năng suất tăng trưởng và phát triển, và duy trì hệ thống xương. Bên cạnh khoáng hóa xương, phốt pho cũng tham gia vào các chức năng sinh học khác nhau, chẳng hạn như chuyển hóa năng lượng, tổng hợp axit nucleic và cấu trúc màng tế bào.


Tuy nhiên, phốt pho được xem là chất dinh dưỡng đắt giá thứ ba trong khẩu phần cho heo sau năng lượng và protein. P thường được bổ sung  với biên độ an toàn thấp hơn  so với canxi (Ca). Điều này có thể do những lo ngại về môi trường và hiệu quả kinh tế.

Tổ hợp khẩu phần với P dư thừa có thể dẫn đến tăng bài tiết P, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Cùng với chi phí liên quan đến P và vấn đề về môi trường, khẩu phần ăn cho heo thường được tổ hợp để tránh P dư thừa, với lợi nhuận an toàn thấp.

Hiểu được nhu cầu P ở heo và tác động của phytase và mức canxi đối với nhu cầu P giúp cho các nhà sản xuất đạt được năng suất tăng trưởng tối ưu và lợi nhuận kinh tế. Nó cũng giúp giảm sản lượng phốt pho tạo ra từ sản xuất heo và giảm bớt những lo ngại về môi trường.

Nghiên cứu của K-State

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Kansas đã điều tra các nhu cầu về phốt pho và tác động của canxi và phytase đối với nhu cầu phốt pho của heo sơ sinh và heo choai-heo vỗ béo trong bốn nghiên cứu.

Hai nghiên cứu chuẩn độ đã được thực hiện để xác định nhu cầu P tiêu hóa của heo sơ sinh và heo choai, heo vỗ béo cho năng suất tăng trưởng, khoáng hóa xương và kinh tế.

Đối với heo sơ sinh từ 25 đến 50 pounds, nhu cầu P tiêu hóa ước lượng dao động từ 0.34% đến ít nhất 0.53%, tùy thuộc vào tiêu chuẩn đáp ứng và mô hình thống kê được sử dụng, thể hiện nhu cầu ước tính của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (2012) thấp hơn mức cần thiết để tối ưu hóa năng suất và lợi tức kinh tế.

Đối với heo choai-heo vỗ béo từ 53 đến 287 pounds thì nhu cầu P tiêu hóa dao động từ 116% đến 131% theo khuyến nghị NRC cho từng giai đoạn, tùy thuộc vào tiêu chí đáp ứng và mô hình thống kê được xem xét.

Ảnh hưởng của các yếu tố đến tăng trưởng

Hai nghiên cứu đã nghiên cứu năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo con từ 13 đến 25 pound để đáp ứng với các kết hợp khác nhau về mức độ tiêu hóa P và Ca được cung cấp bởi P vô cơ hoặc phytase vô cơ.

Hàm lượng Ca và P thích hợp với khẩu phần là cần thiết cho năng suất của heo sơ sinh. Tổ hợp chính xác Ca và P thậm chí còn quan trọng hơn với việc tăng sử dụng phytase và mong muốn giảm bài tiết P trong những năm gần đây. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều Ca trong khẩu phần làm suy giảm khả năng tiêu hóa của P và do đó làm giảm năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo sơ sinh.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hàm lượng Ca cao làm giảm tiêu hóa và hấp thụ P bằng cách hình thành phức hợp Ca-P làm cho năng suất tăng trưởng giảm, khi bổ sung trên 0.50% khả năng tiêu hóa tổng số tiêu chuẩn (STTD) của Ca (khoảng 0.74% Ca phân tích) vào khẩu phần có chứa STTD P heo từ 24 đến 55 pound.

Nhưng những quan sát từ nghiên cứu K-State về “Ảnh hưởng của hàm lượng canxi và phốt pho trong khẩu phần và bổ sung phytase lên năng suất sinh trưởng của heo sơ sinh”, chỉ ra rằng các tác động bất lợi của Ca dư thừa chỉ được quan sát thấy khi khẩu phần có hàm lượng P thiếu hụt.

Bổ sung phytase với khẩu phần P thấp giúp cải thiện sự tăng trưởng của heo so với những con heo được cho ăn đủ STTD P không có phytase. Giá trị 1000 FTU phytase giúp giải phóng được nhiều P và Ca khả dụng cho heo

Ngoài ra, phản ứng phytase này rõ ràng hơn trong giai đoạn 1 của thí nghiệm, khi khẩu phần ăn có chứa P có thể hạn chế nhiều hơn ở giai đoạn 2.
Hàm lượng Ca cao đã được chứng minh là làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ P bằng cách hình thành phức hợp Ca-P. Trong nghiên cứu trước đây, chúng tôi quan sát thấy khi bổ sung thừa Ca (1.05 so với 0.58%) sẽ làm giảm năng suất tăng trưởng của heo khi khẩu phần bị thiếu P, nhưng nó cần có trong khẩu phần P (0.45% STTD P trong giai đoạn 1 và 2).

Kết quả từ nghiên cứu thứ hai, “Ảnh hưởng của hàm lượng Ca và P trong khẩu phần đến năng suất tăng trưởng của heo từ 13 đến 25 pound”, cho thấy khẩu phần chứa Ca cao làm xấu FCR độc lập với hàm lượng STTD P trong giai đoạn 1. Nhưng trong giai đoạn 2, các tác động bất lợi của Ca cao lên mức tăng trọng trung bình hàng ngày và F/G chỉ được quan sát thấy ở heo cho ăn 0.40% STTD P (NRC) nhưng không cho heo ăn 0.52% STTD P (> NRC) .

Có thể 0.40% STTD P chỉ đáp ứng, hoặc thấp hơn một chút so với nhu cầu của heo trong giai đoạn 2, gây ra sự thiếu hụt P khi lượng Ca cao được thêm vào khẩu phần. Sự thiếu hụt này trong STTD P cũng được hỗ trợ bởi hàm lượng cao của STTD P (> NRC) giúp cải thiện ADG từ ngày 0 đến ngày 24.

Từ ngày 24 đến ngày 45, tất cả các con heo đều nhận được khẩu phần chung ở giai đoạn 3. Không có tác dụng tương tác hoặc tác dụng chính của hàm lượng Ca và STTD P đã được quan sát cho ADG, ADFI hoặc BW kết thúc. Tuy nhiên, lúc trước heo được cho ăn khẩu phần tăng Ca đã cải thiện F/G bất kể hàm lượng STTD P trước đây được cho ăn trong giai đoạn 1 và 2 (tuyến tính, P = 0,003).

Kết quả của sự bù đắp này, nhìn chung (ngày 0 đến 45) đáp ứng tăng trưởng không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng Ca và P được cho ăn trong giai đoạn 1 và 2.

Lợi ích mang đến cho người chăn nuôi heo

Kết quả từ bốn nghiên cứu này cho thấy ăn quá nhiều Ca trong khẩu phần làm ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo sơ sinh khi khẩu phần thiếu hụt P tiêu hóa. Hàm lượng P tiêu hóa được ước tính bằng NRC (2012) đáp ứng nhu cầu của heo sơ sinh khi khẩu phần có hàm lượng Ca thấp, nhưng dẫn đến giảm năng suất tăng trưởng khi khẩu phần chứa hơn 0.90% Ca. Hơn nữa, việc bổ sung phytase vào khẩu phần ăn thiếu hụt P cải thiện được năng suất của heo và làm giảm tác động tiêu cực của lượng Ca cao trong khẩu phần lên sự tăng trưởng.

Dưới đây là một số kết quả mang lại từ các nghiên cứu:

- NRC (2012) có thể đánh giá thấp nhu cầu P tiêu hóa, dẫn đến năng suất tăng trưởng cận tối ưu của heo trong tất cả các giai đoạn sản xuất.
- Cho ăn quá nhiều Ca gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất tăng trưởng của heo và phát triển xương khi khẩu phần thiếu hụt P tiêu hóa.
- Cho ăn phytase cải thiện hiệu quả của heo sơ sinh và làm giảm tác động tiêu cực của Ca cao trong khẩu phần đến năng suất tăng trưởng của heo.

Tóm lại, phốt pho được xem là chất dinh dưỡng đắt thứ ba trong khẩu phần của heo. Do đó, bổ sung phốt pho thường được kết hợp với lợi nhuận an toàn thấp. Tuy nhiên, dữ liệu được tạo ra từ các nghiên cứu của K-State đã chỉ ra rằng việc bổ sung phốt pho ở mức hiện tại được khuyến cáo trong công bố của NRC sẽ giúp cải thiện tỷ lệ tăng trưởng và hiệu quả tăng trưởng trong tất cả các giai đoạn sản xuất.

Mặc dù chi phí thức ăn tăng với mức P cao hơn nhưng năng suất được cải thiện dẫn đến doanh thu từ mỗi con heo cao hơn, kết quả là tăng thu nhập qua chi phí thức ăn. Dưới điều kiện nghiên cứu, lợi nhuận dao động từ khoảng 45 cent trên mỗi con heo trong giai đoạn sơ sinh đến $1.20 cho mỗi con heo trong giai đoạn vỗ béo.

Nguồn: Nationalhogfarmer
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,859,956

Đang xem: 3