sản phẩm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

VALOSIN FG 50

VALOSIN FG 50 phòng ngừa và điều trị các bệnh đường...

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol Aqua là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

Ecobiol Aqua

Ecobiol Aqua là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CreAMINO

CreAMINO® là sản phẩm cung cấp cho động vật chất creatine giúp tăng cường trao...

Anyright

Thực khuẩn thể (bacteriophage) được phát hiện vào năm 1896, trước khi nhân loại...

VISANO

VISANOTM là lợi khuẩn trộn...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Amnil

AmnilTM - Probiotic đa chủng Bacillus...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Mintrex PSe

Mintrex Pse chứa 4 loại vi khoáng hữu cơ thiết yếu trong một sản phẩm, thuận tiện trong sản...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

Tối ưu nhu cầu phốt pho cho heo con, heo choai, heo vỗ béo

Ecovet -  Phốt pho cần thiết cho năng suất tăng trưởng và phát triển, và duy trì hệ thống xương. Bên cạnh khoáng hóa xương, phốt pho cũng tham gia vào các chức năng sinh học khác nhau, chẳng hạn như chuyển hóa năng lượng, tổng hợp axit nucleic và cấu trúc màng tế bào.


Tuy nhiên, phốt pho được xem là chất dinh dưỡng đắt giá thứ ba trong khẩu phần cho heo sau năng lượng và protein. P thường được bổ sung  với biên độ an toàn thấp hơn  so với canxi (Ca). Điều này có thể do những lo ngại về môi trường và hiệu quả kinh tế.

Tổ hợp khẩu phần với P dư thừa có thể dẫn đến tăng bài tiết P, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Cùng với chi phí liên quan đến P và vấn đề về môi trường, khẩu phần ăn cho heo thường được tổ hợp để tránh P dư thừa, với lợi nhuận an toàn thấp.

Hiểu được nhu cầu P ở heo và tác động của phytase và mức canxi đối với nhu cầu P giúp cho các nhà sản xuất đạt được năng suất tăng trưởng tối ưu và lợi nhuận kinh tế. Nó cũng giúp giảm sản lượng phốt pho tạo ra từ sản xuất heo và giảm bớt những lo ngại về môi trường.

Nghiên cứu của K-State

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Kansas đã điều tra các nhu cầu về phốt pho và tác động của canxi và phytase đối với nhu cầu phốt pho của heo sơ sinh và heo choai-heo vỗ béo trong bốn nghiên cứu.

Hai nghiên cứu chuẩn độ đã được thực hiện để xác định nhu cầu P tiêu hóa của heo sơ sinh và heo choai, heo vỗ béo cho năng suất tăng trưởng, khoáng hóa xương và kinh tế.

Đối với heo sơ sinh từ 25 đến 50 pounds, nhu cầu P tiêu hóa ước lượng dao động từ 0.34% đến ít nhất 0.53%, tùy thuộc vào tiêu chuẩn đáp ứng và mô hình thống kê được sử dụng, thể hiện nhu cầu ước tính của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (2012) thấp hơn mức cần thiết để tối ưu hóa năng suất và lợi tức kinh tế.

Đối với heo choai-heo vỗ béo từ 53 đến 287 pounds thì nhu cầu P tiêu hóa dao động từ 116% đến 131% theo khuyến nghị NRC cho từng giai đoạn, tùy thuộc vào tiêu chí đáp ứng và mô hình thống kê được xem xét.

Ảnh hưởng của các yếu tố đến tăng trưởng

Hai nghiên cứu đã nghiên cứu năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo con từ 13 đến 25 pound để đáp ứng với các kết hợp khác nhau về mức độ tiêu hóa P và Ca được cung cấp bởi P vô cơ hoặc phytase vô cơ.

Hàm lượng Ca và P thích hợp với khẩu phần là cần thiết cho năng suất của heo sơ sinh. Tổ hợp chính xác Ca và P thậm chí còn quan trọng hơn với việc tăng sử dụng phytase và mong muốn giảm bài tiết P trong những năm gần đây. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều Ca trong khẩu phần làm suy giảm khả năng tiêu hóa của P và do đó làm giảm năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo sơ sinh.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hàm lượng Ca cao làm giảm tiêu hóa và hấp thụ P bằng cách hình thành phức hợp Ca-P làm cho năng suất tăng trưởng giảm, khi bổ sung trên 0.50% khả năng tiêu hóa tổng số tiêu chuẩn (STTD) của Ca (khoảng 0.74% Ca phân tích) vào khẩu phần có chứa STTD P heo từ 24 đến 55 pound.

Nhưng những quan sát từ nghiên cứu K-State về “Ảnh hưởng của hàm lượng canxi và phốt pho trong khẩu phần và bổ sung phytase lên năng suất sinh trưởng của heo sơ sinh”, chỉ ra rằng các tác động bất lợi của Ca dư thừa chỉ được quan sát thấy khi khẩu phần có hàm lượng P thiếu hụt.

Bổ sung phytase với khẩu phần P thấp giúp cải thiện sự tăng trưởng của heo so với những con heo được cho ăn đủ STTD P không có phytase. Giá trị 1000 FTU phytase giúp giải phóng được nhiều P và Ca khả dụng cho heo

Ngoài ra, phản ứng phytase này rõ ràng hơn trong giai đoạn 1 của thí nghiệm, khi khẩu phần ăn có chứa P có thể hạn chế nhiều hơn ở giai đoạn 2.
Hàm lượng Ca cao đã được chứng minh là làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ P bằng cách hình thành phức hợp Ca-P. Trong nghiên cứu trước đây, chúng tôi quan sát thấy khi bổ sung thừa Ca (1.05 so với 0.58%) sẽ làm giảm năng suất tăng trưởng của heo khi khẩu phần bị thiếu P, nhưng nó cần có trong khẩu phần P (0.45% STTD P trong giai đoạn 1 và 2).

Kết quả từ nghiên cứu thứ hai, “Ảnh hưởng của hàm lượng Ca và P trong khẩu phần đến năng suất tăng trưởng của heo từ 13 đến 25 pound”, cho thấy khẩu phần chứa Ca cao làm xấu FCR độc lập với hàm lượng STTD P trong giai đoạn 1. Nhưng trong giai đoạn 2, các tác động bất lợi của Ca cao lên mức tăng trọng trung bình hàng ngày và F/G chỉ được quan sát thấy ở heo cho ăn 0.40% STTD P (NRC) nhưng không cho heo ăn 0.52% STTD P (> NRC) .

Có thể 0.40% STTD P chỉ đáp ứng, hoặc thấp hơn một chút so với nhu cầu của heo trong giai đoạn 2, gây ra sự thiếu hụt P khi lượng Ca cao được thêm vào khẩu phần. Sự thiếu hụt này trong STTD P cũng được hỗ trợ bởi hàm lượng cao của STTD P (> NRC) giúp cải thiện ADG từ ngày 0 đến ngày 24.

Từ ngày 24 đến ngày 45, tất cả các con heo đều nhận được khẩu phần chung ở giai đoạn 3. Không có tác dụng tương tác hoặc tác dụng chính của hàm lượng Ca và STTD P đã được quan sát cho ADG, ADFI hoặc BW kết thúc. Tuy nhiên, lúc trước heo được cho ăn khẩu phần tăng Ca đã cải thiện F/G bất kể hàm lượng STTD P trước đây được cho ăn trong giai đoạn 1 và 2 (tuyến tính, P = 0,003).

Kết quả của sự bù đắp này, nhìn chung (ngày 0 đến 45) đáp ứng tăng trưởng không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng Ca và P được cho ăn trong giai đoạn 1 và 2.

Lợi ích mang đến cho người chăn nuôi heo

Kết quả từ bốn nghiên cứu này cho thấy ăn quá nhiều Ca trong khẩu phần làm ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo sơ sinh khi khẩu phần thiếu hụt P tiêu hóa. Hàm lượng P tiêu hóa được ước tính bằng NRC (2012) đáp ứng nhu cầu của heo sơ sinh khi khẩu phần có hàm lượng Ca thấp, nhưng dẫn đến giảm năng suất tăng trưởng khi khẩu phần chứa hơn 0.90% Ca. Hơn nữa, việc bổ sung phytase vào khẩu phần ăn thiếu hụt P cải thiện được năng suất của heo và làm giảm tác động tiêu cực của lượng Ca cao trong khẩu phần lên sự tăng trưởng.

Dưới đây là một số kết quả mang lại từ các nghiên cứu:

- NRC (2012) có thể đánh giá thấp nhu cầu P tiêu hóa, dẫn đến năng suất tăng trưởng cận tối ưu của heo trong tất cả các giai đoạn sản xuất.
- Cho ăn quá nhiều Ca gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất tăng trưởng của heo và phát triển xương khi khẩu phần thiếu hụt P tiêu hóa.
- Cho ăn phytase cải thiện hiệu quả của heo sơ sinh và làm giảm tác động tiêu cực của Ca cao trong khẩu phần đến năng suất tăng trưởng của heo.

Tóm lại, phốt pho được xem là chất dinh dưỡng đắt thứ ba trong khẩu phần của heo. Do đó, bổ sung phốt pho thường được kết hợp với lợi nhuận an toàn thấp. Tuy nhiên, dữ liệu được tạo ra từ các nghiên cứu của K-State đã chỉ ra rằng việc bổ sung phốt pho ở mức hiện tại được khuyến cáo trong công bố của NRC sẽ giúp cải thiện tỷ lệ tăng trưởng và hiệu quả tăng trưởng trong tất cả các giai đoạn sản xuất.

Mặc dù chi phí thức ăn tăng với mức P cao hơn nhưng năng suất được cải thiện dẫn đến doanh thu từ mỗi con heo cao hơn, kết quả là tăng thu nhập qua chi phí thức ăn. Dưới điều kiện nghiên cứu, lợi nhuận dao động từ khoảng 45 cent trên mỗi con heo trong giai đoạn sơ sinh đến $1.20 cho mỗi con heo trong giai đoạn vỗ béo.

Nguồn: Nationalhogfarmer
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

33.jpg

Sản phẩm chọn lọc

ecovet-32.jpg

Thân thiện, dễ sử dụng

banner-footer-28.png

Tối ưu hiệu quả và chi phí

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 219,051

Đang online: 12